Viaduc des Arts – Cây cầu cổ với hai không gian song song


Hai không gian song song: một dưới mặt đất với hơn 50 xưởng nghệ thuật sáng tạo đủ mọi lĩnh vực, một ở trên không trung với nhiều không gian xanh mướt, yên tĩnh, trong lành của một “đại lộ vườn treo”, thuộc dự án Con đường màu xanh (Coulée verte) có thể đi bộ thẳng đến rừng Vincennes.

Kiến trúc độc đáo này nằm tại quận 12, dọc đại lộ Daumesnil, được gọi là Viaduc des Arts – cây cầu của nghệ thuật – cách Gare de Lyon chỉ khoảng 8 phút đi bộ.

Đây là cây cầu gạch cổ được hoàn thành từ năm 1859, vốn để làm đường tàu nối Bastille và Vincennes nhưng sau những quy hoạch thì con đường này bị bỏ hoang trong nhiều thập kỷ. Đến những năm 1990-2000, thành phố Paris đã trùng tu lại khu này, thực hiện dự án là công ty Semaest dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư danh tiếng Patrick Berger.

Cây cầu gạch đỏ ngày nào trở thành bức tường thành gồm 62 mái vòm cao, đón chào bạn đến với những không gian sáng tạo tinh hoa của những nghệ sĩ tài năng được chọn từ nhiều lĩnh vực: gốm sứ, trang sức, thiết kế, thời trang, nội thất, thể thao, giày da,… Đây là con đường lý tưởng để du khách, sinh viên, gia đình,.. đều có thể đi dạo và khám phá những ngành nghề nghệ thuật khác nhau, đặc biệt của Pháp.

Ở hai đầu con đường này, nếu tinh mắt, bạn sẽ thấy lối đi cầu thang nhỏ. Men theo đó, bạn lên một không gian khác mở ra ở trên không trung, chạy dài song song với con đường ở dưới. Những khoảnh thiên nhiên xanh mướt, mát mẻ, lúc thì bụi tre dày, lúc là những khóm hồng tươi, lúc là cổng hoa mở ra bầu trời, lúc là những khung cửa sổ đầy hoa của những dãy nhà dọc nơi đây,… sẽ đem lại sự dễ chịu và dịu dàng cho mọi người, cũng như những khung ảnh đẹp.

Bất ngờ hơn, nếu bạn chịu khó đi dọc “con đường màu xanh” này về hướng rừng Vincennes, bạn sẽ đi qua một công viên rộng mát có cây cầu gỗ băng qua ở giữa, có máy nước mát và nước có ga miễn phí phục vụ du khách, đồng hồ mặt trời với những giải thích khắc nổi, tòa nhà như bị cắt làm hai để bạn đi xuyên qua…

Nhìn xuống phố phường, đi dạo, chạy bộ, có khu tập thể dục miễn phí với các thiết bị tập thể hình, những chiếc ghế, bãi cỏ rộng lớn, khu trò chơi cho trẻ con,… “Con đường màu xanh” có nhiều hoạt động, cảm hứng, góc khuất chờ bạn khám phá.

Tin bài, ảnh: VBL.

 

Advertisement

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s