Những cây cầu đẹp nhất Paris


Từ một thành phố Trung Cổ với hai cây cầu gỗ bị hư hại vì sử dụng quá nhiều, Paris đã vươn lên thành một thủ đô hiện đại nhưng có vẻ đẹp cổ điển lãng mạn với khoảng 37 cây cầu trong trung tâm thành phố. Chỉ cần thoạt nhìn, các bạn có thể đoán được chất liệu (bằng đá, bằng thép hay bằng sắt) và phong cách qua từng thời kỳ khác nhau của các cây cầu.
Dưới đây là những cây cầu đẹp nhất Paris.

1. Cây cầu Mirabeau

« Sous le pont Mirabeau coule la Seine
Et nos amours
Faut-il qu’il m’en souvienne
La joie venait toujours après la peine.»
Guillaume Apollinaire.

Những ai học tiếng Pháp không thể quên được câu thơ của nhà thơ nổi tiếng này.
Tạm dịch

“Dưới cầu Mirabeau dòng sông Seine nước chảy
Như tình chúng mình
Có cần phải tự nhắc rằng
Niềm vui nào có cũng sau buồn phiền đớn đau.”
Sóng Việt Đàm Giang

Apollinaire đã làm cho cây cầu này trở nên nổi tiếng. Đây là một công trình kim loại tuyệt đẹp có 3 nhịp được xây vào thế kỷ 19 và thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cây cầu được đặt theo tên một nhà cách mạng khiêm tốn là Mirabeau vào cuối thế kỷ 18. Bốn bức điêu khắc trang trí cho cầu lần lượt là Sự Phồn Vinh, Thương Nghiệp, Hàng Hải và Thành Phố Paris. Từ cây cầu này ta có thể ngắm trọn vẹn tháp Eiffel. Thật là thích hợp cho các đôi tình nhân dạo bước…

2. Cây cầu Le Pont Neuf
Cây cầu này tên là “Cầu Mới” trong tiếng Pháp nhưng lại là cây cầu cũ nhất Paris. Được hoàn thành vào năm 1607, cây cầu này đã làm thay đổi diện mạo của thành phố Paris. Đây là cây cầu đầu tiên có vỉa hè, một điều hoàn toàn mới thời bấy giờ. Một điểm nhấn nữa đó chính là pho tượng của vị vua Henri IV là pho tượng đầu tiên được đặt ở Pháp nên lập tức trở thành một điểm thu hút sự chưa ý. Với tổng cộng 12 nhịp cầu và 400 mặt nạ được điêu khắc dọc theo cầu, đây là cây cầu đầu tiên nối liền hai bờ sông Seine. Cùng với những trụ đèn màu đen, cây cầu đem đến cho bạn một quang cảnh tuyệt đẹp nhìn xuống dòng sông Seine. Thật là tuyệt vời khi bạn được dạo bước trên cây cầu cổ xưa này như người dân Paris vẫn luôn băng qua từ trước đến nay.

3.Cây cầu Tournelle
Cây cầu thiết kế vừa vặn với hình dáng của sông Seine ở đoạn này nên kết cấu của cầu không đối xứng. Được hoàn thành năm 1928, đây là một trong những cây cầu xây dựng bằng đá cuối cùng ở Paris. Phía trên thành cầu là pho tượng bằng đá oai vệ của thánh nữ Sainte Geneiève có thể được xem là thánh bảo hộ của Paris. Tượng này do nghệ sĩ Landowski thực hiện và vài năm sau chính ông là người đã thực hiện tượng Chúa Cứu Thế ở Rio, Brasil. Cầu có một nhịp chính dài và hai nhịp nhỏ hơn hai bên nối đảo Saint Louis và tả ngạn sông Seine vẫn thu hút sự chú ý bởi kiến trúc tinh tế.

4.Cầu cầu Alma
Cầu Alma là cầu đầu tiên có 3 nhịp được xây dựng ở Paris bởi kiến trúc sư Haussmann theo yêu cầu của hoàng đế Napoléon III vào năm 1894. Nhưng tên của cây cầu chỉ nổi tiếng toàn thế giới từ tai nạn thảm khốc của công nương Diana. Bên phải có ngọn đuốc của nữ thần Tự Do, cầu nối quảng trường Alma với bảo tàng Quai Branly và bảo tàng hệ thống cống ngầm của Paris ở tả ngạn sông Seine. Ở đây còn có thước đo thủy triều mà chỉ cần phần chân của thước đo ngập trong nước là cả thành phố bắt đầu lo lắng rồi.

5.Cây cầu Concorde
Cây cầu này là dấu tích còn sót lại của ngục Bastille vì nó được được xây dựng từ những viên đá của nhà ngục này. Cây cầu này còn được đặt tên là cầu Cách Mạng từ năm 1792 đến 1795. Theo ý của hoàng đế Napoléon, có 8 bức tượng trang trí cho cầu tượng trưng cho 8 vị tướng đã hy sinh trên chiến trường. Sau đó, Louis XVIII đã thay thế bằng 12 bức tượng khác. Do những vấn đề về trọng lượng nên các pho tượng này đã được di dời về các bảo tàng khắp nước Pháp. Hai đầu cầu là toà nhà Quốc Hội ở tả ngạn với quảng trường Concorde ở hữu ngạn.

6.Cây cầu Alexandre III
Đây không chỉ đơn thuần là một cây cầu mà còn là một công trình lịch sử. Cây cầu là biểu tượng cho tình hữu nghị Nga Pháp nhân dịp hội chợ triển lãm khoa học năm 1900 do Sa Hoàng Nga Nicolas đặt viên đá đầu tiên. Các cột đá cao 17m phía trên là những chú ngựa có cánh được mạ vàng thu hút sự chú ý ngay lập tức. Mỗi con ngựa tượng trưng cho một lĩnh vực : nghệ thuật, thương mại, khoa học và công nghiệp. Dọc theo thân cầu, có nhiều ngọn đèn và 4 ngọn có đế là các thiên thần nhỏ. Không thể phủ nhận rằng đây là một trong những cây cầu đẹp nhất thế giới.

37672573_1769267449822957_2174721213899735040_n.jpg

Nguồn : Pariszigzag
Tổng hợp và dịch Paris Culture

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s