TÓM TẮT DIỄN BIẾN HỎA HOẠN & THÔNG TIN SUỐT 12 TIẾNG SỰ KIỆN
18h50 ngày 15/4 đến 5h sáng ngày 16/4 giờ Paris:
Từ khi xảy ra hỏa hoạn cho đến đêm, hàng nghìn người dân Paris đã kéo đến quanh Nhà thờ Đức Bà để cùng cầu nguyện, hát vang và an ủi nhau. Nguyên nhân vẫn đang được điều tra. Hình ảnh có chú thích thời gian phát sóng trực tiếp tại Paris.
Tóm tắt diễn biến:
– Vụ hỏa hoạn bắt đầu từ lúc 18 giờ 50.
– Lúc 20 giờ, ngọn tháp hình mũi tên và quả chuông trung tâm đã đổ sập trong lửa đỏ, hình ảnh chấn động này được truyền hình trực tiếp toàn thế giới.
– Khoảng 20 giờ 40 đã có khoảng 400 lính cứu hỏa có mặt.
– Lúc 21 giờ 02: Tổng thống Pháp, thủ tướng Pháp và thị trưởng thủ đô Paris có mặt tại chỗ, huy động mọi phương tiện để cứu hỏa.
– Đến 22 giờ 48: Thông tin về hai bảo vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris được cứu là vòng gai của Chúa và áo của thánh Louis.
– Lúc 22 giờ 51: Đội cứu hỏa nhận định đã có thể bảo vệ được kiến trúc chung, khống chế được lửa.
– Vào 23 giờ 10: Hồ sơ điều tra chính thức được Sở cảnh sát mở rộng, lập tức bắt đầu ngay trong đêm với lời kể nhân chứng của những thợ tham gia tu sửa Nhà thờ Đức Bà từ nhiều tháng nay, hiện vẫn là nhận định “sự cố ngoài ý muốn”, chưa có kết luận gì hơn.
– Đến 23 giờ 35: Tổng thống Pháp thông báo trực tiếp “Điều tồi tệ nhất đã tránh được dù kết quả không hoàn toàn như ý”. Theo thông tin lúc 23h28, nghĩa là gần 5 tiếng sau hỏa hoạn: Không có dân thường là nạn nhân hỏa hoạn, nhưng một người lính cứu hỏa bị thương nặng.
– 23 giờ 55 trên tweeter: «God bless the people of France», (Cầu Chúa phù hộ nhân dân Pháp) của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
– Khoảng 01h sáng ngày 16/4: Các Quỹ, đặc biệt Quỹ Di sản quốc gia Pháp, kêu gọi vận động quyên góp để tu sửa và tái tạo lại Nhà thờ Đức Bà Paris, đồng thời cũng đưa ra lời cảnh báo mọi người không nên mù quáng đóng góp cho các tổ chức vô danh tận dụng cơ hội để kiếm tiền. Gia đình tỷ phú Pinault, chủ của Quỹ đầu tư Artemis, tuyên bố đóng góp 100 triệu euros cho việc đại trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris.
– Lúc 02h00: Ngọn lửa hầu như đã được khống chế, với những hình ảnh bên trong Nhà thờ dù bị hư hại nhưng vẫn được bảo vệ tốt.
– Lúc 3h45, đội cứu hỏa Paris tuyên bố đã làm chủ và dập tắt được trận hỏa hoạn.
– Đến 5 giờ sáng 16/4: Vụ hỏa hoạn chấm dứt và hầu hết công trình được cứu, dù tháp mũi tên và quả chuông trung tâm sập cùng 2/3 mái nhưng cấu trúc chung, đặc biệt là phần mặt tiền, các khu hậu, một số tranh và vật dụng cùng bảo vật vô giá đã được cứu.
Tổng cộng hơn 500 lính cứu hỏa được huy động có mặt cả đêm. « Chúng ta sẽ dựng lại Notre-Dame vì đó là định mệnh của chúng ta », tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố. Nhà thờ Đức bà Paris mất 187 năm để xây từ khi đặt viên gạch đầu tiên năm 1163 đến khi hoàn thành năm 1350. Đến nay, lại 800 năm nữa trôi qua. Và hôm nay, 15/4/2019, là ngày mà cả thế giới phải chứng kiến những hình ảnh rất buồn của lịch sử Paris và Nhà thờ Đức Bà Paris.
Các đợt trùng tu của Nhà thờ Đức Bà Paris:
– Đợt trùng tu quan trọng nhất là vào giữa thế kỷ XIX : Nhà thờ Đức Bà Paris đã được trùng tu lại suốt 20 năm, từ năm 1844 tới năm 1864, dưới sự chỉ đạo của hai kiến trúc sư tài năng là Viollet-Leduc và Lassus.
– Năm 1967, các cửa kính ghép màu ở gian chính nhà thờ được thay mới.
– Trong những năm 1990, mặt ngoài nhà thờ được sửa sang, một phần mặt tiền được cọ rửa cho sáng màu.
– Năm 2003, các quả chuông được thay mới. Thế nhưng, phần còn lại của kiến trúc Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn trong tình trạng ngày càng trầm trọng: nhiều phần tường dù bằng đá đã bị vỡ; những lan can sụt lở phải thay bằng bao lơn bằng gỗ, nhiều kết cấu khác cũng bị bung ra,.. Nghiêm trọng nhất là các vòm chống có nguy cơ đổ sụp, một phần nóc cũng đang sập dần, máng nước bị rơi phải thay tạm bằng ống nhựa,…
Từ những năm qua, nhiều quỹ và hội đoàn di sản, văn hóa đã kêu gọi quyên góp quốc tế để tu sửa lại Nhà thờ Đức bà Paris. Khu xây sửa năm nay của Nhà thờ Đức Bà Paris được cho là nơi xuất phát hỏa hoạn, dẫn đến đại hỏa hoạn vào lúc 18h50 ngày 15/4/2019. Và phần tháp mái đã hoàn toàn sập trong biển lửa. Thông tin về ngọn tháp hình mũi tên trên mái Nhà Thờ Đức Bà: Độ cao 93m, vốn được dựng thêm trong thời gian trùng tu vào giữa thế kỷ 19, có chất liệu bằng gỗ sồi bọc chì, nặng 750 tấn, với bốn dãy tượng các tông đồ bằng đồng bao quanh. Phần tháp mái này cũng bị hư hại theo thời gian và nước mưa, cần được thay mới với kinh phí dự trù tốn tới 10 triệu euro.
Media99 tổng hợp tin, bài, ảnh