BỘ ẢNH: Triển lãm về Toutankhamon tại Paris – Review VBL.


Chàng trai năm ấy 19 tuổi tên Toutankhamon, “nick thân thiện” là vua Tut, sau khi lên ngôi được 10 năm, đã trở thành xác ướp lộng lẫy và giàu có bậc nhất lịch sử nhân loại. Tuy giàu có nơi bên kia thế giới nhưng chuyện tình ngọt ngào nhân gian đã mãi mãi bị dở dang, chỉ còn lưu lại vài khoảnh khắc ấy trên những họa tiết cổ vật; hơn nữa, lại còn bị người kế vị tìm cách xóa mọi dấu vết mang tên Toutankhamon ở khắp lãnh thổ Ai Cập, từ đó không ai còn biết mộ của vị vua trẻ này ở đâu.
Thời gian cứ thế vùn vụt trôi qua, vương triều hóa sa mạc, hơn 3000 năm sau, vào năm 1922, nhà khảo cổ học Howard Carter sau nhiều lần tìm kiếm, cuối cùng đã tìm thấy lối xuống lăng mộ của Toutankhamon, mở đầu cho một trong những phát hiện chấn động nhất của thế kỷ 20 cho đến nay với những hiện vật đẹp khó tin nổi, và những trang sử được bổ sung cho nền văn minh Ai Cập, cũng như cho di sản nhân loại.

Triển lãm tuyệt vời, các bảo vật được bảo tồn hoàn hảo, cách sắp xếp và dẫn dắt theo một tuyến đường vào thế giới huyền thoại của pharaon và cõi văn hóa tâm linh Ai Cập, đặc biệt ấn tượng ở cuối chặng đường triển lãm là hình ảnh chiếc bình có hình dạng hoa sen – Theo truyền thuyết Ai Cập, đây là chiếc bình của những lời hứa cho sự bất tử. Sở hữu chiếc bình này, Toutankhamon đã bất tử theo cách mà định mệnh dành cho mình.

Nếu để đưa ra vài lý do để nhất định nên đi xem triển lãm này, có thể kể ra:

 • 5 THẬP KỶ CHO MỘT TRIỂN LÃM – CHỜ ĐỢI ĐẾN KHI NÀO CHO LẦN SAU: Từ triển lãm trước đây về Ai Cập tại Pháp năm 1967 cho đến nay đã 52 năm, mới có lại triển lãm về Ai Cập lần hai tại Pháp. Mỗi lần tổ chức với các hiện vật nguyên bản là cả sự đầu tư công phu bảo tồn, chuyên chở và giới thiệu. Có lẽ, lại 50 năm nữa mới có lại lần thứ ba của Ai Cập tại Pháp chăng?
  .
 • NHỮNG ĐIỀU ĐẦU TIÊN KHÔNG BAO GIỜ TRỞ LẠI: Triển lãm này gồm 150 hiện vật gốc, trong đó đã khoảng 60 hiện vật lần đầu tiên được ra khỏi Ai Cập để triển lãm tại Pháp, và có thể sẽ không bao giờ quay lại đây lần nữa.
  Vì sao? Bởi vì hiện bảo tàng Ai Cập đang sửa chữa nên họ mới “cho mượn” để tổ chức triển lãm, cũng là cách để giữ tại Pháp – một trong những đất nước bảo tồn hiện vật lịch sử tốt nhất thế giới. Vào tháng 9, khi bảo tàng tại Ai Cập sửa xong, các hiện vật sẽ quay lại quê quán và sẽ không đi đâu nữa, vì rất nhiều món đồ vô cùng mỏng manh (như giường đan bằng sợi lanh, gậy vương quyền, biểu tượng đuốc bằng thừng,…)
  .
 • KHÁM PHÁ VĂN HÓA TRỰC QUAN: Đi một lần các triển lãm như thế này, thông tin và cảm nhận giữ lại hiệu quả nhiều hơn chỉ đọc sách hay xem phim tài liệu, không chỉ cho người lớn mà các em nhỏ và thiếu niên Pháp có mặt rất nhiều tại triển lãm và vô cùng thích thú. Những khám phá trực quan hẳn nhiên mở rộng chân trời nội tâm của mỗi người.
  .
 • CẢM NHẬN SỰ KỊCH TÍNH: Lăng mộ Toutankhamon với những huyền thoại về lời nguyền cũng như những món đồ đẹp đẽ, lạ lùng nhất của giới cổ mộ, sẽ là một nơi để cảm nhận khác nhau của mỗi người.
  .
 • THAM QUAN SỰ KIỆN NGHỆ THUẬT: Bên cạnh nội dung hiện vật tuyệt vời, triển lãm còn thể hiện sự đầu tư công phu, chuyên nghiệp trong cách sắp đặt, biên đạo các hiệu ứng ánh sáng, âm thanh, nhạc, màn hình rộng, và các giải thích 3D sinh động.

Đi “gặp” Toutankhamon, vị vua 19 tuổi cộng thêm hơn 3000 năm, để thấy dòng lịch sử nhân loại vĩ đại, để thấy đời mình thêm một ngày với một hoạt động mới mẻ và thú vị.

Lưu ý: Không chụp hình flash vì sẽ hư hiện vật, không được ăn uống trong triển lãm, và nhớ chuẩn bị giày tốt để đi dạo cùng quá khứ.

Triển lãm tại Paris, trong đại sảnh của La Vilette, cho đến ngày 22/9/2019.

Photos: VBL.

Advertisement

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s