France Plumfoot & Dấu ấn Việt


Tình đồng đội quốc tế – Những giọt nước mắt & nụ cười – Sự hòa nhập và sáng kiến – Những lựa chọn & con đường mới…

Giải đá cầu thế giới 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Pháp là một mùa giải đặc biệt.

Điều đặc biệt đầu tiên, nước Pháp không phải là một đất nước có truyền thống đá cầu, người Pháp không có từ “đá cầu” trong từ điển và sinh hoạt thường ngày.

Điều đặc biệt tiếp theo, môn đá cầu có mặt tại Pháp nhờ những người Việt Nam và tập thể những bạn Pháp đồng hành, đã đưa từ một hoạt động giải trí trở thành môn thể thao quốc gia, rồi được đăng cai Giải quốc tế… Quá trình ấy đến nay là 15 năm, không phải ngắn cũng không hẳn là dài, nhưng quan trọng hơn là đã tạo ra “kỳ tích”: Đưa đá cầu vào xã hội Pháp, tạo một chỗ đứng cho nó, và nhờ đó, Pháp đi vào bản đồ đá cầu thế giới bằng một cái tên: France Plumfoot.

Đã nhiều thông tin về những huy chương vàng và những đất nước có truyền thống đá cầu nghìn năm, bài viết này đem lại những chia sẻ về France Plumfoot – ban tổ chức Giải đá cầu – để kể về những nỗ lực không ngừng nghỉ của nhiều người, trong đó, không thể không bắt đầu câu chuyện từ Alice Trang Nguyễn.

.

TỪ TRANG

Trang Alice, tên là Nguyễn Hồng Trang Alice. Sau khi tốt nghiệp trường trung học chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), cô vào đại học, nhưng sau đó sớm đi qua Pháp du học. Ở tuổi 19-20, Trang đến Pháp với những dự định cá nhân như bao người, nhưng ngọn lửa nhỏ, tình yêu dành cho môn đá cầu, vẫn nhen nhúm đâu đó trong lòng. Nhóm lửa này đã bùng cháy lại khi gặp các bạn Pháp Yokho, François, Yannick, Alex ở quận 13 Paris đang đá cầu gần 15 năm về trước.

Trang và các bạn đã dần dần gây dựng thành một hoạt động tập thể, tiến dần đến việc mở câu lạc bộ đá cầu tại Paris. Một thời gian sau, nhờ Internet, câu lạc bộ đá cầu tại Paris biết rằng ở Marseille cũng có một câu lạc bộ đá cầu đang tồn tại. Việc liên lạc và gặp gỡ đã đem lại sự hợp nhất của hai câu lạc bộ này, sau đó mở thêm những câu lạc bộ khác tại nước Pháp như Puteaux, Dunkerque, và Liên đoàn đá cầu Pháp – France Plumfoot – ra đời như vậy..

ĐẾN FRANCE PLUMFOOT

Việc ra đời France Plumfoot là quyết định của một tập thể. Vai trò và vị trí của Trang – một trong những người tạo dựng đá cầu ban đầu chỉ “bằng niềm đam mê”. Trang kiêm nhiệm nhiều trách nhiệm, đặc biệt là huấn luyện viên. Cô kiên trì hướng dẫn cho những người đến tập, không ngừng tập luyện cũng như huấn luyện liên tục cho bất kỳ ai đến học, đủ mọi trình độ. Đồng thời, cô tham gia cùng France Plumfoot đi các Giải quốc tế để thi đấu, từ Giải châu Âu đến châu Á, từ Giải mở rộng quốc gia đến các Giải thế giới.

46514126_10217487914931132_7042761688352817152_n
Hình Trang Nguyễn.

Đôi chân nhỏ bay nhảy không ngừng để dạy, để thi đấu, để giao lưu, để chắp cánh cho những đôi chân khác đến với đá cầu… Trang lên cả Vạn Lý Trường Thành đá cầu 🙂

Thành quả ấy của Trang hòa chung thành quả chung của France Plumfoot. Đến năm 2017, Pháp được Liên đoàn cầu môn thế giới đồng ý cho đăng cai Giải đá cầu thế giới 2019 – sự công nhận chính thức và đầy tự hào dành cho năng lực của France Plumfoot..

GIẢI THẾ CẦU THẾ GIỚI 2019

Đến cuối năm 2018, trước thềm tổ chức cho Giải đấu thế giới 2019 tại Pháp, Trang chấn thương sau một giải đấu. Khi đi khám, cả ba bác sĩ khác nhau đều đề nghị cô ngừng đá cầu nếu vẫn muốn sử dụng đôi chân. Trao đổi với họ, tự tìm cách, Trang thậm chí năn nỉ các bác sĩ để có thể được thi đấu trong Giải thế giới 2019, dù chỉ một ít, bác sĩ chấp nhận cho một giải pháp tạm thời.

Quyết tâm cao độ, Trang đã bắt đầu chương trình tập luyện chăm chỉ để đủ sức dành cho một ngày thi đấu duy nhất tại Giải, cho đội tuyển đá cầu quốc gia Pháp.

Và ngày thi đấu duy nhất ấy đã đem lại cho cô huy chương đồng thế giới hạng mục đơn nữ. Lần đầu tiên, đội tuyển Pháp có huy chương. Lần đầu tiên, Pháp đăng cai Giải thế giới. Lần đầu tiên, France Plumfoot – ban tổ chức – vượt qua chính sức của mình, từ quy mô những câu lạc bộ thể thao thành một hệ thống tổ chức cuộc so tài trong 4 ngày liền cho 17 quốc gia đến từ 4 châu lục trên thế giới.

Những điều “lần đầu tiên” ấy cũng là lần cuối cùng Trang có thể tham gia thi đấu.

Những giọt nước mắt sung sướng khi nhận giải, những giọt nước mắt cảm động khi bế mạc, Trang Alice Nguyễn chính thức giải nghệ sau Giải đá cầu thế giới 2019..

Mùa giải sôi động đã khép lại với rất nhiều thành công, những đoàn vận động viên trở về, có đoàn thì với những huy chương và cúp vinh quang, có đoàn thì là những kỷ niệm vui, đoàn kết, tinh thần fair-play mà 17 đội tuyển thế giới đã chia sẻ bất kể kết quả trong mùa Giải tại Pháp. Còn ban tổ chức lại trở về với những hoạt động đá cầu của mình, đón chào những thế hệ mới, những người chơi mới đến với các câu lạc bộ …

Trong suốt những ngày thi đấu, Ban tổ chức Pháp France Plumfoot, với những đặc điểm văn hóa và tính cách Pháp của mình, đã tạo ra những ngày thi đấu vừa quy củ vừa cởi mở, mang tinh thần cộng đồng và hữu nghị, tạo không khí thoải mái, tự nhiên.

IMG_2927
Các đội chụp hình lưu niệm trong lễ bế mạc. (c) Média 99.

SAU MÙA GIẢI, CON ĐƯỜNG MỚI MỞ RA…

Gặp lại Trang Alice sau khi mùa Giải kết thúc, cô chia sẻ cùng Média 99 về những gì mà câu chuyện đang dần được viết tiếp bắt đầu từ thời điểm này…

Media99: Chào chị Trang Alice, xin chúc mừng chị với thành tích ấn tượng trong mùa giải vừa qua. Chị đã thành công với huy chương đồng trong ngày thi đấu duy nhất của mình, đóng góp thành tích cho đội Pháp. Vừa trong vai trò vận động viên của đội chủ nhà Pháp, vừa là thành viên chính trong ban tổ chức Giải đá cầu thế giới 2019, chị có thể chia sẻ về cảm xúc đặc biệt nhất của mình trong sự kiện này như thế nào, nhất là khi gặp đội tuyển Việt Nam?

Alice Trang Nguyễn : Cảm ơn Média99. Niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi chính là giải đá cầu thế giới lần đầu tiên tổ chức thành công tại Pháp, được công chúng yêu thích và ủng hộ cả trên các chia sẻ mạng xã hội ở nhiều nước lẫn trực tiếp tại sân thi đấu

Một trong những cảm nhận đặc biệt là khi thấy các vận động viên các nước đá hết mình trong các trận đấu, sôi nổi, kịch tính, rồi sau trận đấu lại nói cười, trò chuyện với nhau, hoặc khi thấy các đội tuyển chụp hình tự hào tham dự giải gửi về nước, khi thấy các bạn Pháp cố gắng hết mình trong việc thi đấu lẫn tổ chức giải, rất mệt nhưng rất đoàn kết và vui vẻ…

Khi gặp gỡ đội tuyển Việt Nam trên sàn đấu, tôi quan sát được độ chuyên nghiệp, các động tác phát cầu, nâng cầu, vẩy cầu, phản xạ, chuẩn xác đến từng centimet, thế mới thấy các em phải tập luyện như thế nào. Khi đội Việt Nam thắng, tôi cũng « thở phào » vì điều đó làm dậy sóng khu thi đấu, thỏa lòng người hâm mộ khắp nơi, trong đó có nhiều nhà tài trợ người Việt Nam và sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đến cổ vũ. Xin chúc mừng đội tuyển Việt Nam.

IMG_2467
Đội tuyển Việt Nam đoạt 5 huy chương vàng (trên tổng số 7) và cúp thế giới vô địch toàn đoàn. Có mặt tại lễ trao giải có Đại sứ Việt Nam tại Pháp, các doanh nghiệp Việt tại Pháp đã tài trợ cho Giải đấu: Ngọc Xuyến Sài Gòn, Thanh Bình Jeune, Arexco, LIEN 99, và rất nhiều người Việt Nam tại Pháp.

Liên đoàn đá cầu thế giới ISF trong cuộc họp các thành viên đã vỗ tay khen ngợi đội tổ chức Pháp vì những nỗ lực và kết quả thành công.

Còn về cá nhân, tôi thực sự may mắn ghi được một kỷ niệm đẹp, nhận được tấm huy chương đầu tiên cho nước Pháp. Tôi đã gửi lời cảm ơn đến bác sĩ, đội tuyển Pháp, và các bạn đá cầu của mình về sự giúp đỡ trong suốt quá trình chuẩn bị.

.

Media99 : Nhìn lại quá trình đồng hành cùng môn đá cầu từ khi qua Pháp đến nay, chị có thể chia sẻ gì về những dấu mốc đáng nhớ của chị cùng đồng đội, France Plumfoot trong việc xây dựng và phát triển đội tuyển đá cầu tại Pháp ?

Alice Trang Nguyễn : Con đường xây dựng và phát triển môn đá cầu như là một hành trình khám phá, đáng nhớ nhất có thể kể tên chính là những «cá nhân» đã đóng góp cho cộng đồng đá cầu.

François là cầu thủ đá lâu năm ở Pháp, người đã làm việc rất nhiều để hoàn thiện các điều lệ thi đấu. Anthony là cầu thủ giỏi nhất Pháp, hiện là cột trụ của câu lạc bộ ở Marseille. Ayman là người đã đưa France Plumfoot vào một cấu trúc tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn. 

Mấy năm gần đây, thì có một thế hệ trẻ: Thomas, Etienne, June, Firmin, Hương, Quang, Laurent, Kevin, Xavier… mang luồng gió mới đưa con tàu France Plumfoot đi xa hơn. Tôi ngoài việc phát triển chung thì hài lòng với việc lập câu lạc bộ Puteaux với 3 cậu học trò trẻ được vào đội tuyển Pháp Etienne, Jeremy, Charlie.

Tuy vậy, con đường nào cũng có lúc lên lúc xuống, nên chúng tôi cũng luôn phải chuẩn bị tinh thần.

IMG_2697
Niềm vui và trân trọng nhau giữa các thành viên trụ cột trong Ban tổ chức về thành công của Giải đá cầu thế giới 2019. (c) Média 99.

Media99: Động lực và cơ duyên nào đã giúp France Plumfoot đưa môn đá cầu từ một môn « thể thao ngoại quốc » thành môn thi đấu quốc gia của Pháp?

Alice Trang Nguyễn: Pháp và Việt Nam có lịch sử quan hệ hơn 100 năm. Nhiều người Pháp biết về Việt Nam, nhiều người họ đã đi du lịch Việt Nam và yêu thích đất nước, văn hóa, con người chúng ta. Đồng thời, văn hóa Pháp rất tôn trọng lịch sử, nghệ thuật, sáng tạo, thể thao, tinh thần mở rộng với thế giới. Tôi nghĩ, chính nhờ văn hóa hòa đồng này, mà môn thể thao ngoại quốc như đá cầu được đón nhận, tạo bước đầu tiếp cận dễ dàng với người Pháp để họ tìm hiểu, tham gia, tập luyện… qua quá trình đó cũng tạo thêm những nền tảng và sự gắn bó sâu hơn nữa.

IMG_0753
Đội France Plumfoot thi đấu đồng đội với đội Đài Loan trong Giải đá cầu thế giới 2019. (c) Média 99.

Media99: Có thể nói với thành công và dư âm tích cực của Giải đá cầu thế giới 2019 vừa qua, chị và các đồng đội trong France Plumfoot đã tiếp tục đưa bộ môn này ngày càng đến gần hơn với cộng đồng người Việt ở Pháp và người Pháp, cũng như với bạn bè thế giới. Chị có thể chia sẻ thêm về hướng phát triển hoặc các dự án sắp tới của France Plumfoot trong tương lai là gì?

Alice Trang Nguyễn: Trong thời gian ngắn trước mắt, chúng tôi cần nghỉ lấy sức sau cả năm tập trung cho việc chuẩn bị Giải, và cũng phải trở về với công việc gia đình và công ty sau những hỗ trợ vô giá của họ.

Trong tương lai gần, các bạn trẻ sẽ tiếp tục cuộc hành trình của France Plumfoot. Qua mùa Giải, nhiều kênh truyền thông ở Pháp cũng đã biết đến Plumfoot, đội của chúng tôi cũng đã xây dựng được cấu trúc chính thức, nên điều đó sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi hơn cho việc hoạt động, quảng bá môn đá cầu, tổ chức các mùa giải sau này tại Pháp. Trong tất cả những dự án sắp tới, như tôi đã nói ở trên, chìa khóa quyết định sự thành công chung chính là con người, sự đóng góp của mỗi cá nhân.

.

Media99: Cả tâm huyết thanh xuân dành cho môn đá cầu, chắc hẳn chị cũng không thể xa hẳn với loại hình thể thao này, nhưng cũng khó để tiếp tục vì tình hình sức khỏe không cho phép. Sau khi tuyên bố giải nghệ, chị có còn những trăn trở hay dự định gì cho môn thể thao này ở phía sau sàn đấu không?

Alice Trang Nguyễn: Không thi đấu nữa nhưng tôi sẽ vẫn tâm huyết với môn đá cầu và ấp ủ một số ý tưởng cho nó. Hiện nay, chủ tịch liên đoàn France Plumfoot Ayman và trưởng ban tổ chúc giải thế giới Thomas đã giới thiệu tôi cho tổ chức ISF – Liên đoàn đá cầu thế giới. Với kinh nghiệm đá cầu, tổ chức và cũng đã tham gia nhiều giải ở nhiều nước, tôi mong làm công việc tình nguyện cho tổ chức này để học hỏi thêm và liên kết đá cầu trên thế giới nhiều hơn nữa trong khả năng của mình.

Vốn tính thích thi đấu, tôi đã tìm cho mình môn thể thao mà sức khỏe cho phép. Tôi muốn tiến bộ hơn trong môn đánh golf, với vị trí xếp hạng hiện nay là vị trí thứ 90 ngàn trên 450 ngàn người đánh golf ở Pháp thì vẫn còn nhiều thử thách…

.

Media99 cảm ơn những chia sẻ cởi mở của chị. Hy vọng chị sẽ luôn vui khỏe với các hoạt động thể thao yêu thích và ngày càng đến gần hơn với mơ ước của mình.

Media99

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s