ABC THUẾ TẠI PHÁP: Bạn đang đóng góp gì cho xã hội?


Mỗi năm, những người đi làm tại Pháp sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân dựa trên nguồn thu của mình. Nhiều người chúng ta sẽ tự hỏi: số tiền đóng thuế sẽ đi đâu? Mỗi năm, chính phủ sẽ có thống kê để để báo cáo cho người dân về các phần mà mỗi người đóng góp cho xã hội.

Theo số liệu mới nhất từ năm 2018, cứ mỗi 1000 euros đóng thuế, bạn đã đóng góp cho xã hội Pháp: 1/4 cho giáo dục và các hoạt động nghiên cứu (nhờ vậy, trẻ con tại Pháp được đi học miễn phí cho đến 16 tuổi bao gồm chi phí giáo viên và những hoạt động hành chính từ cấp nhà trẻ, mẫu giáo lên trung học), sau đó là 1/5 tiền thuế thu được từ bạn sẽ dành cho hoạt động củng cố an ninh-quốc phòng, quy hoạch- phát triển,… Phần nợ công chiếm khoảng 11% , tương đương với chi phí tương trợ xã hội. Chi phí dành cho các hoạt động trong liên minh châu Âu chỉ chiếm 5%.

Số tiền thu được từ thuế thu nhập cá nhân chiếm 24,2% ngân sách Nhà nước. Ngoài loại thuế này ra, còn một số loại thuế khác, trong tiếng Pháp chia ra làm: impôts, cotisations, taxes.

Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm, hãy đăng ký trang MEDIA 99 để nhận bản tin qua mail chuyên về thông tin xã hội và thuế tại Pháp theo đường link dưới đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s