Người Pháp ngày càng chuộng mua nông phẩm “tận gốc”


Vì lo lắng cho sức khỏe và muốn bảo vệ môi trường, ngày càng có nhiều người Pháp quay lại truyền thống mua nông phẩm địa phương, chất lượng hơn, trực tiếp từ tay nhà sản xuất. “Mua tận gốc”, “Chu trình ngắn” (“Court-circuit”, theo tiếng Pháp) có lợi cho cả người bán và người mua.
 
Với nhà nông, bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng là cách “kiếm tiền thay vị trí hệ thống siêu thị”. Còn với người tiêu dùng, họ biết được xuất xứ của nông phẩm, giúp cải thiện đời sống của nông dân địa phương và góp phần làm giảm khí CO2 do các phương tiện chuyên chở đường dài thải ra.
 
Nhiều trang trại vừa và nhỏ ở Pháp đã biết nắm bắt công nghệ và tinh thần tập thể để thành lập hệ thống phân phối độc lập. Tính đến năm 2018, có ít nhất 20 hiệp hội trên toàn nước Pháp bán trực tiếp sản phẩm đến tay khách hàng, như Mon Panier bio, Paysans.fr, Chapeau de Paille, Locavor, MesCarottes.com, Bienvenue à la Ferme…
 
Bienvenue à la Ferme (tạm dịch : Chào mừng đến với Trang trại) là thương hiệu của một mạng lưới nhà nông thời công nghệ với doanh thu năm 2017 đạt 1 tỉ euro. Họ vừa quảng bá, phân phối sản phẩm của hội viên vừa tổ chức du lịch sinh thái, tham quan trang trại của các thành viên trên khắp nước Pháp.
 
Đó là những nông dân muốn nói về ngành nghề của họ, truyền tải kinh nghiệm. Họ cũng đón tiếp khách du lịch trong nông trang, tổ chức tham quan, nghỉ dưỡng, các hoạt động giải trí và bán nông phẩm của họ, có nghĩa là trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu thụ mà không qua trung gian. Việc này cho phép hình thành quan hệ trao đổi trực tiếp với người tiêu thụ, khách hàng và đồng thời cũng tạo điều kiện cho nhà nông có thu nhập tốt hơn, tương xứng với công việc của họ vì không phải qua trung gian”.
burgundy_irancy_wines_beverages_alcohol_drink_grape_france-883190.jpgd_.jpg
 
Thú vui đi hái hoa, hái rau quả ở nông trại trở thành hoạt động giải trí cuối tuần và ngày càng quyến rũ nhiều người Pháp, đặc biệt là người dân sống ở những thành phố lớn. Vùng ngoại ô Paris có vài chục nông trại mở cửa đón khách muốn thử làm nhà nông những ngày cuối tuần.
 
Trước khi đi, khách hàng có thể tra trên website của mỗi trang trại danh sách nông phẩm có thể thu hoạch hôm đó. Trước cổng vào trang trại cũng thường có một tấm biển lớn, ghi tên những loại rau củ có thể thu hoạch trong ngày cùng với giá bán theo cân hoặc theo đơn vị. Mùa nào thức nấy, khách hàng có thể tự chọn, tự hái, ăn tại chỗ và mua đúng khối lượng cần thiết.
 
Cầm những chiếc khay nhỏ trong tay, đẩy một chiếc xe kút kít, khách hàng có thể đi dọc ngang những luống rau, luồn lách dưới những rặng lê táo trĩu quả, gập mình hái dưa chuột, cà tím, nhổ một cây xà lách, bới những củ khoai tây ẩn mình trong đất… “Chiến lợi phẩm” của họ rực rỡ mầu sắc được chất đầy trên xe và được cân ngay lối ra. Tại đây, khách hàng cũng có thể mua được sản phẩm từ những nông trang gần đó.
img_5483.jpg
Mạng lưới 8.000 nhà nông thuộc hội Bienvenue à la Ferme. Triển lãm Nông Nghiệp Paris 2018 (ảnh RFI)
 
Ngoài ra, còn phải kể đến chợ và các điểm giao hàng (drive-fermier). Khách hàng đặt mua trên internet, sau đó đến lấy nông phẩm được chuẩn bị sẵn ở trang trại hoặc một điểm giao hàng gần các thành phố. Các drive-fermier là những điểm bán không cố định, không nhất thiết là phải ở trong các cửa hàng. Đơn giản đó chỉ là một điểm tạm thời, nơi các nhà nông tập trung sản phẩm, ví dụ như vào mỗi chiều thứ Sáu, và giao hàng mà khách đặt trên internet trước đó”.
 
Thay khói bụi thành phố bằng không khí trong lành, thay những tòa nhà cao tầng bằng cánh đồng mướt mắt, thay tiếng ồn xe hơi bằng tiếng gà gáy…, ngày càng có nhiều người Pháp thường tranh thủ cuối tuần về quê đổi gió. Chỉ riêng trên trang Gites de France, chuyên về các kỳ nghỉ ở nông thôn, đã có 569 phòng ở chung nhà chủ và 3.262 nhà cho thuê độc lập gần những khu nông nghiệp trên khắp nước Pháp.
 
Với những du khách nhí thành thị, đây còn là dịp để phân biệt, vuốt ve con gà, con heo, con dê… thay vì chỉ biết chúng bằng hình ảnh hoặc tên gọi ghi trên bao bì món ăn được chế biến sẵn và bày bán trong siêu thị.
 
Chủ trang trại cũng thường đưa ra những chương trình tham khu vực khai thác nông nghiệp của họ, như làm việc như thế nào, sử dụng phương pháp thâm canh nào và cho thấy kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của họ. Ví dụ, một số nhà nông đề xuất đi vắt sữa bò, trẻ em thì có thể đi nhặt trứng gà… Đó là một trải nghiệm thật sự về cuộc sống nông trang và của người nông dân.
 
Khoảng 70% người dân Pháp muốn tiêu thụ nhiều hơn nông phẩm địa phương theo “chu trình ngắn”. Đây là thị trường đầy hứa hẹn cho các trang trại nhỏ. Giống như các hiệp hội khác, đội ngũ cố vấn của các Phòng Nông Nghiệp, sở hữu thương hiệu Bienvenue à la Ferme, với 5.000 điểm bán và 3 triệu người tiêu dùng tính đến năm 2018, luôn đồng hành với các thành viên từ lúc lập dự án khai thác đến phân tích kết quả.
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s