Châu Âu gồng mình trong đợt nắng nóng cực đoan


Những ngày gần đây, người dân ở khu vực châu Âu tỏ ra hết sức lo lắng khi các cơ quan dự báo khí tượng cảnh báo về đợt nắng nóng kỷ lục diễn ra trong tuần từ 24/6/2019, nhiệt độ có thể tăng tới mức kỷ lục vào khoảng thời gian giữa tuần này.

Giới chức trách Paris, Pháp đang xây dựng các phòng lạnh, các khu nhà ở thành phố, hồ bơi hoạt động vào đêm khuya và lắp đặt thêm vòi nước uống khi Pháp chuẩn bị đón một đợt nắng nóng nguy hiểm theo dự báo trong tháng 6 này.

Dĩ nhiên, các thành phố lớn sẽ phải gánh chịu đợt nóng bức nhiều nhất, với nhiệt độ cao hơn đến mười độ so với vùng nông thôn. Tại Paris chẳng hạn, nhiệt độ cảm nhận được có thể lên tới 48°C.

Chính quyền địa phương và nhiều bệnh viện cũng được đặt trong mức báo động cao khi được dự báo sắp phải tiếp nhận lượng bệnh nhân tăng đột biến do ảnh hưởng của nắng nóng.

Tại Pháp, cơ quan khí tượng Meteo France cảnh báo về tình trạng thời tiết “nóng, ẩm và bất ổn” có thể khiến nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C bắt đầu từ hôm thứ Ba. Chính quyền nhiều địa phương đã thông báo về kế hoạch hành động hỗ trợ trẻ em, người lớn tuổi, bệnh nhân và người vô gia cư trong khoảng thời gian xảy ra đợt nắng nóng. Tại thủ đô Paris, chính quyền thành phố thực hiện nhiều biện pháp như lắp đặt quạt điện và quạt hơi nước tại các trường học và nhà trẻ, mở thêm các trung tâm tiếp nhận người vô gia cư, tăng cường các máy phun hơi nước và đài phun nước trên phố, mở cửa công viên vào ban đêm.

téléchargement.jpg

Chính quyền Pháp hết sức lo ngại trước đợt nắng nóng, do ký ức về sự kiện tương tự hồi năm 2003 – khiến gần 15.000 người chết chỉ trong vòng 2 tuần lễ, phần lớn trong đó là người già.

Từ thủ đô Paris, chính quyền cam kết sẽ mở nhiều “phòng lạnh” ở các tòa nhà công, lắp đặt thêm nhiều đài phun nước tạm thời, mở cửa các công viên và vườn hoa thành phố trong 24/24 giờ để phục vụ người dân tránh nóng. Nhân viên thành phố cũng được triển khai để phân phát miễn phí nước cho người vô gia cư.

Theo các nhà khí tượng học, đợt nắng nóng dữ dội này một lần nữa cho thấy tác động của tình trạng ấm dần lên toàn cầu đối với Hành tinh Xanh và các hình thái thời tiết khắc nghiệt này có khả năng sẽ trở nên ngày một thường xuyên hơn.

“Các khu vực của miền Đông và miền Nam nước Pháp sẽ trải qua ​​nhiệt độ cao nhất trong tuần này, đạt cực đại vào ngày 27/6”,  Météo-France, cơ quan khí tượng quốc gia của Pháp dự báo. Nhiệt độ kỷ lục tính đến thời điểm hiện tại trong tháng 6 qua các năm là 41,5 độ C ở Narbonne, miền Nam nước Pháp vào tháng 6/2003.

images.jpg

“Nhiệt độ ở các khu vực địa phương đạt mức cao kỷ lục. Đợt nắng nóng này có thể gây chú ý vì nó đến sớm và có sức ảnh hưởng mạnh” – Météo-France cho biết.

Người dân ở thủ đô Paris của Pháp đã đổ xô đi mua quạt thông gió khi thủy ngân có nhiệt độ 34 độ C vào ngày 24/6 và dự báo ​​sẽ tăng cao hơn vào cuối tuần này. Cũng theo dự báo, nhiệt độ ban đêm không có dấu hiệu giảm xuống.

Media99 tổng hợp thông tin, ảnh AFP

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s