Trạm dừng #2: Tháp thời gian tại sân ga


Gare de Lyon – một trong bảy ga lớn của hệ thống đường sắt SNCF Paris, nơi nhiều chuyến tàu tỏa đi khắp nước Pháp, cũng như nhiều tiếng còi tàu tiến vào ga mỗi ngày.
 
Nếu bạn có dịp đi ngang Gare de Lyon nói riêng và các nhà ga nói chung, hẳn sẽ nghĩ đến ý niệm “thời gian”. Các sân ga vốn dĩ đã gắn với các điểm thời gian đi-đến, đôi khi chỉ cần chậm một phút, bạn có thể đã bị lỡ hẳn một chuyến tàu, hoặc có thể lỡ phút chào tạm biệt (hoặc cũng có thể là vĩnh biệt) với một người bạn thân mà cả đời không tìm lại được…
 
Gare de Lyon còn có một điều rất đặc biệt liên quan đến thời gian, đó là Cột tháp đồng hồ với dòng thời gian đã trôi đi được hơn 100 năm. Được xây năm 1855, sau đó bị hỏa hoạn, tái khai trương năm 1901, đến nay, những vòng quay thời gian dường như đã tạo ra một không gian vô tận quanh đỉnh tháp.
 
Cột tháp đồng hồ này, rất bất ngờ, là cột đồng hồ cao thứ hai thế giới chỉ sau tháp Big Ben ở nước Anh.
Chiều cao 67 mét, ở bốn mặt tháp có gắn đồng hồ đường kính 6 mét… và bạn biết không, mỗi cây kim lớn nặng tới 38 kg, làm bằng chất liệu aluminium. Để vận hành các đồng hồ, bên trong là một hệ thống trục to lớn và chính xác, tíc tắc liên tục liên tục cùng dòng thời gian của thế giới.
.
gare de lyon
 
Ngày trước khi chưa có các dãy nhà cao tầng như hiện nay, cột tháp đồng hồ này là điểm hướng về mỗi ngày của người dân Paris. Họ có thể thấy giờ giấc ngay từ khu phố Nhà thờ Đức Bà. Còn ngày nay, đây là điểm tựa kết nối những giai đoạn lịch sử đã trôi qua từ hơn một thế kỷ quanh ngọn tháp.
 
Bên trong cột tháp đồng hồ là 400 bậc thang nhỏ để đi lên đỉnh tháp, nhưng lối đi này không bao giờ mở cho người ngoài trừ một số dịp thật đặc biệt trong năm.
 
Những văn phòng quanh cột tháp mỗi ngày vẫn có thể lắng nghe tiếng con lắc, tạo nhịp đập tíc tắc của sự sống và thời gian… Ở một ý nghĩa nào đó, ý niệm về thời gian đồng nghĩa với sự tồn tại, với sự hiện diện của mỗi chúng ta ở giây phút này khi ta vẫn đang nghe được nhịp đập của tim thời gian rung động không ngừng nghỉ. Và tại sân ga, sự hiện diện ấy của chúng ta lại có thêm một số lý do cũng như vài câu chuyện, ra đi hay đang đặt chân đến?
 
Sân ga chắc chắn gắn với những kỷ niệm khó quên trong cuộc sống những người Việt Nam tại Pháp: lúc là sự háo hức, lúc là nỗi lặng lẽ, khi là niềm vui khám phá, khi là lúc phải rời xa, đôi khi vu vơ nỗi nhớ nhà, hay thỉnh thoảng gắn với một thời mông lung và đôi chân tuổi trẻ hoang dại…
 
Dòng thời gian vẫn trôi bất chấp, nhưng dù là điểm xuất hành hay trạm dừng chân, chúng ta đều đang trên những hành trình… Và khi bạn đang ở Gare de Lyon hay bất kỳ sân ga nào, bạn đã đang trên hành trình mang tên nước Pháp, vì vậy hãy cảm nhận và viết ra câu chuyện của bạn về một điểm mà mình từng dừng lại đôi ba thời gian trong đời với nụ cười hay nỗi nhớ!
 
Thông tin + Photo: VBL.

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s