Thú vị tìm hiểu về Tập tục ăn bánh crêpes của người Pháp.


Tập tục ăn bánh crêpes trong Lễ Chandeleur của người Pháp có nguồn gốc từ ngoại đạo lẫn Thiên chúa giáo và mang phần mê tín của người Pháp xưa.

Lễ Chandeleur được hiểu là lễ ánh sáng vì Chandeleur có nguồn gốc từ chandelle-nến mà ra. 40 ngày sau khi chúa sinh ra đời, ngài được đem vào điện thờ. Trong các nhà thờ, những ngọn đuốc được thay thế bằng những ngọn nến có ánh sáng được cho là để xua đuổi tà ác và nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Kitô là ánh sáng của thế giới. Kitô hữu sau đó mang nến về nhà để bảo vệ nhà của họ.

40 ngày tương đương với ngày 2 tháng 2, đất trời bắt đầu dần bước khỏi mùa đông u ám và lạnh giá. Người nông dân chuẩn bị vụ gieo hạt đầu tiên của năm. Họ tin rằng nếu không làm bánh bằng bột lúa mì còn dư của năm cũ thì năm tới mùa màng sẽ không bội thu, may mắn sẽ không đến với họ. Vậy là những chiếc bánh hình tròn, rán trong chảo nóng để có màu vàng ươm ra đời. Hình tròn và màu vàng của bánh tượng trưng mặt trời rồi cũng sẽ trở lại sau đêm mùa đông.

Người Pháp trong dịp này tụ tập gia đình hoặc bạn bè đổ bánh crepes, hoặc loại bánh mặn hoặc bánh ngọt. Họ không chỉ đổ bánh mà còn thách thức nhau một tay thảy lật bánh, một tay cầm đồng tiền, sao cho bánh lật mà không bị rớt ra chảo thì bạn được may mắn cả năm. Người ta thường uống rượu táo cidre cùng với bánh crêpes mặn.

( Chú thích : trong tiếng pháp lóng , từ “blé” cũng có nghĩa là tiền đấy bạn)

Media99 tổng hợp

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s