Kỹ năng Việt ba-lô: Tìm chỗ ở miễn phí khi du lịch châu Âu


Trong khi nhiều khách du lịch lo lắng về chi phí chỗ ở khá đắt đỏ cho chuyến du lịch châu Âu của mình, thì với rất nhiều người đang du lịch không những khắp châu Âu, mà gần như khắp thế giới, chi phí về chỗ ở với họ gần như bằng 0. Cùng với sở thích du lịch, họ sở hữu 2 trong số những kỹ năng đa văn hóa quan trọng nhất, là:

  • Kỹ năng tìm thông tin
  • Kỹ năng gia nhập vào những nhóm cộng đồng mới. 

Không tính những chuyến du lịch kèm công việc mà chỗ ở đã được bao gồm trong phí công tác, đối với du lịch cá nhân, chúng ta thường có nhiều cách để tìm một chỗ ở rẻ hoặc miễn phí, phổ biến nhất là : tìm nhà người quen (gia đình hoặc bạn), tìm nhà người Việt Nam cho thuê, hoặc tìm những địa chỉ khách sạn bình dân hoặc đang khuyến mãi,… Vì vậy, khi đọc thông tin về những người Việt đi du lịch chỉ với vài ngàn euros trong túi, nhiều người sẽ cảm thấy thật khó thực hiện. Những điều đó thật sự có thể thực hiện. Sự khác biệt nằm ở cách tìm thông tin.

Hiện nay, khi đi du lịch ở châu Âu nói riêng, và thế giới nói chung, có một số trang web rất nổi tiếngvề chỗ ở miễn phí. Ở đó, hàng triệu người đã kết nối với nhau để đón tiếp miễn phí khách du lịch bốn phương.

« Đón tiếp miễn phí » có thể hiểu theo đúng nghĩa của cụm từ này, nghĩa là : Ở một đất nước hay địa điểm nào đó, có người sẽ cung cấp chỗ ở cùng các tiện nghi sinh hoạt cho bạn, có người tình nguyện tiếp đón và dẫn bạn đi chơi, có người mời bạn đi ăn tối, có người hướng dẫn khách khuyết tật, có người giúp về phiên dịch,… Tất cả đều miễn phí, dù chỗ ở gần ngay Nhà hát Opéra của Paris, hay gần Quảng trường Rome, dù ở châu Âu, châu Mỹ, hay châu Phi, có thể ở Népal, Việt Nam, Mông Cổ, hay Mỹ,… Đó chính là khái niệm du lịch được nhà xã hội học Paula Bialski gọi là « Du lịch Cảm xúc » (emotional tourism) – cũng khuynh hướng du lịch năng động thời đại mới.

Bước đầu tiên:

Tìm web về Đón tiếp miễn phí: Hiện có hai trang web nổi tiếng nhất là http://www.bewelcome.orghttps://www.couchsurfing.com/.

Trên trang Couchsurfer đã có 400.000 chủ nhà đăng ký cung cấp chỗ ở, khoảng 4 triệu « phượt thủ » đăng ký du lịch, và thông tin của hơn 1 triệu hoạt động gặp gỡ quốc tế miễn phí. Còn trang Be Welcome, chỉ tính ở Pháp, đã có hơn 2000 người đăng ký cho ở miễn phí.

Bước thứ hai:

Sau khi tìm thấy thông tin về chỗ ở miễn phí, ví dụ hai trang này, bạn sẽ cần xem các quy định của mỗi chủ nhà : không thích mèo, không hút thuốc,… và số lượng người mà nhà của họ có thể tiếp đón. Bạn liên lạc, đa số bằng tiếng Anh. Nếu ở Pháp, người Pháp sẽ thích thú khi thấy thư liên lạc sử dụng ngôn ngữ của họ hơn. Chỉ hai bước, thế là bạn đã đặt xong chỗ.

Bổ sung thông tin trải nghiệm khác: Trở thành WWOOfeur.

Trải nghiệm trở thành WWOOfeur với hoạt động tại nông trại Pháp (miễn phí ăn, ở).

Ý nghĩa của từ WWOOF : World Wide Opportunities on Organics Farms (Cơ hội mở rộng thế giới tại những nông trại hữu cơ). Từ đó có từ WWOOfeur là người có trải nghiệm này.Hoạt động này có từ năm 1971 để kết nối các nông trại hữu cơ trên toàn thế giới và những người tự do yêu thích lĩnh vực này, họ cùng gặp nhau, trao đổi học hỏi nhau và giúp nhau phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Tại Pháp, hoạt động WWOOF có tại trang: https://www.wwoof.fr/.

Trên trang web này, bạn sẽ có khoảng 1700 nông trại để lựa chọn trên toàn nước Pháp. Bạn chọn theo vùng địa lý, hoặc theo sản phẩm nông trại: rau củ quả, nho để làm rượu, táo làm cidre (nước táo lên men), hoặc chăm sóc thú nông trại (ngựa, thỏ, lừa, gà,…). Bạn vừa chọn nông trại vừa lưu ý chọn thời gian mong muốn: từ vài ngày đến vài tháng (mỗi nông trại có những đề nghị riêng về thời gian đón tiếp bạn).
Sau khi liên lạc với chủ nông trại, bạn thường sẽ có câu trả lời rất nhanh. Ăn, ở tại nông trại hoàn toàn miễn phí trong suốt thời gian bạn ở đó, có thể mỗi người một phòng hoặc mỗi người một giường trong phòng tập thể, nhưng bảo đảm rất đầy đủ tiện nghi và nước nóng. Đổi lại, mỗi ngày bạn giúp họ khoảng vài tiếng chăm sóc nông trại, phần thời gian còn lại là riêng tư dành cho bạn.
Hoạt động cực kỳ bổ ích và thú vị vì bạn sẽ được học hỏi thêm rất nhiều kiến thức về thiên nhiên lẫn quản lý nông trại. Lưu ý: có những nông trại chấp nhận cặp đôi hoặc gia đình (bao gồm trẻ em), nhưng có những nông trại chỉ nhận một người hoặc chỉ người lớn (vì họ không bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho cả gia đình và an toàn trẻ em).
Một lưu ý khác là: để liên lạc chủ nông trại, bạn cần đóng phí hội viên cho trang web là 25 euros/ năm.
Sau một kỳ nghỉ ngơi và tham gia hoạt động thực tế ở nông trại, bạn sẽ có những trải nghiệm độc đáo, hữu ích, vui và khó quên, kèm theo những người bạn mới quốc tế.

Trước khi bắt tay vào chuyến đi với trải nghiệm tìm chỗ ở miễn phí, bạn hãy dành chút thời gian tự trả lời những câu hỏi sau: Bạn có sẵn sàng tham gia vào một cộng đồng mới chưa? Bạn có háo hức gặp chủ nhà thuộc nền văn hóa khác hẳn với bạn không? Bạn có sẵn sàng khám phá món ăn, cách suy nghĩ, cả cách trang trí và mùi hương trong nhà,…?

Chúng tôi đã đưa thông tin về kỹ năng tìm chỗ ở miễn phí khi đi du lịch. Phần còn lại là quyết định của bạn.

Chúc các « Việt ba-lô » nhiều chuyến đi thú vị khám phá thế giới!

VBL-Paris

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s