PARIS KỲ THÚ: Ngôi nhà cổ nhất Paris & nhà giả kim NICOLAS FLAMEL


NGÔI NHÀ CỔ NHẤT PARIS & NHÀ GIẢ KIM NICOLAS FLAMEL – NHÂN VẬT CÓ THẬT VỚI NHỮNG BÍ ẨN MÃI MÃI KHÔNG LỜI ĐÁP.
Nếu bạn yêu thích những câu chuyện về các nhà giả kim, không thể bỏ qua địa chỉ “tay sờ mắt thấy” này khi đến Paris.

***
Sinh năm 1335, ông là một trong những người may mắn sống sót sau trận dịch Đen khủng khiếp năm 1348 đã làm một nửa dân số châu Âu biến mất vào thời đó, cũng như sống qua nhiều cảnh loạn lạc chiến tranh. Ông làm việc thủ thư sao chép các quyển sách. Năm 1355, ông cưới vợ, bà Pernelle, người đã tin tưởng và ủng hộ ông suốt đời mình.

Trong bối cảnh đầy biến động, với công việc được tiếp xúc với nhiều nguồn sách, ông đã có những cuộc “gặp” bí ẩn, từ đó sưu tầm được một quyển sách huyền thuật cổ xưa chỉ 21 trang sách nhưng đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông. Đó là “Quyển sách của Abraham”, hay còn gọi là “The Codex”(Tạm dịch: Bản chép tay). 
Sau khi có quyển sách này, ông đã sống trong tháp Saint Jacques suốt nhiều năm để nghiên cứu, giải mã, thí nghiệm, rồi dựa theo những hướng dẫn trong sách để tới Tây Ban Nha nhằm tìm thêm sự hỗ trợ dịch thuật và thông tin từ những người Do Thái. Ông cũng hành hương đến những nhà thờ linh thiêng để tìm kiếm các tư liệu và duyên hạnh ngộ. 
Sau 21 năm không ngừng nghỉ tìm kiếm lời giải và hàng trăm nghìn thí nghiệm, vào ngày 17/1/1382, ông và vợ đã thành công biến đá thành bạc; vào tháng 4 cùng năm, thành công biến đá thành vàng. 
Ông trở thành một trong những nhà giả kim nổi tiếng nhất mọi thời đại.
Từ đó, vàng của ông rất nổi tiếng, đem lại sự giàu có cho ông. Ông và vợ rất mộ đạo, đã dành một phần lớn tiền bạc để xây nhà thờ, phần còn lại ông tiếp tục dành cho việc nghiên cứu thuật giả kim, đặc biệt là thuốc bất tử.

Ông không hề giấu giếm những thông tin, mà đã viết ra sách và sao chép lại thành nhiều bản, còn người đời có tin hay không lại là một việc khác. Quyển sách của ông tự viết, tựa là l’Alchimie de Flamel (Thuật giả kim của Flamel) hiện đã biến mất, dù mỗi thời đại đều có người cố gắng sao chép lại để lưu truyền, bản sao chép cuối cùng được tìm thấy và lưu giữ là vào thế kỷ 18 nhưng cũng không đầy đủ.

Năm 1407, ông xây Nhà trọ Nicolas Flamel, hiện nằm ở số 51 rue de Montmorency 75003 Paris, dành cho những người nghèo đến tá túc tạm, với điều kiện họ phải 2 lần sáng-tối mỗi ngày lên cầu nguyện ở các tầng trên. Đến đầu thế kỷ 20, ngôi nhà này vẫn tồn tại và được vào danh sách Di sản của Pháp từ tháng 9/1911, từ đó cho đến nay, lại 100 năm nữa đã trôi qua.

Cái chết, hay đúng hơn là sự mất tích của Nicolas Flamel, như cuộc đời ông cũng không thể giải đáp. Ông đã tự thực hiện bia mộ cho mình với những ký hiệu của thuật giả kim và các mật mã khác. Khi ngôi mộ hoàn thành, ông mất tích. Một ngày nọ, những tên trộm mộ đến đào mộ ông lên để tìm vàng thì thấy trong mộ hoàn toàn trống rỗng. Đồng thời, những người dân Paris thỉnh thoảng lại thấy ông cùng vợ đi dạo trên đường vào lúc tối. Vài chục năm sau, vài thế kỷ sau, có người vẫn thấy ông xuất hiện ở chỗ này, chỗ nọ. Huyền thoại cho rằng ông đã thật sự chế tạo được thuốc bất tử và ứng dụng nó lên chính mình. Cho đến nay, vẫn nhiều người tin rằng ông là một trong số ít người nắm được thuật bất tử.

Hai thế kỷ sau khi ông mất, một quyển sách cũng bí ẩn không kém xuất hiện và viết về ông cũng như về thuật giả kim cùng một số thông tin chưa thể giải mã, tựa là Le Livre des Figures Hiéroglyphiques (tạm dịch: “Quyển sách của những ký hiệu bí hiểm”); tuy vậy, nhiều biểu tượng trong quyển này đã trở nên rất nổi tiếng và phổ biến như: con rắn quấn quanh trục trở thành biểu tượng của ngành y. Có thông tin cho rằng đây cũng là một tác phẩm của ông nên mới hiểu rõ về quá trình thuật giả kim và các cuộc gặp gỡ của ông, vì được cất giấu kỹ nên sau đó mới xuất hiện. Nhưng cũng có thông tin cho rằng tác giả là một người khác và dịch lại từ một quyển huyền thuật nào đó.

Nicolas Flamel là nhân vật đã xuất hiện hay được nhắc tới trong:
– truyện Harry Potter của nhà văn K.Rowling, 
– Da Vinci code của nhà văn Dan Brown, 
– bộ tiểu thuyết Bí mật của Nicolas Flamel bất tư của nhà văn Michael Scott, 
– trong trò chơi điện tử nổi tiếng Assassin’s Creed Unity 2014,… 
và hàng trăm, hàng nghìn bài viết, tác phẩm khác.
Ông là một trong những nhân vật có thật truyền cảm hứng sáng tạo nhất thế giới cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật, giải trí từ hàng trăm năm nay. Ông là nhà giả kim cuối cùng của lịch sử viết phương Tây và là nhà giả kim nổi tiếng nhất mọi thời đại gần với thời kỳ hiện đại nhất. Sau ông, thuật giả kim thất truyền, biến mất, nhường chỗ cho hóa học với những lý thuyết về phương pháp khoa học từ năm 1605.

Câu chuyện đời ông vừa thật vừa ảo, nhưng Nicolas Flamel là một nhà giả kim có thật, ngôi nhà ông xây thời ấy hiện vẫn còn và là ngôi nhà cổ nhất Paris. Có một nhà hàng mang tên ông đang hoạt động ở tầng trệt, toàn ngôi nhà vẫn được giữ gìn theo cách thức Di sản kiến trúc.

Nếu bạn yêu thích những câu chuyện về các nhà giả kim, không thể bỏ qua địa chỉ này khi đến Paris.
51 rue de Montmorency 
75003 Paris

***
Photos Ngôi nhà Nicolas Flamel: Paris Kỳ bí & Thú vị.
Photo trang sách: Wikipedia.
Tổng hợp thông tin: Paris Kỳ bí và Thú vị.

Thông tin tham khảo:
http://www.gavroche-pere-et-fils.fr/auberge-nicolas-flamel-plus-vieille-maison-de-paris/

https://www.bfmtv.com/culture/sur-les-traces-de-nicolas-flamel-le-celebre-alchimiste-parisien-1197562.html

https://fr.wikipedia.org/wiki/Nicolas_Flamel††††

Advertisement

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s