Trạm dừng #1: Vũ điệu của thần tự do


Nếu đi ngang qua quảng trường Bastille, bạn sẽ thấy một cây cột to màu xanh nhạt. Nhìn theo thân cột lên bầu trời, bạn sẽ thấy một bức tượng sống động dường như đang nhảy múa.

Cây cột này mang tên cây Cột tháng Bảy. Viên gạch đầu tiên khởi công do chính tay vua Louis Philippe đệ nhất đặt vào ngày 27/7/1831. Đến 9 năm sau, 1840, cột mới hoàn thành và được khai trương. Trên cột khắc vàng danh sách những người đã hy sinh trong cuộc nổi dậy năm 1830.

Thần tự do với đôi cánh giang rộng, tay phải cầm ngọn đuốc, tay trái cầm sợi xích bị đứt, thể hiện tư thế bay lượn với đầu chân trái chạm nhẹ vào quả cầu.

Bức tượng và cây cột này đã được xếp vào danh sách Công trình lịch sử Pháp từ năm 1995.

Hình ảnh thần tự do được xuất hiện trong nhiều tác phẩm khác nhau, từ hội họa đến điêu khắc. Có lẽ Pháp là nơi có nhiều hình ảnh thần tự do nhất, không những trong bảo tàng, triển lãm mà còn xuất hiện ngay trên những con đường hàng ngày.

Vũ điệu của thần tự do mãi sinh động như ước mơ mãnh liệt của con người. Mùa hạ đang dần trôi qua, hẳn cái nóng của tháng bảy vẫn còn đâu đó, hòa trộn với hơi mát lạnh dần của chớm thu.

Thông tin + Photo: VBL.

Bastille


cover fb - affiche cuoc thi viet

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s