Gà trống Gô-loa – biểu tượng quyền uy của nước Pháp


Gà trống Gô-loa (Gaulois) được người dân trong và ngoài nước Pháp công nhận như biểu tượng lâu đời nhất của quốc gia này.

Theo Fusac, gà trống Gô-loa trước hết bao hàm sự chơi chữ hài hước của người Pháp. Tổ tiên của họ là người Gô-loa (Gauiois), trong tiếng Latin viết là Gallus. Mà trong tiếng Latin, từ này còn có nghĩa là “gà trống”. Sự cảnh giác và lòng dũng cảm của những chú gà trống cũng là lý do khiến nó trở thành biểu tượng của người Pháp.

Hình ảnh chú gà trống Gô-loa dũng cảm, cảnh giác và oai vệ với mào đỏ rực, đuôi dài xám xanh, cong lên như những thanh đoản kiếm đã trở thành biểu tượng của nước Pháp từ xa xưa. Thời trung cổ, gà trống Gô-loa là biểu tượng tôn giáo, thể hiện niềm hy vọng và đức tin của người Pháp. Hình ảnh những chú gà trống thường xuất hiện trên các tháp canh, tháp chuông nhà thờ. Các vương triều thời kỳ Phục Hưng có các bản chạm khắc và đồng tiền đều mang hình ảnh gà trống.

Từ năm 1870 đến năm 1940, cánh cổng sắt của điện Elysées (Phủ tổng thống ngày nay) được trang trí bằng một con gà trống, nên gọi là “Cổng gà trống”. Ngày nay, khách du lịch tới Pháp vẫn có thể chiêm ngưỡng cánh cổng này cũng như tìm thấy biểu tượng gà trống ở bảo tàng Louvre thâm trầm hay cung điện Versailles cổ kính.

Trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, chú gà trống Gô-loa còn xuất hiện trên lá cờ và chiếc mũ đỏ của các chiến sĩ cách mạng Pháp, tượng trưng cho lòng dũng cảm của người dân nước này.

1-7487-1466049273.jpg
Gà trống cũng xuất hiện trên đồng xu của nước Pháp. Ảnh: Couleurnature.

Ngày nay, “gà trống Gô-loa” vẫn là biểu tượng của các đoàn vận động viên quốc gia Pháp trong các cuộc đua tài thể thao quốc tế, trong đó có bóng đá. Gà trống là loài vật đúng giờ, luôn cảnh giác và dũng cảm, giống với tính cách của người dân Pháp. Gà trống Gô-loa còn là biểu tượng của sự chân thành và tươi sáng.

Trong lĩnh vực thể thao, xuất hiện lần đầu trên ngực áo năm 1909, hình ảnh chú gà trống Gaulois đã trở thành biểu tượng của đội tuyển Pháp cho đến tận ngày nay, đại diện cho đức tin và chiến thắng. Trước đây, logo gà trống Gô Loa của Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) được vẽ cách điệu với những đường màu trắng đan vào nhau. Hiện tại, logo là hình chú gà trống Gô-loa hoàn chỉnh màu trắng cùng 1 ngôi sao, tượng trưng cho 1 lần vô địch World Cup.

057753f4a5b24cec15a3.jpg
Logo đội tuyển Pháp.

Media 99 tổng hợp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s