Việt Nam tụt một bậc về môi trường kinh doanh


Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2020. Trong 190 nền kinh tế được đánh giá, Việt Nam đạt 69,8 điểm trên 100, cao hơn năm ngoái (68,36), nhưng lại tụt một bậc xuống thứ 70.

Theo đó, những lĩnh vực được WB đánh giá có cải cách, giúp việc kinh doanh dễ dàng hơn là Vay vốn và Nộp thuế.

Hầu hết lĩnh vực tăng điểm so với năm ngoái, trong đó thứ hạng cao nhất là xin giấy phép xây dựng (xếp thứ 25), và thấp nhất là xử lý khi mất khả năng thanh toán (122).

Báo cáo của WB nghiên cứu đối tượng tiêu chuẩn là một công ty TNHH tại TP.HCM, theo đó, tổng số thủ tục hành chính công ty này phải thực hiện khi thành lập doanh nghiệp lên tới 8 trong khi trung bình khu vực Đông Á – Thái Bình Dương là 6,5.

Trong khu vực Đông Nam Á, xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam nằm ở khoảng giữa, sau Singapore (số 2), Malaysia (thứ 12), Thái Lan (số 21) và Brunei (thứ 66).

Đứng vị trí số một năm nay vẫn là New Zealand, theo sau đó là Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), Đan Mạch và Hàn Quốc. Trong khi đó, Mỹ giữ vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng này.

Báo cáo của WB đánh giá 115 trên 190 nền kinh tế trên thế giới đã thực hiện các cải tổ để giúp việc kinh doanh đơn giản hơn. Theo thống kê, 190 quốc gia đã thực hiện kỷ lục 294 cải tổ giai đoạn tháng 5-2018 đến 5-2019.

Theo dữ liệu của WB, trong năm qua, các nền kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương đã tiến hành 33 chương trình cải cách về môi trường kinh doanh.

Dù nhiều nền kinh tế trong khu vực được đánh giá có môi trường thuận lợi hơn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ so với mặt bằng chung thế giới, nhưng xét về tổng thể tốc độ cải cách đang chậm lại.

Số cải cách trong khu vực đã giảm đi 10 cải cách trong vòng 12 tháng qua tính đến ngày 1-5 và chưa tới một nửa số nền kinh tế (12 trên 25) có thực hiện cải cách.

Báo cáo cũng cho rằng điều kiện kinh doanh dễ dàng hơn có thể đẩy cao mức độ khởi nghiệp, từ đó làm tăng cơ hội nghề nghiệp, nguồn thu thuế của chính phủ và thu nhập của người dân. Điều này sẽ hỗ trợ đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu, vốn được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng 3% năm nay – thấp nhất hơn 10 năm.

Các tiêu chí đánh giá, xếp hạng môi trường kinh doanh

WB chấm điểm và xếp hạng các nền kinh tế dựa trên 10 tiêu chí, gồm:

– Thành lập doanh nghiệp

– Xin giấy phép xây dựng

– Nộp thuế

– Tiếp cận điện năng

– Bảo vệ lợi ích nhà đầu tư thiểu số

– Giao thương quốc tế

– Thực thi hợp đồng

– Đăng ký tài sản

– Vay vốn

– Xử lý khi mất khả năng thanh toán.

2 tiêu chí khác là Thuê nhân công và Hợp đồng với Chính phủ cũng được nghiên cứu nhưng không dùng để chấm điểm.

Tuoitre

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s