Chương trình PVT & Visa làm việc «Le Permis Vacances Travail» giữa Pháp & 15 nước


Vừa đi du lịch vừa làm việc, vừa khám phá văn hóa thế giới vừa mở rộng sự hòa nhập và môi trường làm việc chuyên nghiệp, đó là mơ ước của rất nhiều người trên toàn thế giới, đặc biệt những ai tìm kiếm và sẵn sàng cho những cơ hội, trải nghiệm, va chạm quốc tế. Trong thực tế, có một chương trình đã được tạo ra để đáp ứng điều đó, được gọi là Programme Vacances Travail (PVT – Chương trình làm việc trong kỳ nghỉ).

Được hình thành từ những năm 2005, cho đến nay khoảng hơn 50 nước và vùng lãnh thổ đã ký tham gia vào PVT. Đây là chương trình quốc tế dành cho người trẻ từ 17-18 tuổi đến 30-35 tuổi (tùy theo nước) để nhận visa dài hạn tại một nước và có quyền làm việc hợp pháp trong thời gian ấy. Do đó, visa của chương trình PVT được gọi trong tiếng Pháp là “Le Permis vacances travail” (Thị thực/Giấy phép làm việc trong kỳ du lịch), tiếng Anh là “Working Holiday Visa” (WHV).

Mỗi nước khi tham gia PVT sẽ ký chính thức với từng nước thành viên của chương trình tùy theo các hợp tác song phương. Cho đến nay, Úc và New Zealand là hai quốc gia trên thế giới ký PVT với nhiều nước nhất, còn tại châu Âu, Ý là quốc gia thành viên còn ít liên kết nhất khi hiện mới ký với 4 nước về PVT. Hiện nay có một cộng đồng toàn cầu mang tên PVTistes – Những thành viên của chương trình PVT.

Việt Nam cũng tham gia chương trình này; do đó, từ nhiều năm gần đây có các tuyến xuất ngoại bằng visa WHV sang một số quốc gia trong khu vực, cụ thể là từ năm 2012 ký với New Zealand (quotas: 100 suất), từ năm 2015 với Úc (quotas 200 suất).

Nước Pháp tham gia chương trình này từ năm 2010, cho đến nay đã ký với 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Nhật Bản, New Zealand, Úc, Canada, Hàn Quốc, Nga, Russie, Argentina, Hong Kong, Chili, Colombia, Đài Loan, Uruguay, Mexique, Bresil và Perou (chưa có hiệu lực).

Photo: pvtistes.net

Visa PVT sẽ thường có hiệu lực từ 1 đến 2 năm, với mục tiêu khuyến khích người trẻ từ 18 đến 35 tuổi tìm kiếm những trải nghiệm văn hóa và nghề nghiệp quốc tế. Mỗi nước sẽ có một số tiêu chuẩn và số lượng quota đặt ra, trên thực tế, hầu hết những đơn xin visa đáp ứng được những tiêu chuẩn này đều được cấp giấy tờ thuận lợi.

Nếu bạn đã có quốc tịch Pháp, đầu tiên bạn cần trong độ tuổi từ 18 đến 30-35. Sau đó, bạn cần tham khảo số quotas suất visa cho mỗi nước mà bạn định đến.

Theo số liệu từ Bộ Ngoại giao Pháp, số quotas visa PVT mỗi năm dành cho người Pháp như sau: 6750 suất để đi Canada, 2 000 suất đi Hàn Quốc, 1 500 suất đi Nhật, 1000 suất đi Argentine, 500 suất đi Nga, 750 suất đi Hong-Kong, 500 suất đi Taïwan, 400 suất Chili, 400 suất đi Colombie, 500 suất Brésil, 300 suất đi Uruguay, và 300 suất đi Mexique. Còn có nước Úc và New Zealand nhưng suất đi mỗi năm càng siết chặt và khó nhận visa hơn do đã quá nhiều hồ sơ từ những nước khác ngoài Pháp.

Những điều kiện khác ngoài quốc tịch, độ tuổi, số lượng visas còn hạn, còn có điều kiện tài chính cơ bản (có thể mua vé máy bay hai chiều, chi phí sinh hoạt tối thiểu) và một số hồ sơ cá nhân.

Để tìm hiểu thêm thông tin thủ tục, hai trang chính thức hiện nay với các hướng dẫn cụ thể là:

Trang web của Bộ Ngoại giao Pháp: https://www.diplomatie.gouv.fr/fr/services-aux-citoyens/preparer-son-expatriation/emploi/article/programme-vacances-travail

Trang web tiếng Pháp của Chương trình PVT dành cho nhiều quốc tịch khác nhau tại Pháp, diễn đàn các câu hỏi, review của những người đã tham gia, thông tin về các quốc gia điểm đến…: https://pvtistes.net/

Média 99 tổng hợp thông tin.

Photos: pvtistes.net

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s