Lá cờ Việt Nam trên tháp nhà thờ Đức Bà Paris


Ngày 19/1/1969, trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris bay phất phới lá cờ Việt Nam. Không ai biết người nào và bằng cách nào đã đưa lá cờ này lên đây. Nhiều nhà báo đã tới và quay, chụp lại cảnh này, trong đó có 1 tấm hình màu lưu lại trong album giới thiệu về lịch sử của Nhà thờ Đức Bà.

Thông tin về sự kiện này như sau:

“Để chào mừng phái đoàn Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đến Paris dự Hội nghị, đêm ngày 19/1/1969 ai đó đã leo lên tòa tháp cao nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris để treo lá cờ của mặt trận. Sớm hôm sau, rất nhiều người đã tập trung xung quanh nhà thờ để chiêm ngưỡng sự kiện có một không hai đó.

Sau khi bí mật treo cờ Việt Nam trên đỉnh nhà thờ Đức Bà Paris trong đêm, người treo cờ đã… cưa thang để không ai có thể leo lên lại. Đó là lý do hôm sau cảnh binh Pháp phải huy động cả trực thăng tới để gỡ lá cờ đi. Suốt mấy ngày sau, báo chí Pháp vẫn còn bàn tán về hình ảnh hi hữu nói trên.

Trước sự kiện này, chính quyền Sài Gòn tố cáo quân giải phóng đã “lợi dụng lòng mến khách của người Pháp để treo lá cờ làm ô uế thánh đường cao quý nhất nước Pháp”. Nhưng vị giám mục có trách nhiệm tại Nhà thờ Đức Bà Paris lại tuyên bố, việc treo cờ đó không hề xâm phạm đến tín ngưỡng.”

Vidéo trên youtube:

 

 

Media99 tổng hợp

Hình đen trắng chụp lại từ màn hình vidéo.

Hình màu: https://www.thisisinsider.com/history-of-the-800-year-old-n…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s