13 điều cần biết khi lái xe ô tô ở Pháp


Nếu bạn có ý định du lịch tại Pháp và muốn trải nghiệm cảm giác tự mình lái xe ô tô tại quốc gia xinh đẹp này, hãy lưu tâm đến những kinh nghiệm lái xe an toàn dưới đây để tránh gặp ùn tắc và chấp hành đúng luật giao thông.

1. Độ tuổi được phép lái xe ô tô ở Pháp

Độ tuổi được phép lái xe ở Pháp là 18 tuổi. Nếu bạn chỉ mới 17 tuổi, bạn cần phải chờ cho đến khi đủ 18 tuổi mới được lái xe tại Pháp – mặc dù bạn đã có bằng lái từ năm 17 tuổi ở Anh. Và để thuê xe, bạn cần phải đủ 21 tuổi (nhưng 25 tuổi có vẻ hợp lý và chắc chắn về khả năng tài chính hơn).

2. Các trang bị, giấy tờ cần phải có khi lái xe ô tô ở Pháp

Nếu là người mang quốc tịch Anh du lịch sang Pháp, bạn cần có hộ chiếu, bằng lái xe (kèm bản sao) và giấy tờ sở hữu xe trước khi lăn bánh sang Pháp. Tuy nhiên, tất cả tài xế ở Pháp cần nhiều thủ tục giấy tờ phức tạp hơn thế. Cụ thể: một cảnh báo hình tam giác, một chiếc áo khoác bảo hộ hi-vis cho mỗi người trên xe (nhớ là phải trong tầm với), giấy chứng nhận bảo hiểm, một bộ bóng đèn dự phòng và dụng cụ kiểm tra nồng độ rượu trong hơi thở (có giá 1 euro/chiếc dùng một lần). Nếu bạn không chú ý tuân thủ những điều kể trên, bạn sẽ bị phạt nếu cảnh sát Pháp yêu cầu dừng xe kiểm tra.

3. Tuyệt đối không sử dụng máy dò radar trên xe

Sử dụng máy dò radar hay bất kỳ hệ thống cảnh báo camera bắn tốc độ tại Pháp là bất hợp pháp. Có nghĩa là sử dụng hệ thống tín hiệu định vị vệ tinh (sat nav) sẽ là vi phạm luật giao thông tại Pháp. Đừng kích hoạt bất kỳ hệ thống nào giúp cảnh báo khi gặp bẫy bắn tốc độ – hình phạt phải chịu trong trường hợp này là tịch thu thiết bị, giữ xe và nộp tiền phạt 1.500 euro. Bạn có thể gặp rắc rối tương tự nếu trên xe lắp màn hình TV giải trí nằm trong tầm nhìn của người lái. Vì thế, hãy cẩn trọng trong việc lắp đặt các hệ thống giải trí trên xe ô tô khi đến với Pháp.

4. Làm thế nào để xử lý tình huống khi xe gặp tai nạn?

Nếu gặp tai nạn khi lái xe tại Pháp, bạn và phía bên liên quan cần phải điền một mẫu đơn bảo hiểm trình bày rõ về toàn bộ sự việc xảy ra. Việc làm này gọi là ‘constat amiable’, hay dịch ra ‘bản tường trình thân thiện’. Trừ khi bạn thành thạo tiếng Pháp hay phía bên liên quan giỏi tiếng Anh, nếu không hãy gọi tới công ty bảo hiểm và nhờ xem công ty của họ có đại diện thông thạo hai thứ tiếng hay không.

5. Giới hạn tốc độ khi lái xe tại Pháp

Đơn vị đo tốc độ phương tiện ở Pháp là km/h. Theo hướng dẫn sơ bộ, nếu ven đường đi có nhà dân, tốc độ tối đa của xe ô tô dừng lại ở mức 50k/h. Nếu không có nhà dân ven đường, tốc độ tối đa có thể đạt được là 90km/h. Trên đường hai chiều, tốc độ tối đa xe ô tô được phép đi là 110 km/h; trong khi đó trên đường cao tốc, cho phép xe ô tô chạy với tốc độ tối đa 130 km/h.  Hãy để ý biến báo tốc độ và tuân thủ đúng luật nếu bạn không muốn bị trì hoãn chuyến đi vì bị bắt dừng xe nộp phạt hay tạm giữ xe và bằng lái.

6. Lựa chọn lộ trình đi đường nông thôn hay đường cao tốc và bài toán về chi phí đi lại

Bison futé là một tiếng lóng dùng ở Pháp chỉ việc người lái xe ô tô tìm kiếm những đoạn đường nông thôn hay đường rừng yên ả để tránh tắc đường. Đây là những đường thay thế đường cao tốc đã được đánh dấu ‘bis’ trên biển báo chỉ đường. Điều khiển xe trên những đoạn đường thay thế này chậm hơn so với đường cao tốc, nhưng bù lại phong cảnh hai bên đường rất đẹp và không bị gặp nhiều xe. Nếu không vội, hãy khám phá quốc gia Pháp xinh đẹp theo cách này. Bạn sẽ được ngắm nhìn cảnh vật nông thôn Pháp và tiết kiệm phí đi đường đáng kể.

7. Điều khiển xe khi có trẻ nhỏ

Bạn không thể để trẻ em dưới 10 tuổi ngồi ở ghế trước, trừ khi xe không có hàng ghế sau. Trẻ nhỏ cần được ngồi ghế riêng phù hợp với độ tuổi và kích thước. Không có giới hạn chiều cao chính thức, tuy nhiên xung quanh khoảng 150cm có thể ngầm coi là quy tắc chuẩn. Trẻ có chiều cao dưới 150cm khi ngồi trên xe, cần phải ngồi trên ghế thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ.

8. Luật điều khiển xe ở Pháp vào mùa đông

Người Pháp không nề hà việc di chuyển xe cộ trong điều kiện thời tiết tuyết rơi, thậm chí cả địa hình xung quanh dãy núi Alps. Tài xế bị cấm vượt địa hình núi mà không có dây xích bọc lốp xe khi chạy đường tuyết (chaussettes à neige). Bạn có thể mua dây xích bọc lốp xe ở trạm xăng gần nơi có địa hình tuyết. Ở một vài nơi tại Châu Âu, bạn sẽ bị phạt nếu gây ra tắc nghẽn giao thông hay yêu cầu giải cứu xe hơi tại một đoạn đường đã được cảnh báo trước đó. Nếu như bạn có ý định thám hiểm địa hình đồi núi trong điều kiện tuyết rơi nhưng không mang theo dây xích bọc lốp xe, cảnh sát sẽ không đồng ý. Hãy nhớ tháo bỏ dây xích trước khi di chuyển vào hầm, bởi dây xích sẽ phá hoại bề mặt đường và tất nhiên, trong hầm không có tuyết nên việc tháo bỏ dây xích là hợp lý.

9. Điều khiển xe ở Paris

Ngay cả những tài xế “tay lái lụa” cũng tỏ ra khá do dự khi lái xe ở Pháp vào giờ cao điểm, nhưng may mắn là bạn có thể dễ dàng tránh được điều này. Hãy tránh lái xe ngang qua thủ đô nếu có thể. Nếu như thủ đô Paris là điểm đến cuối cùng của bạn, tốt hơn hết bạn hãy để xe ô tô ở nhà. Điều khiển xe tại thủ đô Paris thực sự rất căng thẳng, tìm được bãi đỗ xe là một vấn đề nan giải. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển.

10. Trạm đổ xăng tại Pháp

Hãy nhớ thông báo với ngân hàng bạn đang đi du lịch nước ngoài và kiểm tra thẻ tín dụng có hoạt động tại Pháp hay không trước khi quyết định đổ xăng đầy bình. Một số trạm xăng chỉ thanh toán qua thẻ bằng cách nhập mã pin tại cửa hàng ngoài giờ làm việc, thậm chí một vài nơi ở Pháp sử dụng hình thức thanh toán này cả giờ nghỉ trưa.

11. Tại Pháp, nồng độ cồn trong máu giới hạn chỉ 0,5%

Pháp là quốc gia uống rượu nhiều hơn bất cứ nơi nào mà bạn từng biết, hầu như họ có thể uống mọi nơi, mọi lúc. Vì thế Pháp cũng là quốc gia xem nặng vấn đề uống rượu khi lái xe hơn các nước khác. Nồng độ cồn trong máu giới hạn cho phép tại Pháp rất thấp chỉ ở mức 0,5% BAC (trong khi đó tại Anh là 0,8%). Có thể nói Pháp là quốc gia các bác tài nên tránh tụ tập uống rượu bia cùng nhau.

12. Mang theo dụng cụ đo nồng độ cồn

Phải mang theo dụng cụ đo nồng độ rượu – điều này là bắt buộc, bạn có thể bị phạt nếu cảnh sát phát hiện trong xe không có dụng cụ này. Bạn có thể tìm mua trực tuyến hay mua tại các nhà ga, sân cảng. Dụng cụ này nếu mua ở các trạm xăng sẽ có giá rẻ hơn nhưng khả năng gặp lỗi khi kiểm tra nồng độ rượu rất lớn, vì thế bạn vẫn có thể bị phạt nếu cảnh sát buộc bạn dừng xe và sử dụng thiết bị tinh vi và chính xác hơn của họ cho ra kết quả khác so với thiết bị của bạn, kết quả này vượt quá giới hạn nồng độ cồn trong hơi thở.

13. Bùng binh tại Pháp

Lái xe ô tô qua vòng bùng binh tại Pháp cần lưu ý nhường đường cho các phương tiện bên phải.

Luật giao thông tại Pháp yêu cầu nhường đường cho mọi phương tiện vượt từ phía bên phải – luật này có tên gọi priorité à droite gây khó khăn cho khách tham quan du lịch khi đến đoạn bùng binh. Khi thấy biển chỉ dẫn hình thoi màu vàng trên nền hình thoi màu trắng lớn hơn, có nghĩa là bạn được quyền ưu tiên – trường hợp này được áp dụng ở hầu hết các đoạn đường chính. Biển báo giống như vậy với đường màu đen gạch chéo có nghĩa là bạn được tiếp tục đi tiếp. Tóm lại, bạn hãy để ý thận trọng khi băng qua ngã tư đường nông thôn và trong khi lái xe qua trung tâm thị trấn, thành phố Pháp.

Nguồn: Oto.com.vn

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s