Người Việt đầu tiên đến Paris


Theo nhiều nguồn thống kê, người gốc Việt ở Pháp có khoảng 400.000 người. Phân nửa số này sống ở Paris.

Xem lại sách sử, không thể quên người Việt đầu tiên đến Paris chính là “Hoàng tử Bé’’ của Gia Định (xin phép xài chữ của nhà văn Saint-Exupéry). Đó là Nguyễn Phúc Cảnh – con của chúa Nguyễn Ánh, được Giám mục Bá Đa Lộc đưa đi Pháp ra mắt vua Louis 16 vào năm 1787. Cậu bé Gia Định quý tộc ấy đã được họa sĩ Mauperin vẽ lại chân dung, cho ta thấy gương mặt rất tuấn tú khôi ngô.

Lịch sử VN có thể sẽ thay đổi lớn nếu như hoàng tử Cảnh không bị bệnh mất sớm (1801, năm 21 tuổi) khiến vua Gia Long phải truyền lại ngai vàng cho Hoàng tử Đảm Minh Mạng. Trong khi ấy, có lẽ nhóm người Việt thứ hai đến Paris là phái bộ Phan Thanh Giản, đi bằng tàu biển từ Sài Gòn. Trong đoàn có chàng trai – 25 tuổi Petrus Trương Vĩnh Ký, nhà ở Chợ Quán, làm phiên dịch. Nhân chuyến đi này, Petrus Ký đi thăm Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, mở rộng kiến thức và kết nối với trí thức châu Âu.

Ngày nay, hậu duệ của Petrus Ký có mặt ở nhiều nước, trong đó khá nhiều người ở Pháp.

Tại Paris, con cháu của cụ Trương Vĩnh Tống – người con út của Petrus Ký, đang lưu giữ nhiều hình ảnh và di thảo quý giá của nhà bác học văn hóa này.

Ảnh: Hoàng tử Cảnh – người Gia Định đầu tiên đến Paris năm 1787
Dấu tích Việt trên đất Pháp tổng hợp

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s