Tìm hiểu về những loại visa đi Pháp


Dựa vào lý do chính xác cho chuyến đi của bạn mà loại visa Pháp tương ứng bạn cần cũng khác nhau. Các loại thị thực nhập cảnh vào Pháp phụ thuộc vào thời gian và diện visa mà người đó muốn xin, trừ những trường hợp đặc biệt.

Nếu đó là một chuyến đi dưới 90 ngày thì nó được coi là một thị thực ngắn hạn, và thường được gọi là visa Schengen.

Đối với chuyến đi hơn 90 ngày, thị thực đó là một thị thực lưu trú dài hạn.

Việc phân loại như thế này rất quan trọng  bởi vì khi đã nhập cảnh vào Pháp, người giữ visa không thể thay đổi những thông tin trên đó. Hơn nữa, để làm visa người muốn xin phải trải qua những thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các vùng lãnh thổ Pháp ở bên ngoài, có những quy định riêng biệt mà không phải dùng loại visa Pháp thông thường.

I.Visa Pháp lưu trú ngắn ngày

Thị thực ngắn hạn được cấp là visa “Schengen”,  cho phép người giữ visa tự do đi lại trong 26 nước thuộc khu vực Schengen và thời gian cho khách lưu trú tối đa là 90 ngày. Những thị thực có thể được cấp cho một địa điểm chính (quốc gia) duy nhất hoặc nhiều mục tùy thuộc vào lý do xin visa.

Đây là loại visa được cấp cho mục đích du lịch, công tác hoặc thăm viếng người thân, bạn bè; nó cũng được cấp cho những người muốn đến Pháp để theo học một khóa đào tạo ngắn hạn, tham dự các hội thảo hoặc hội nghị, cuộc họp kinh doanh, hoặc được thuê làm việc (dưới mọi hình thức) mà thời gian không quá 90 ngày.

Ngoài ra visa quá cảnh cũng thuộc visa ngắn hạn Pháp. Với loại visa Pháp này, người sở hữu chỉ được phép ở tại Pháp với khu vực và thời gian nhất định.

II.Visa Pháp tạm trú dài hạn

Các visa Pháp dài hạn không phải là một thị thực Schengen mà là một thị thực của chính quốc gia Pháp.

Visa này cho phép người sở hữu có thể quá cảnh qua các nước khác trong khu vực Schengen, trong quá trình du lịch Pháp và di chuyển tự do trong khu vực Schengen trong thời gian hiệu lực của nó.

Thủ tục, các quy định và các mẫu đơn để làm visa dài hạn được phổ biến rộng rãi cho mọi người có thể tiếp cận dễ dàng. Những yêu cầu này có thể khác nhau tại mỗi quốc gia cụ thể.

Để hoàn thành việc cấp loại visa Pháp này, khi tới Pháp, bạn phải gửi đến tổ chức OFII mẫu đơn mà bạn đã được cấp từ Đại sứ quán khi lấy visa và bản sao của tất cả các trang hộ chiếu. Ngay sau đó, bạn phải đến trình diện tại Direction territoriale de l’OFII để được đóng dấu lên hộ chiếu. Bạn phải hoàn thành các thủ tục này trong vòng 3 tháng kể từ khi đặt chân đến Pháp thì mới có cơ hội được lưu trú lâu dài.

20180428_032025_0001.png

Những trường hợp lưu trú dài hạn dài ngày tại Pháp bao gồm:

– Thị thực dài hạn để du học

– Thị thực dài hạn dành cho vợ/chồng của công dân Pháp

– Thị thực dài hạn dành cho nhà khoa học

– Thị thực thăm viếng dài hạn

Đối với những trường hợp đặc biệt, người nước ngoài khi đến OFII làm thủ tục nhập cư sẽ phải kiểm tra y tế và nộp thuế tại địa phương.

Đối với thị thực công tác, dù là trong bất cứ hạt động nào, đương đơn cũng phải làm thủ tục cụ thể trước. Việc xin việc làm tại Pháp với visa ngắn hạn là không được phép.

Nếu có ý định đến Pháp với mục đích công việc, những người chủ lao động tương lai phải có giấy phép lao động gửi cho bạn trước khi nộp hồ sơ xin visa.

Người hoat động nghệ thuật hay vận động viên đi thi đấu cũng phải có giấy phép lao động được gửi từ bên Pháp.

Thị thực tạm trú dài có thể được cấp cho lưu trú từ 4 đến 6 tháng đối với các lý do sau: giáo dục, du lịch hoặc trong trường hợp việc thực hiện hoạt động nghệ thuật. Điều này không áp dụng cho những đối tượng được miễn thị thực và hình thức miễn khác.

Đối với thị thực lưu trú Pháp dài hạn, quá trình hoàn thiện thủ tục đòi hỏi rất nhiều thời gian, trải qua nhiều công đoạn thẩm định xét duyệt từ hai phía quốc gia, và người xin visa buộc phải đáp ứng rất nhiều điều kiện mà Đại sứ quán đã đặt ra.

III. Cụ thể tên các loại visa

1.Visa du lịch Pháp Schengen

2.Visa thương mại Pháp

3.Visa y tế pháp

– Visa pháp y dành cho người nước ngoài cần nhập cảnh và tạm trú tại lãnh thổ Pháp để được điều trị y tế tại một cơ sở y tế có trụ sở tại Pháp. Thông thường loại thị thực này được cấp cho người nước ngoài không thể có được chăm sóc sức khoẻ thích hợp ở nước họ.

4.Visa cho Văn hoá, Thể thao, Tổ chức Phim hoặc Mục đích Tôn giáo

5.Visa chính phủ

6.Visa du học, nghiên cứu hay thực tập

7.Visa Đối với Vợ / Chồng của một công dân Pháp

8.Visa qua sân bay quốc tế

9.Visa Pháp cho trẻ vị thành niên

Lưu ý: Khi nộp đơn tại cơ quan đại diện / cơ quan lãnh sự Pháp tại nước sở tại, người giám hộ hoặc phụ huynh nên đi kèm với trẻ em dưới tuổi.

IV.Địa chỉ làm visa Pháp

Tại Tp.HCM:

– Tổng lãnh sự quán Pháp

– Địa chỉ: 27 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1.

– Điện thoại: (08) 3520 6800.

Tại Hà Nội:

– Đại sứ quán Pháp

– Địa chỉ: 57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

– Điện thoại: (04) 3944 5700

20180428_063103_0001.png

Media99 Tổng hợp

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s