Paris phát triển “taxi bay” Sea Bubble trên sông Seine


Lướt trên sông Seine đoạn chảy qua Paris với vận tốc 46 km/giờ, nhanh hơn cả vận tốc trung bình của xe hơi thành phố. Sea Bubble, tên gọi của taxi thời thượng, hoàn toàn chạy điện, sẽ được đưa vào hoạt động từ mùa Xuân 2019 với khoảng 20 xe, sau khi được Đô chính Paris, bộ Giao Thông Pháp, Cơ quan Quản lý Đường thủy và Cảng Paris bật đèn xanh. Dự án ban đầu được cho là táo bạo, có vẻ hơi ngông, cuối cùng đã thành hiện thực.

Khi đi vào hoạt động, Sea Bubble sẽ giúp các đô thị lớn giảm bớt tình trạng tắc đường và ô nhiễm không khí vì Sea Bubble không phát thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Bốn điểm neo đậu trên sông Seine hiện đang được thảo luận để nối Paris từ đông sang tây, nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Chạy hoàn toàn bằng điện, mỗi chiếc Bubble sẽ được xạc pin ngay tại bến đỗ sau mỗi chuyến đi. Khách hàng có thể lên tầu bằng hai cửa bên hông, với kiểu mở cửa lật cánh chim kinh điển. Khi cửa được mở ra, hình dáng của chiếc Bubble giống như một chú hải âu đang tung cánh trên bầu trời.

Khi đạt đến tốc độ 10 km/giờ, chiếc Bubble được nâng lên và bắt đầu « bay », như vậy tránh được cảnh say sóng cho hành khách, những va chạm mạnh khi tầu tiếp xúc với mặt nước hoặc tròng trành vì sóng vỗ.
Giá một cuốc tương đương với giá taxi hiện hành. Công ty đang thảo luận với hãng taxi G7 Green, Uber và City Vision để đưa Sea Bubble vào ứng dụng di động của những hãng này. Mục tiêu cuối cùng là Sea Bubble có thể hoạt động độc lập.

Mỗi chiếc Bubble có giá khoảng 140.000 euro và là thành quả của ba ngành công nghiệp kết hợp, hàng hải, xe hơi và hàng không. « Không tạo sóng – Không tiếng ồn – Không thải khí CO2 » là điểm mạnh của Sea Bubble.

Trong bối cảnh Liên Hiệp Châu Âu đang quyết tâm giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính, cụ thể là mục tiêu giảm 35% lượng khí thải của các loại xe tải và xe ca du lịch từ giờ đến năm 2030. Nhiều thành phố lớn của Đức đã cấm xe chạy diesel trong trung tâm. Thủ đô Paris đã biến hai bờ kè sát sông Seine thành khu đi bộ. Vì vậy, taxi điện Sea Bubble sẽ là một phương tiện lý tưởng nhằm giảm bớt tình trạng kẹt xe và ô nhiễm không khí.

Không dừng ở động cơ chạy điện, Sea Bubble muốn hướng đến động cơ chạy bằng nhiên liệu khí hydro vì « không muốn dựa hoàn toàn vào pin ». Năm 2024, Paris sẽ tổ chức Thế Vận Hội, start-up của Alain Thébault đã đề xuất thiết kế loại « xe buýt bay ». FlyingBus đã thu hút được sự quan tâm của vùng Ile-de-France và có thể được khai thác trong sự kiện JO 2024.

 Media99 dịch, tổng hợp tin, ảnh internet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s