Cập nhật luật giấy tờ: Trong trường hợp nào phải rời nước Pháp?


Năm 2017, có 84.675 người nước ngoài tại Pháp đã nhận được thông báo về việc phải rời lãnh thổ Pháp. Đây là số liệu do France Terre d’Asile – Tổ chức hỗ trợ người nhập cư tại Pháp – đưa ra trong hồ sơ phát hành mới đây vào tháng 7/2019.

Luật “Bắt buộc rời khỏi nước Pháp” (viết tắt là OQTF từ tên nguyên văn L’OBLIGATION DE QUITTER LE TERRITOIRE FRANÇAIS) thuộc bộ luật chính thức của Pháp dành cho người nhập cư, trong đó gồm nhiều điều luật cho các trường hợp khác nhau. Tính từ năm 2011 đến nay, điều khoản “Besson” là luật được áp dụng nhiều nhất, liên quan đến việc rời nước Pháp ngay lập tức, tự thực hiện, không dẫn độ.

Pháp trong nhóm 3 quốc gia có luật khá chặt chẽ với người nhập cư và có số lượng trường hợp áp dụng luật rời khỏi lãnh thổ nhiều nhất, sau Đức và trước Vương quốc Anh. Tuy nhiên, Pháp lại được xem là nước “không hiệu quả nhất” so với các quốc gia còn lại trong khối châu Âu trong việc thực hiện luật rời lãnh thổ trên thực tế, được xem như quốc gia nhân đạo. Năm 2017, trong khi tại Đức, có 47.240 người phải rời khỏi lãnh thổ Đức, tại Vương quốc Anh là 38.970 người, tại Ba Lan là 22.210 người, Hy Lạp là 18.765 người, thì tại Pháp chỉ có 14.065 người trong trường hợp rời khỏi lãnh thổ Pháp và khối châu Âu trong những người nhận được thông báo OQTF.

Từ ngày 10/9/2018, luật nhập cư và xin tị nạn có một số điều chỉnh. Sau đây là một số thông tin chung sơ lược liên quan giấy tờ thẻ cư trú và luật rời khỏi lãnh thổ OQTF:

– Thời hạn 30 ngày phải rời khỏi lãnh thổ Pháp trong trường hợp: Bị hành chính Pháp từ chối cấp/tái cấp thẻ cư trú; hoặc bị rút lại giấy tờ cư trú.

– Thời hạn 15 ngày phải rời lãnh thổ Pháp trong trường hợp: Hết hạn visa từ 3 tháng trở lên và không có giấy tờ ở lại; nhập cư không ổn định tại Pháp.

– Thời hạn 48 tiếng phải rời lãnh thổ Pháp trong trường hợp: Bị hành chính Pháp từ chối cấp/tái cấp thẻ cư trú vì lý do làm giả giấy tờ; gây ra những hành động nguy hiểm nơi công cộng; hết hạn giấy tờ từ 1 tháng trở lên mà vẫn chưa làm hồ sơ xin tái cấp,…

Ngoài ra, những trường hợp làm việc không giấy tờ, hoặc có giấy tờ nhưng không có quyền làm việc tại Pháp, vắng mặt trong buổi hẹn làm giấy tờ, hồ sơ xin tị nạn bị từ chối,… đều có những điều luật riêng để xử lý khác nhau, từ việc phạt, rời lãnh thổ đến giam giữ và trục xuất cưỡng bức.

Do đó, hãy tìm hiểu thông tin và tôn trọng những nguyên tắc hành chính tại Pháp, nếu cần sự giúp đỡ, người Việt tại Pháp có thể tìm đến những hội đoàn có uy tín, hoặc tổ chức France Terre d’Asile (24, rue Marc Seguin 75018 Paris – Métro Marx Dormoy, ligne12)

MEDIA 99

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s