Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86


“Cựu Tổng thống Jacques Chirac qua đời sáng nay trong vòng tay gia đình, một cách yên bình”, con rể ông nói với AFP.

Trong 12 năm lãnh đạo nước Pháp, ông Chirac được đa số dân Pháp vẫn đánh giá là nhà yêu nước, một chính trị gia lão luyện luôn luôn bảo vệ lợi ích của nước Pháp.

Ông Chirac phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách là tổng thống Pháp. Một trong những cải cách chính trị lớn của ông là cắt giảm nhiệm kỳ tổng thống từ 7 xuống còn 5 năm năm. Ông được coi là tâm điểm của sự phản đối cuộc tấn công Iraq do Mỹ dẫn đầu năm 2003.

Dù bị kết án, ông vẫn giành được sự ủng hộ rộng rãi nhờ việc phản đối quyết liệt đối với sự can dự của Pháp vào Chiến tranh Iraq và là nhà lãnh đạo đầu tiên nhận ra vai trò của Pháp trong việc trục xuất người Do Thái thời chiến tranh.

Ông cũng luôn là một người bạn thân của đất nước Việt Nam, người luôn coi Việt Nam là đối tác ưu tiên đặc biệt.

Trong nhiều năm, ông bị chứng mất trí nhớ được cho là có liên quan đến một dạng bệnh Alzheimer hoặc bệnh đột quỵ mà ông mắc phải khi còn tại nhiệm. Chirac, người đứng đầu nhà nước từ năm 1995 đến 2007, là một trong những chính trị gia có sự nghiệp chính trị liên tục dài nhất ở châu Âu – hai lần là tổng thống, hai lần làm thủ tướng và 18 năm làm thị trưởng Paris.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s