Kinh nghiệm đi rando Etretat


Tuần vừa rồi bọn mình quyết định làm 1 chuyến rando dọc theo bờ biển Normandie từ Fecamp đến Phare d’Antifer để ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những đàn bò sữa, những cánh đồng, những falaise, những bãi tắm tự nhiên không có khách du lịch và những thác nước nho nho xinh xinh ! Theo mình đây là parcours rando thuộc loại đẹp nhất vùng Normandie.

Bọn mình hơi đen là đi đúng ngày nóng nhất (36°) ở vùng Normandie, đặt billet train, hotel rồi chẳng lẽ bỏ cuộc nên là cả bọn vẫn quyết tâm thực hiện chuyến đi mặc dù mình biết trước là sẽ rất khắc nhiệt, nhất là đoạn đầu từ Fecamp đến Yport, toàn đường nhựa nóng đến mức nhựa đường bitum chảy ra phồng bong bóng. Nhưng bù lại được ngắm các chị bò sữa quý tộc vừa ăn cỏ vừa ngắm biển. Trước kia mình cứ nghĩ bò Kobe sướng nhất, nhưng không, bò Normandie mới sướng nhất. Sau đây là hành trình của bọn mình :

+ xuất phát từ bãi biển Fécamp : thành phố biển tương đối đông khách du lịch, bãi biển rất đẹp nhưng toàn người là người vì đi từ Paris ra đây rất là tiện. Nhưng các bạn chú ý là khi mua billet sncf sẽ phải chuyển train hoặc bus ở Bréauté – Beuzeville nên phải hết sức chú ý không bị lừa. Khi đi từ Paris, có bus đón từ Breaute về Fecamp nên khi về bọn mình cũng cứ nghĩ là sẽ đi Bus từ Fecamp đến Breaute, kết quả là ngồi trờ bus và lỡ train !
+ Bãi biển bọn mình đến tiếp theo là Grainval (google : Escalier de Grainval) ngay cạnh Fecamp, bãi biển tự nhiên rất đẹp chỉ lác đác vài người, ngay cạnh cầu thang xuống có 1 thác nước nhỏ xinh xinh. Từ đây có thể nhìn thấy plage Fecamp.
+ Bãi biển tiếp theo ở Yport, bãi biển này chắc không có phương tiện công cộng đến nên là ít người hơn, centre ville mình thấy cũng dễ thương. Có thể đi bộ dọc theo bờ biển từ Yport đến Fecamp thay vì đường nhựa nắng nóng nhưng gần đây có nhiều chỗ falaise bị sập nguy hiểm nên người ta cấm, nếu không thì quá tuyệt vời.
+ Bãi biển tiếp theo là Plage De Vaucottes nhưng vì nắng nóng và phải đi vài trăm m từ parcours rando mà các bạn của mình mệt quá nên không ai muốn đi xuống mà chỉ muốn đi tiếp cho nhanh đến Etretat.
+ Bãi biển tự nhiên tiếp theo (google : Fonds d’Etigue 76790 Les Loges), bãi biển rất nhỏ nhưng rất hoang sơ và tự nhiên, có chỗ đỗ xe ở cuối đường Fonds d’Etigue. Chỗ này view khi đi bộ từ cánh đồng lúa mỳ xuống cực đẹp. Parcours rando đi qua đây cách bãi biển có 100m nhưng các bạn mình không còn sức mà đi xuống nên chỉ có mình và anh bạn già mò xuống chơi 10p. Bạn nào thích bãi biển hoang sơ tự nhiên ít người thì chính là nơi này cần phải đến. Khi bọn mình đi lên phía đỗ xe gặp 1 anh người Thụy Điển phóng con xe cổ chắc từ năm 60-70 từ TĐ sang đây. Con xe này chắc đi vài trăm km lại hỏng 1 lần nên thấy anh ấy đang sửa xe, hỏi thì anh ấy bảo hệ thống làm lạnh bị bỏng đi 1 chút là nóng máy.
+ Bắt đầu từ Valleuse du Curé đến Roc Vaudieu, Porte d’Amont, Etretat, Porte d’Aval, La Manneport, Pointe de la Courtine, Pointe du Fourquet rồi Phare d’Antifer (10km) thì các bạn mình không còn biết mệt nữa vì đường đi dạo luôn cạnh falaise, đẹp trên cả tuyệt vời, chiều tối và sáng sớm đi dạo ở đây thì chẳng khác gì chốn Bồng Lai Tiên Cảnh.

Nếu các bạn có sức khỏe thì nên làm chuyến rando từ Fecamp đến Phare d’Antifer, nếu không có thể đi xe đạp hoặc chỉ cần đi bộ xung quang Etretat bán kính 5km về hai phía Phare d’Antifer và Valleuse du Cure, nhưng phải đi dạo chiều tối và sáng sớm nhé. Cũng như ở Paris ấy, đến Paris không đi Bateaux-mouches ban tối thì coi như chưa đến Paris.

Ngoài việc đi bộ dọc theo falaise thì phía bờ biển khi thủy chiều xuống có thể đi bộ ngược lại từ Plage du TILLEUL về Etretat tuyệt vời đẹp, đi Etretat mà không biết đoạn này thì vất đi vì rất nhiều vòm đá và thác nước rất đẹp. Tuy nhiên có 1 chỗ tương đối nguy hiểm nếu các bạn không giỏi leo trèo vì phải leo dây trên vách đá mới đi qua được, nhưng không nguy hiểm chết người đâu, cùng lắm ngã đau và xây xát. Khi nhảy xuống nhìn lại mấy cái bậc nhỏ họ làm bằng mũi sắt nhọn thấy ghê quá vì va vào đó thì chắc toi. Nếu các bạn không thích mạo hiểm thì nên đi theo chiều từ Etretat về plage Tilleul vì có gardien ở đó với đầy đủ thông tin chỉ dẫn không sợ đang đi dạo thủy triều lên 4-5m là tiêu !
Chốt hạ lại là nếu có thời gian các bạn nên đi ít nhất 2 ngày ngủ 1 đêm ở Etretat, tiền billet train khoảng 30e(aller retour), hotel khoảng 30e/người/đêm ngay cạnh plage. Bọn mình phải trả thêm 20e tiền ngu để bắt taxi đuổi kịp train ở Breaute do nhầm train với bus. Có bus từ Breaute (gare sncf về Paris) đến Etretat hoặc Fecamp nên cũng rất tiện.

Ngoài chuyến vi vu ngắm cảnh rất tuyệt vời này thì mình còn đúc kết được 1 số vấn đề bổ ích cho những chuyến sau :

+ Một ngày trước hôm đi hotel báo bọn mình là nhầm lẫn nên họ chỉ còn phòng cho 4 người mà không phải cho 6 người rồi bảo các bạn tự giải quyết chúng tôi không biết, thậm chí khi viết thư cũng không thèm giải thích chỉ nói « Erreur de réservation». May quá bọn mình đặ trên booking.com các bạn booking.com làm việc rất chuẩn nên là tìm ngay được 1 cái maison cách plage d’Etretat có 800m. Nhà đẹp lung linh, nhưng mà đến nơi mới biết cách nhiệt kém, đúng đợt nắng nóng nên là đi nghỉ mát nhưng nhà không mát chút nào, kém xa nhà mình ở Pazi. Đêm mình đi dạo ở plage chẳng muốn về nhà luôn, sau vì các bạn mệt quá nên mới đành phải về => sau đợt này mới biết là các bạn booking.com làm việc cực kỳ tốt! Khi khó khăn mới biết bạn tốt, khi mua bán thì quan trọng nhất là SAV !

+ Khi lên lịch đi chơi thì nhiệt độ ở Etretat chỉ hơn 20° nhưng đúng hôm đến nơi đi rando thì nhiệt độ ngoài đường lên >35°, quốc bộ hơn 20km dưới trời nắng đối với mấy bạn trẻ quả là không phải là dễ. May quá không ai sao cả cũng có lẽ vì nhóm này các bạn trẻ toàn dân Phd student nên sức khỏe hơi bị tốt mặc dù lần đầu tiên trong đời đi bộ xa thế. => mình luôn nói với các bạn, đi bộ xa trời nắng, quan trọng nhất là mũ, kem chống nắng và nước (>2l), thế mà vẫn có những bạn tham gia rando với mình không mũ, không nước => botay.lomcom

+ Đi từ Paris đến Fecamp phải chuyển bus hoặc train ở Bréauté – Beuzeville, khi đi thì có bus đón từ Breaute đưa đến Fecamps, thế là khi về cả bọn đứa nào cũng nghĩ sẽ có bus đón ngược lại, không ai soi kỹ vé khi về, kết quả cứ ngồi đợi bus trong khi train chạy mất. May mà gọi cả 10 phát được 1 anh taxi đến chỉ còn đúng 20p phải đi 20km ra gare Breaute để bắt train về Paris. Đến nơi bác ấy không có máy trả tiền tự động mà chỗ đó quá hẻo lánh không có chỗ rút tiền nếu đi xa quá nhỡ train, may bác tốt bụng cho nợ gửi RIB trả sau => May quá gặp người tốt và được bài học về việc đi phương tiện hỗn hợp (train + bus)!

67325621_10157293133028486_1334971639137304576_n67374711_10157293132763486_2268584060546711552_n67509595_10157293132758486_2021830084788224000_n67797593_10157293132778486_6730283107963895808_n

Thông tin, hình ảnh: FB Viet Le coq

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s