Trạm dừng #4: Những con đường phía bắc Pháp – Năng động vùng Ch’tis


Phía bắc nước Pháp không mỹ miều với những ngôi làng nhỏ nhỏ xinh xinh nằm chót vót trên núi, không gợi cảm với những bãi biển nước ấm, không thơm mùi hoa oải hương trong gió, nhưng miền Bắc nước Pháp là nơi dấu ấn lịch sử của chiến tranh thế giới thứ hai còn giữ lại nhiều nhất nếu bạn là người thích lịch sử cận đại. 

Hai mũi cap Blanc nez, cap Gris nez với bãi biển trải dài, thoi thỏi bên là cát trắng bên là vách núi và gió lồng lộng gió. Ở đây còn có vô số những lô cốt do quân đội Đức quốc xã xây dựng để quan sát phòng đối phương là quân đồng minh Anh tấn công. 

Hầm pháo kích Mimoyecques là căn cứ quân sự được xem là tối tân và tốn nhiều tiền bạc nhưng cũng điên cuồng và ảo tưởng nhất của chiến sách Hitler. Nơi đây từng là hầm dự trữ các loại nòng pháo có tầm bắn và độ bắn được thiết kế đạt chuẩn tầm bắn đích đến là… Luân Đôn ! Hầm pháo kích bị quân đồng minh Mỹ phát hiện và thả bom nên việc xây dựng bị bỏ dỡ so với bản thiết kế ban đầu. 

Vùng Pas-de-Calais cũng từng nổi tiếng là vựa than nên bạn cũng có thể tìm hiểu việc khai thác, công trường khai thác các mỏ than ngày xưa ra sao. 

Thành phố Roubaix tuy nhỏ nhưng phương tiện công cộng khá tối ưu và tiên tiến. Thành phố chủ trương không rác thải đã bỏ việc in phiếu đỗ xe. Một trong những điểm không thể bỏ qua khi đến Roubaix là trung tâm nghệ thuật đương đại La Piscine. La Piscine- Hồ Bơi vì nơi đây trước kia là hồ bơi công cộng khá nổi tiếng với kiến trúc Art Déco những năm 30. Thành phố Roubaix đã biến hồ bơi thành nơi giao thoa văn hóa khá ấn tượng. Chỉ bảo tàng thôi cũng là nơi đáng xem chứ chưa nói đến các bộ sưu tập nhé.

Vue ensemble la piscine (1)
(c) Mô Tê
Vue ensemble la piscine
(c) Mô Tê

Tại nơi đây còn có tác phẩm điêu khắc năm 1908 của họa sĩ Vũ Cao Đàm được giữ gìn và trưng bày.

Đã đến miền bắc Pháp thì không nên bỏ qua Lille, thành phố này từng được chọn là thủ đô văn hóa của châu Âu một thời. Lille còn giữ được những kiến trúc cổ kính ấn tượng so với những thành phố khác của miền Bắc vì ít bị ảnh hưởng của bom đạn chiến tranh thời Thế chiến thứ hai. Thành phố rất năng động về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật lẫn môi trường.

Nếu đi vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 thì thành phố biến thành một chợ đồ cũ dài hàng trăm cây số. Chợ đồ cũ Lille nổi tiếng nhất và lớn nhất trong những chợ đồ cũ tại Pháp, người ta gọi là “la Braderie”. Các cửa tiệm đem đồ trong kho ra giảm giá, người dân dọn nhà có gì bán đó, dân chuyên mua bán lạc xoong đến đây như lạc vào mê cung đồ cũ. 

Đi mỏi chân thì bạn dừng uống bia nha, uống bia ăn chèm chẹp với khoai tây chiên cũng khoái lắm. Đây là món ăn đặc sản của vùng Nord Pas de Calais.

Đang cắn miếng khoai tây chiên và mở con chèm chẹp, tự nhiên anh chàng hay cô nàng người thành phố Lille hỏi bạn từ đâu đến bằng giọng miền bắc Ch’tis, rồi nói chuyện với bạn như đôi bạn thân lâu ngày gặp nhau. Họ chúc bạn chuyến đi chơi vui và còn cảm ơn vì đã tới thăm thành phố của họ. Ly bia mát lạnh của bạn tự nhiên mang hơi nồng ấm của tình người, và bạn thấy người dân miền Bắc vô cùng dễ thương. 

Cap blanc nez - VBL
(c) Mô Tê

Bài viết và hình ảnh: Mô Tê

Bài viết chia sẻ cùng Cuộc thi viết “NƯỚC PHÁP – HÀNH TRÌNH VÀ CẢM NHẬN”, không phải bài dự thi.


cover fb - affiche cuoc thi viet.jpg

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s