Cha Nguyễn Đình Thi – Linh mục Việt Nam được phong chức tại Đại Vương cung Thánh đường Đức Bà Paris


Năm 1965, giám mục Nguyễn Đình Thi tốt nghiệp chương trình Đại chủng viện. Hồng y M.Feltin, Tổng Giám mục Paris đã làm lễ phong chức linh mục cho ông tại Đại Vương cung Thánh đường Đức Bà Paris.

Là linh mục, nhưng vị tiến sĩ này lại không thích làm quan chức, mà thích nghiên cứu khoa học, viết sách, làm báo, hoạt động xã hội… suốt cuộc đời, như người lữ hành vì hòa bình.

58460465_399310810653589_7972629980611870720_n.jpg

Nguyễn Đình Thi sinh năm 1934 tại làng Phương Trạch, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1954, Ông theo học chương trình Chủng viện của giáo phận Vinh dành cho giáo dân di cư. Năm 1957, ông tôt nghiệp Trung học đệ nhị cấp và được chủng viện cho phép theo học một lúc chương trình Đại Chủng viện và hai trường Đại học Văn khoa và Luật khoa Sài Gòn.

Năm 1961, Ông được Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình gửi đi học tại Đại Chủng viện Xuân Bích Paris. Năm 1963, ông và một số thân hữu đấu tranh cho hòa bình ở Việt Nam.

Ông đã thành lập Trung tâm Liên lạc Văn hóa Âu-Á tại Pháp, sau này đổi tên là Hội Huynh Đệ Âu-Á, khi hoạt động tại Việt Nam thì có tên Hội Huynh Đệ Việt Nam.

Tháng 6 năm 1966, ông đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ triết học. Sau đó, ông làm chuyên viên nghiên cứu khoa học xã hội tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu khoa học của Pháp (C.N.R.S.) và tiếp tục nghiên cứu sâu về Nhân chủng học và Dân tộc học.

Từ năm 1967-1968, ông cùng hội đã tổ chức nhiều buổi văn nghệ quyên góp tiền cứu trợ nạn nhân chiến tranh ở hai miền Nam, Bắc Việt Nam thông qua Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế.

Linh mục Nguyễn Đình Thi còn là người sáng lập nhà xuất bản Sudestasie tại Pháp đồng thời cũng sáng lập và điều hành tờ báo “Đông Nam Á”, là tác giả hoặc chủ biên của nhiều công trình nghiên cứu…

Ngày 25 tháng 7 năm 2010, Linh mục Nguyễn Đình Thi từ trần tại Paris, hưởng thọ 76 tuổi.

Media99 tổng hợp

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s