KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019


Công trình “Castaway Island Resort” của KTS.Võ Trọng Nghĩa giành được chiến thắng ở hạng mục thương mại và “Stepping park house” giành giải Merit ở hạng mục dân cư – nhà đơn tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019 – những công trình xây dựng xanh.

Cuộc thi FuturArc Green Leadership Award 2019 được tổ chức nhằm tìm ra những công trình xây dựng xanh – có thể là dự án mới, tái tạo, phục hồi hoặc được chuyển đổi tính năng, và phải được hoàn thành trước ngày 31 tháng 12 năm 2018 cho 6 hạng mục sau: Dân cư – nhà đơn lẻ, dân cư – nhà liền kề, thương mại, học viện, trụ sở, đô thị, dự án phát triển xã hội. Dự án phải được xây dựng tại châu Á hoặc Úc.

KTS.Võ Trọng Nghĩa và cộng sự được vinh danh trong buổi lễ trao giải BCI Asia Awards 2019 (Tháng 5 – tháng 6), là sự kiện thường niên dành cho ngành xây dựng – kiến trúc được tổ chức tại 7 nước trong khu vực Châu Á. Tổng số người tham dự ước tính trên 2.500 người.

 

Chi tiết công trình giành chiến thắng tại cuộc thi FuturẢrc Green Leadership Award 2019

Castaway Island Resort

KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019 - 2
Castaway Island Resort nằm trong một hòn đảo nhỏ, xinh đẹp, thuộc quần đảo Cát Bà – Hải Phòng, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam. Khu resort có thể cung cấp đầy đủ phòng cho 160 du khách, chủ yếu là du khách quốc tế. Phương tiện duy nhất để du khách có thể tới đảo là thuyền, mất khoảng 2 giờ đồng hồ từ cảng Bến Bính – Hải Phòng.

KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019 - 3
Khu resort là một đảo nổi với diện tích khoảng 3000m2, được bao quanh bởi một bên dãy núi xanh, một bên là bãi cát trắng, bao gồm 5 bungalow, một nhà hàng và một chòi nghỉ được thiết kế để du khách có thể đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên. Chúng được làm bằng kết cấu tre và lợp mái tranh mang lại cho du khách một trải nghiệm đặc biệt về văn hóa Việt Nam cũng như giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường.

KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019 - 4
Tre là vật liệu thân thiện với môi trường, dễ dàng thi công và tháo dỡ mà không ảnh hưởng đến thiên nhiên. Các công trình bằng tre được đặt chạm nhẹ vào bãi cát trắng, nâng niu cảnh rừng, núi, thiên nhiên hoang sơ, sẵn có tại nơi đây, và trở thành một phần hài hòa.

KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019 - 5
Với chủng loại tre được tuyển chọn (tầm vông) chỉ với đường kính từ 40 – 50 mm được liên kết với nhau bằng các chốt tre và sau đó được buộc chặt bằng dây dù. Mỗi cây tầm vông đều được xử lý theo phương pháp tự nhiên truyền thống như các làng nghề cổ truyền của Việt Nam đã từng làm như việc ngâm dưới bùn và sau đó là hun khói.

KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019 - 6
Công trình nhà hàng nổi bật với kết cấu hyperbolic-paraboloid shell, tạo nên một không gian mở giúp cho du khách có thể trò chuyện, tương tác với nhau cũng như với thiên nhiên một cách dễ dàng. Với 13 khung kết cấu chính, mỗi kết cấu chính được cấu thành bởi 80 cây tre thẳng tạo nên nhịp điệu, lượn sóng đặc trưng của toàn bộ khối công trình.

Stepping park house

KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019 - 7
Khu đất này nằm trong một khu dân cư mới của TP.HCM, kế bên một công viên ở phía Bắc. Ngôi nhà được kết hợp trở thành một phần mở rộng của môi trường xung quanh bằng cách kết hợp cây xanh của công viên vào không gian nội thất của ngôi nhà.

KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019 - 8
Một khoảng thông tầng lớn được tạo ra bằng một khối vuông cắt thông qua ba tầng, theo hướng chéo của mặt cắt. Ở tầng trệt, khoảng thông tầng này phục vụ như phòng khách, mở ra công viên; ở tầng trên cùng là phòng sinh hoạt chung phủ đầy cây xanh. Mặt tiền bao quanh khoảng thông tầng được bao phủ bởi cây dây leo. Các thanh lam tạo bóng đổ trên tầng cao nhất.

KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019 - 9
Khoảng thông tầng này kết hợp cả hai yếu tố lưu thông và các yếu tố tự nhiên khác như thực vật và cây cối, cũng như cung cấp ánh sáng tự nhiên cho các không gian phòng riêng. Ngôi nhà như một khu rừng nhỏ. Khoảng thông tầng được mở theo đường chéo lên trên mang lại sự thông gió tự nhiên xuyên qua ngôi nhà, là kết quả của hiệu ứng ống khói. Bằng cách đó, việc sử dụng máy điều hòa được giảm thiểu.

 

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s