Bảo tàng Louvre tại Paris


Bảo tàng Louvre được xây dựng như một pháp đài bất khả xâm phạm vào năm 1190. Lúc này người dân Paris lo lắng ở khu vực phía Nam thành phố có thể sẽ bị xâm chiếm bởi người Viking khi chúng vượt biển từ Scadinavia đến Paris. Chính vì vậy bảo tàng Louvre được xây dựng theo mệnh lệnh của hoàng đế Phillipe Auguste như một pháp đài đẻ bảo vệ thành phố này khỏi những cuộc tấn công. Đến tận thế kỷ thứ 16 thì Louvre được trùng tu lại làm cung điện hoàng gia và sau đó nó chính thức trở thành một bảo tàng đầu tiên của Paris vào năm 1793.

Lịch sử, kiến trúc

Trước đây bảo tàng Louvre có tên là trung tâm Musee des Arts rồi được đổi tền thành Musée Napoleon và cuối cùng là Musée Du Louvre – cái tên tồn tại cho đến ngày nay.

Nhắc đến kiến trúc bảo tàng Louvre chắc không thể không kể đến kim tự tháp lối vào chính của bảo tàng. Công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại này từng bị chê cười vào thời điểm ra mắt công chúng. Dự án này được khởi xướng đầu tiên bởi tổng thống Pháp đương thời Francois Mitterand. Mục đích cách tân bảo tàng Louvre cổ kính trong khoảng năm đầu 1980.

Ngay từ kkhi khởi công người ta đã đồn rằng kim tự tháp của Louvre được tạo bởi 666 miếng kính mặc dù ban giám đốc bảo tàng đã khẳng định con số chính thức là 673 miếng kính. Nhưng nhiều người vẫn tin vào giả thuyết con số 666 con số này có ý nghĩa là quỷ sa tăng. Qua Kim tự tháp bằng kính ánh sáng chiếc xuống rõ ràng những phòng trưng bày phía dưới và mỗi cánh Kim tự tháp đều có cửa riêng dẫn hách thăm quan đến các hông gian trưng bày triển lãm bảo tàng.

Vài nét về kiến trúc bảo tàng Louvre
Kim tự tháp bảo tàng Louvre

 

Bất chấp những ý kiến trái chiều kể từ lần đu ra mắt KTS I.M Pei đã mang tới cho nước Pháp một bảo vật có giá trị về kiến trúc. Kim tự tháp Le Grand Louvre trong mắt công chúng được đánh giá như chính những tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng. Thiết kế của KTS I.M Pei đã mang lại sức sống về vẻ dẹp mới cho một công trình cổ vốn đã quá đỗi tuyệt vời. Một giám khảo của AIA nhận xét, tác phẩm này đã kết hợp được kiến trúc hiện đại với niềm tự hào dân tộc làm ra một trong trình đầy tính lịch sử của nước Pháp.

Nghệ thuật quy tụ về bảo tàng Louvre

Hiện vậy của Louvre khá phong phú và đa dạng đến từ mọi nơi trên thế giới. Bộ sưu tập của bảo tàng hiện có hơn 380.000 hiện vậy nhưng chỉ hoảng 35.000 hiện vật được trưng bày thường xuyên. Diện tích trưng bày chỉ khoảng 60.600 mét vuông trong đó chia thành 8 hu như: phương đông Cổ đại, Ai Cập cổ đại, Hy Lạp, La Mã … Theo chính sách sắp xếp tổ chức của hệ thống bảo tàng quốc gia Pháp, nhiều bộ sưu tập giá trị ở Louvre đã được chuyển đến các bảo tàng khác. Hiện nay những hiện vật còn lại ở đây bao gồm các tác phẩm nghệ thuật phương Tây từ trung cổ cho tới năm 1848, cùng các nền văn minh cổ và nghệ thuật hồi giáo.

Các tác phẩm của bảo tàng Louvre đều được quốc hữu hóa sau giai đoạn quân chủ. Tuy nhiên phải nó rằng niềm đam mê nghệ thuật của các vị vua đã giúp cho Louvre có một kho tàng rất nhiều bộ sưu tập quý giá. Napoleon Bonaparte là một trong những nhân vật đóng góp nhiều có các vụ thu thập của bảo tàng louvre nhất. Những cuộc chinh phục của ông mang về cho bảo tàng này nhiều chiến lợi phẩm. Dưới sự chỉ đạo của Dominique Vivant Denon thì bổ sưu tập tại đây càng tăng lên về số lượng.

Vài nét về kiến trúc bảo tàng Louvre
Tác phẩm tại Louvre

 

Một số tác phẩm nổi tiếng

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất tại Louvre chính là bức tranh nàng Mona Lía của Loenardo da Vinci hay còn gọi là La Joconda. Được coi như một niềm tự hào quốc gia tuy nhiên cũng chưa đựng nhiều kỷ niệm đau lòng.

Một tác phẩm nổi tiếng khác là bức tượng Venus de Milo – tượng thần vệ nữ thành Milo. Đây là bức tượng Hy Lạp cổ đại và là một tác phẩm điêu khách nổi tiếng nhất hắc họa vị thần tính yêu và sắc đẹp của người Hi Lạp. Tượng được điêu khách trên chất liệu cẩm thạch hơi lớn hơn người tật nhưng đã mất 2 cánh tay và bệ nguyên bản.

Có thể nói bảo tàng Louvre đã tồn tại và phát triển trong suốt nhiều thế ỷ. Những thăng trầm lịch sử đã gây dựng cho nơi này một bề dày văn hóa tuyệt vời. Những tác phẩm nghệ thuật từ hội họa điêu khách và nhiều các loại hình đa dạng khác đều dược lưu giữ cẩn thận. Hàng năm bảo tàng Louvre đón tiếp hàng triệu lượt khách thăm quan từ khắp nơi, và trong tương lai thì kiến trúc bảo tàng Louvre vẫn luôn là niềm tự hào của người dân Pháp.

Nguồn: tổng hợp

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s