2 ngày sau đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, đã quyên góp được 1 tỷ euro


Chỉ 2 ngày sau đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, đã quyên góp được 1 tỷ euro để sửa chữa, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Pháp. (đang cập nhật)

Sau lời hứa xây dựng lại ngay “Linh hồn Paris” Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát động chiến dịch quyên góp toàn cầu và chiêu mộ nhân tài nhằm phục dựng Nhà thờ Đức Bà – một trong những di tích mang tính biểu tượng của châu Âu. Chỉ 2 ngày sau đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, đã quyên góp được 1 tỷ euro.

57180161_574815003014861_2638148554505322496_n.png
Ảnh: Cảnh tượng ngổn ngang bên trong nhà thờ sau hỏa hoạn, Reuters

Gia đình Bernard Arnault: Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault hôm 16/4 cho biết ông và tập đoàn LVMH do ông kiểm soát sẽ quyên góp 200 triệu euro (226 triệu USD) trong công cuộc tái thiết nhà thờ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi tập đoàn thời trang Kering, được thành lập bởi tỷ phú Francois Pinault, đối thủ của ông Arnault, đề nghị quyên góp 100 triệu euro để giúp “xây dựng lại hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà”.

Tỷ phú Francois Pinault: Ông trùm thời trang xa xỉ sở hữu hai thương hiệu nổi tiếng Gucci và Saint Laurent là người đầu tiên tuyên bố sẽ góp tiền phục dựng nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy. Số tiền từ ông trùm thời trang này là 100 triệu euro (113 triệu USD).

Gia đình Bettencourt Meyers: Trong một tuyên bố, gia đình sở hữu 33% cổ phần của L’Oreal cam kết dùng 200 triệu euro (226 triệu USD) cho Nhà thờ Đức Bà. Được biết, nhân viên tại công ty mỹ phẩm và chăm sóc da này cũng đang tích cực quyên góp để ủng hộ nhà thờ.

Thành phố Paris: Theo hãng tin Agence France-Presse, thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết Paris sẽ hỗ trợ 50 triệu euro (56,4 triệu USD) để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà. Trước đó, bà này cũng đã đề xuất tổ chức hội nghị quốc tế để các nhà tài trợ có thể phối hợp khôi phục lại kiệt tác kiến trúc hơn 850 năm tuổi.

Tập đoàn dầu khí Total S.A.: Bloomberg đưa tin, Patrick Poyanne, giám đốc điều hành của Total, tuyên bố sẽ quyên tặng 100 triệu euro (113 triệu USD) vào tổ chức phi lợi nhuận tư nhân Fondation du Patromoine để khôi phục nhà thờ. Năm 2018, Total S.A. được xếp hạng là công ty dầu khí lớn thứ tư trên thế giới, theo Forbes.

Martin và Olivier Bouygues: Anh em Martin và Olivier Bouygues, lần lượt là CEO và phó của công ty xây dựng Bouygues Group có trụ sở tại Paris, đã khẳng định trên mạng xã hội rằng họ sẽ chi 10 triệu euro (11,3 triệu USD) cho nhà thờ. Bouygues, người có tài sản ròng trị giá 4,2 tỷ USD, đã gọi Nhà thờ Đức Bà là di sản thế giới và là viên ngọc quý của nước Pháp.

AXA: Công ty bảo hiểm của Pháp cam kết dùng 10 triệu euro (11,3 triệu USD) với mong muốn góp phần phục dựng Nhà thờ Đức Bà. Hãng Reuters đưa tin, trước khi vụ hỏa hoạn xảy ra, AXA là nhà cung cấp bảo hiểm cho 2 trong số các công ty hợp đồng đang làm việc tại dự án phục hồi nhà thờ, cũng như một số tác phẩm nghệ thuật tôn giáo và di tích bên trong.

BNP Paribas: Ngân hàng quốc tế có trụ sở tại Pháp, BNP Paribas cho biết họ sẽ quyên góp 20 triệu euro (khoảng 22,6 triệu USD).

Tim Cook: CEO của Apple chia sẻ mất mát to lớn cùng người Pháp trên trang cá nhân. Ông cũng khẳng định sẽ đóng góp trong công cuộc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà, nhưng không tiết lộ số tiền là bao nhiêu. Năm 2018, công ty của Tim Cook có giá trị ròng tăng vọt lên mức 1.000 tỷ USD.

Đại học Notre Dame: Trường đại học Notre Dame tại bang Indiana, Mỹ tuyên bố sẽ trao cho nhà thờ 100.000 USD để cải tạo. Hiệu trưởng Jenkins của ngôi trường này cũng nhắn gửi: “Chúng tôi vô cùng đau buồn khi thấy những thiệt hại mà Nhà thờ Đức Bà đang phải gánh chịu”…

Hãng hàng không Air France sẽ cung cấp các chuyến bay miễn phí cho chuyên gia tới Pháp với mục đích phục dựng nhà thờ Đức Bà. Trong khi đó, “chuyên gia thủy tinh” Saint-Gobain hứa giúp khôi phục các cửa sổ kính màu phát nổ trong đám cháy. Tim Cook của Apple tuyên bố sẽ đưa ra một số tiền chưa xác định để giúp khôi phục “di sản quý giá cho các thế hệ tương lai”.

Ở quy mô khiêm tốn hơn, một quỹ được thành lập trên nền tảng gây quỹ Leetchi đã đạt gần 29.000 euro vào chiều thứ ba (16/4). Kênh truyền hình France 2 cho biết họ sẽ phát một buổi hòa nhạc cổ điển đặc biệt vào tối thứ tư như một phần của hoạt động gây quỹ.

Hội đồng tín ngưỡng Hồi giáo Pháp cũng kêu gọi người Hồi giáo Pháp giúp cứu “một kiệt tác kiến trúc là vinh dự của đất nước chúng ta”.

Chính phủ Nhật Bản, Đức, Tây Ban Nha và Italy cũng đề nghị giúp đỡ trong việc phục dựng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất gửi tới “các chuyên gia giỏi nhất của Nga có kinh nghiệm trong việc phục hồi các di tích quốc gia”.

Media99 tổng hợp

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s