Cuộc thi viết 2019: NƯỚC PHÁP – HÀNH TRÌNH & CẢM NHẬN


Du học sinh – người du lịch – người định cư, đoàn tụ gia đình – doanh nhân – nghệ sĩ,… yêu thích viết, có trải nghiệm sống ở Pháp, gặp nhiều người, biết nhiều câu chuyện không thể quên, đã từng gian nan du học hay lập nghiệp… Đây là cuộc thi dành cho bạn.

Nước Pháp – Hành trình và Cảm nhận

Hãy kể câu chuyện của bạn.

Bạn là người Việt Nam bước chân ra thế giới với bao ước mơ, hoài bão, với hành trang là những hình ảnh đẹp đẽ, lung linh về nước Pháp, qua các trang sách, trải nghiệm của người đi trước.

Bạn đến Pháp du học ngắn hạn hay vì công việc nhưng rồi lại nhận ra mình có ‘duyên nợ” với nơi này và chọn đây là điểm dừng của cuộc đời mình, mãi về sau… Hoặc bạn đi theo tiếng gọi của tình yêu, đoàn tụ gia đình để đến nước Pháp đầy lạ lẫm…

Và cứ tự nhiên như thế, nước Pháp đã chọn bạn thành cư dân của nơi này, để sinh sống, làm việc, định cư, kinh doanh,…

Dẫu đến với đất nước này qua con đường du lịch một vài ngày, hay bạn đã “phải lòng” nước Pháp và chọn nơi này để làm trạm dừng trong cuộc tìm kiếm điểm đến cuộc đời của mình, thì chắc chắn trên con đường ấy, bạn đã được chứng kiến và cảm nhận nhiều câu chuyện của hành trình cuộc sống tại Pháp, có những cột mốc khắc ghi trải nghiệm, năng nhặt chặt bị những kinh nghiệm sống «quý báu».

Đến Pháp… 

Nơi đây có màu hồng dịu êm như bạn hằng mong ước, hay có muôn màu muôn vẻ của những điều bạn chưa từng hình dung tới? Bạn đã chạm đến những cung bậc cảm xúc nào? Dấu ấn nào nơi này đọng lại sâu sắc trong tim bạn? Những người đồng hành cùng bạn trong thời thanh xuân tươi đẹp cũng như những khi yếu lòng, họ và bạn đã cùng nhau tô màu cuộc sống tại Pháp như thế nào?…

Nhóm hoạt động cộng đồng phi lợi nhuận Việt ba-lô tại Pháp, sẽ cùng những người bạn và đối tác hỗ trợ, tổ chức cuộc thi viết để những câu chuyện, trải nghiệm, bài học quý giá của mỗi người được chia sẻ và «sống» lại khoảnh khắc ấy như bạn đã từng !

affiche cuoc thi viet V11 -VF

Mục đích của cuộc thi :

– Tìm kiếm những bài viết của cá nhân hay tập thể, có giá trị thông tin, chia sẻ trải nghiệm thực tế về cuộc sống tại Pháp trong việc khám phá, du lịch, du học, sinh sống, định cư, hay hòa nhập, lập nghiệp, gây dựng cuộc sống gia đình, v.v.

– Khám phá những cây bút, phong cách viết mới, độc đáo. 

– Tạo các hoạt động truyền động lực và cảm hứng phấn đấu, học tập, hòa nhập tại Pháp.

 

Chủ đề cuộc thi :

Nước Pháp – Hành trình & Cảm nhận

Các thể loại bài viết hợp lệ: tự sự, bút ký, tùy bút, phóng sự với nội dung trải nghiệm của người Việt Nam tại Pháp.

Ba mảng chủ đề lớn : có thể chọn một chủ đề hoặc kết hợp.

Những trạm dừng ấn tượng: Cảm nhận về một địa điểm, công trình, thể loại nghệ thuật, hoạt động cụ thể mà bạn đã trải qua tại Pháp.  Trạm dừng ấy có ý nghĩa thế nào trong cảm nhận của bạn, hoặc tác động gì tới cuộc sống, cách nhìn của bạn?

Hành trình cuộc sống: Những trải nghiệm về học tập, xã hội, văn hóa, gia đình, kinh doanh.. với những khám phá, tiếp cận, suy ngẫm, kinh nghiệm khó quên của bản thân cùng những ý nghĩa tích cực mà trải nghiệm đó mang lại.

Ký ức không màu hồng: Những câu chuyện có màu sắc riêng của khó khăn, thất bại, thành công, sự cố, tai nạn…trong quá trình học tập, hòa nhập, lập nghiệp tại Pháp.

 

Thời gian cuộc thi : 3 giai đoạn

– Giai đoạn phát động cuộc thi : Cuối tháng 8 – đầu tháng 9/2019.

– Giai đoạn nhận bài thi: từ ngày phát động đến ngày 11/11/2019

– Giai đoạn công bố kết quả và lễ trao giải thưởng: 14/12/2019 – 20/12/2019.

 

Các hoạt động bổ trợ cuộc thi viết : 09/2019—11/2019

– Các bài phỏng vấn một số tác giả, người đứng đầu dự án sách cho cộng đồng nhân dịp mùa tựu trường, đón du học sinh sắp tới. 

– Tọa đàm cùng qua những trang sách trải nghiệm và kinh nghiệm của Ban Giám khảo.

– Các số audio và bài viết với các trao đổi, chủ đề quanh cuộc thi.

– Buổi gặp gỡ, giao lưu với những tác giả có bài viết đoạt giải sau cuộc thi.

 

giải thưởng

Ban Giám khảo: 

Các bài viết sẽ được đọc và nhận xét từ một ban giám khảo đầy đủ về trải nghiệm sống và khám phá tại Pháp, cũng như kinh nghiệm viết.

  • Nhà khoa học Nguyễn Quý Đạo.
  • Nhà văn Trần Thị Hảo.
  • Tác giả Hoàng Long.
  • TS. Lê Quốc Việt.
  • Biên tập viên Nguyễn Mạnh Sơn.
  • Nhóm sáng lập viên trang Việt ba-lô tại Pháp.

Thông tin giới thiệu cụ thể về Ban Giám khảo.

 

Thể lệ tham gia thi:

Người dự thi ở mọi lứa tuổi có thời gian sinh sống, du học, làm việc, kinh doanh tại Pháp, hiện đang ở Pháp hoặc đã về Việt Nam.

– Bài viết có thể ký tên cá nhân hoặc ký tên nhiều người (tối đa 5 người).

Trong trường hợp ký tên nhiều người, cần ghi rõ sự tham gia của mỗi người cho các khâu: thông tin – viết bài – biên tập – chụp ảnh,… 

Mỗi tác giả cá nhân hay tập thể có thể có nhiều bài viết, tối đa 2 bài.

– Mỗi bài viết không quá 5 trang A4 đánh máy, cỡ chữ 12, font New Time Roman, khoảng cách dòng 1.5, lề trang theo chuẩn của word (2,5 cm). Ngôn ngữ viết: tiếng Việt.

– Vì các thể loại viết hợp lệ cần nội dung trải nghiệm, nên câu chuyện và thông tin nhân vật trong bài viết phải có tính chân thật, do tác giả chịu trách nhiệm. 

Nội dung liên quan cuộc sống của cá nhân tại Pháp nên có thể không dùng tên thật hoặc có thể viết tắt tên của nhân vật, tuyệt đối không bôi nhọ các nhân vật, không mang tính tố cáo, không đề cập với các yếu tố chính trị như trải nghiệm chính,… 

– Các thí sinh đảm bảo bài viết chưa từng được phát hành dưới bất kỳ hình thức nào.

– Mỗi bài có thể kèm hình ảnh, tối đa 2 hình, với tên người chụp, địa điểm và lời giải thích. Chất lượng ảnh ít nhất 300px. Tác giả chịu trách nhiệm về hình ảnh và bài viết.

– Bản thảo gửi qua email, thời gian tính theo giờ địa phương tại Pháp.

– Các bài viết không hợp lệ sẽ bị loại.

– Bản quyền của các bài đoạt giải (ký tên tác giả) thuộc về ban tổ chức trong những hoạt động truyền thông – xuất bản trong và sau cuộc thi.

– Ban tổ chức có quyền sửa đổi hoặc huỷ bỏ cuộc thi trong trường hợp bất khả kháng vì những yếu tố ngoại cảnh bắt buộc và có toàn quyền quyết định trước những tranh chấp, mâu thuẫn nếu có.

 

BAN TỔ CHỨC: VIỆT BA – LÔ TẠI PHÁP

Nhóm Việt ba-lô tại Pháp là nhóm hoạt động cộng đồng với tiêu chí phi lợi nhuận, mục tiêu là chia sẻ và hỗ trợ những thông tin bổ ích cho người Việt nơi xa nhà về những hoạt động tích cực, tinh thần năng động khám phá cuộc sống tại Pháp, phương châm chia sẻ kinh nghiệm, hành trình khám phá và tương tác văn minh.

Về kênh truyền thông, nhóm Việt ba-lô tại Pháp hiện sở hữu:

Nội dung thông tin có nhiều cấp độ từ dành cho người du lịch đến du học sinh và người đã định cư lâu dài tại Pháp, hướng đến việc tạo ra sự chia sẻ trải nghiệm, kinh nghiệm, cảm nhận qua những hoạt động tìm hiểu thêm về cuộc sống, lịch sử, văn hóa người Pháp.

Về ấn phẩm, năm 2018, Sổ tay Việt ba-lô tại Pháp đã được ra đời, đem lại cẩm nang thông tin tiện dụng cho cộng đồng những người Việt tại Pháp trong việc du lịch, khám phá, tìm hiểu Paris tự chủ và năng động. Quyển Sổ tay đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và lời cảm ơn cộng đồng Việt ba-lô.

Bên cạnh đó, nhóm Việt ba-lô tại Pháp còn cởi mở chia sẻ thông tin từ các nhóm, hội đoàn trẻ khác để cùng tăng chất lượng chia sẻ đa dạng trong tinh thần đoàn kết.

Tìm hiểu thêm thông tin về Việt ba – lô tại Pháp:

Page: https://www.facebook.com/vietbaloparis/

 

HẠN CHÓT NHẬN BÀI THI: 00h00 ngày 11/11/2019 (theo giờ Pháp)

Gửi bài về email: medialien99@gmail.com

Hoặc gửi trên mạng: https://urlz.fr/atz1

affiche cuoc thi viet V11 -VF

Advertisement

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s