Tiểu thuyết ‘Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà’ cháy hàng sau vụ hỏa hoạn ở Paris


Cuốn tiểu thuyết Thằng gù nhà thờ Đức Bà (The Hunchback of Notre-Dame) của đại văn hào Pháp Victor Hugo đã vụt trở lại ngôi đầu trong danh sách sách bán chạy nhất trên Amazon sau vụ hỏa hoạn.

amazon-1555489214-3903-1555489766

Phiên bản gốc bằng tiếng Pháp của cuốn tiểu thuyết viết năm 1831 một lần nữa được quan tâm đặc biệt trở lại. Tại Anh, tiểu thuyết của Victor Hugo đứng thứ 27 trong các cuốn sách tiểu thuyết kinh điển viễn tưởng bán chạy nhất. Ở Mỹ, tác phẩm kinh điển này cũng đứng thứ 20 trong danh sách bán chạy nhất văn học châu Âu. Các tác phẩm khác của Victor Hugo như tiểu thuyết Les Misérable, cũng nằm trong top 50.

Khi đại văn hào Pháp Hugo bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết 11 quyển của ông năm 1829, công trình kiến trúc “uy nghi, hùng vĩ” mà ông vô cùng ngưỡng mộ, đang trong tình trạng xập xệ và bị lãng quên.

Tuy nhiên, cuốn tiểu thuyết kiệt tác kể về số phận bi kịch của cô gái xinh đẹp Esmeralda, người đã chiếm trọn trái tim của đại úy Phoebus, thi sĩ nghèo Pierre Gringoire, phó giám mục nhà thờ Frollo và đương nhiên là cả chàng gù Quasimodo, đã tạo tiếng vang, thúc đẩy quá trình khôi phục, tôn tạo công trình sau đó.

Một đoạn văn trích trong chương 4 của quyển áp chót của cuốn tiểu thuyết đã được mạng xã hội và nhiều tờ báo quốc tế dẫn lại như một sự trùng hợp ngẫu nhiên tới khó hiểu về cảnh nhà văn mô tả đám cháy xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris không khác gì so với vụ hỏa hoạn xảy ra gần 200 năm sau khi tiểu thuyết ra đời.

yq-notredamenovel-16042019-1555473865918334550963.jpg

Phiên bản hoạt hình phát triển từ tiểu thuyết này của hãng Disney cũng đã vọt lên, rơi vào top 10 phim được xem nhiều nhất trong số các phim gia đình. Theo trang AFR (Úc), đã có hơn 12 bộ phim có kịch bản được phát triển từ nội dung cuốn sách này của nhà văn Victor Hugo.

Có một thực tế đáng chú ý là người Pháp có xu hướng tìm tới văn chương vào những thời điểm họ phải đối mặt với một biến cố lớn của đất nước. Còn nhớ sau loạt tấn công khủng bố xảy ra tại Paris vào tháng 11-2015, doanh số bán cuốn tiểu thuyết Hội hè miên man (A moveable feast) viết những năm 1920 của văn hào Mỹ Ernerst Hemingway cũng tăng vọt khi người Pháp tìm đọc lại cuốn sách.

Ảnh: Amazon

Media99 tổng hợp thông tin

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s