Thay đổi giá vé ticket métro và thẻ 𝑷𝒂𝒔𝒔e 𝑵𝒂𝒗𝒊𝒈𝒐 𝑬𝒂𝒔𝒚


Thông tin cập nhật từ VBL về thay đổi giá vé ticket métro và thẻ Passe Navigo Easy

Dù trang của RATP vẫn chưa niêm yết giá mới. thì trên thực tế, giá vé ticket t+ đã tăng lên từ ngày 1/11 vừa qua, bắt đầu từ nhiều điểm bán vé métro tại Paris với giá từ 14,9 euros lên 16,9 euros.

Đây là động thái chuyển đổi hình thức vé giấy sang vé điện tử. Nối tiếp logic này, vé bus đi sân bay CDG cũng sẽ tăng từ 9,5 euros lên 13,9 euros cho vé giấy, và giữ nguyên giá cho vé điện tử.

Cho giải pháp vé điện tử, RATP hiện ưu tiên cho khách du lịch hoặc người di chuyển không thường xuyên, với thẻ Passe Navigo Easy – một loại thẻ thông minh trong lưu trữ dữ liệu.

Theo đó, thẻ này sẽ tích hợp các loại vé gồm:
🎫 vé métro t+ (mua lẻ hoặc mua carnet),
🎫 vé forfait trong 1 ngày,
🎫 vé đi sân bay CDG và Orly.

Ngoài 3 loại vé này, Passe Navigo Easy không tích hợp các thuê bao thường kỳ (tuần, tháng, năm) vì đã có Navigo thuê bao lo việc ấy.

Sau khi mua loại vé mình cần, người mua sẽ dùng như thẻ Navigo thuê bao, là chỉ cần quẹt thẻ qua máy, dữ liệu trong thẻ sẽ tự động trừ đi vé. Như vậy, chỉ cần 1 thẻ Passe Navigo Easy mua với giá 2 euros, sau đó, bạn nạp tiền vào thì thẻ sẽ hoạt động, không cần các loại vé giấy đôi khi bị thất lạc hay nhầm lẫn giữa vé đã dùng và chưa, cũng như trộn lẫn các loại vé đi lại khác nhau.

Thẻ Navigo Easy được xem là thẻ cá nhân, dành cho một người dùng, và có hiệu lực 10 năm (điều này sẽ đặc biệt tiện lợi cho những ai thỉnh thoảng lại đến Paris du lịch).

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

– Hiện có 1 số bất lợi khi dùng thẻ Navigo Easy cần lưu ý: Vì mỗi người dùng một thẻ 𝗡𝗮𝘃𝗶𝗴𝗼 𝗘𝗮𝘀𝘆, nên cho dù nạp 1 carnet t+ gồm 10 tickets vào thẻ, bạn cũng không thể dùng cho 2 người trở lên. Điều này khác với việc mua carnet giấy, một carnet có thể dùng cho nhiều người. Vì vậy, nếu 1 gia đình/nhóm có 2 người trở lên thì mỗi người cần mua riêng cho mình một thẻ Navigo Easy.

– Một thẻ Navigo Easy 𝗸𝗵ông thể tích hợp cùng lúc vừa vé métro t+ loại thường (plein tarif) và vé métro loại giảm giá (tarif réduit). Nếu có trẻ em/người thuộc dạng được vé giảm giá thì cần dùng riêng một thẻ Navigo Easy, hoặc khi dùng hết loại vé này thì mới nạp được loại vé kia.

– Hiện tại, thẻ Navigo Easy sau khi nạp ticket t+ dùng được cho tất cả các tuyến métro tại Paris, các tuyến RER trong zone 1, hệ thống bus trong IDF, các tuyến tramway và cáp treo lên Montmartre.

– 𝗡𝗮𝘃𝗶𝗴𝗼𝗟𝗮𝗯 – ứng dụng trên điện thoại để nạp thẻ và sử dụng điện thoại như một thẻ Pass Navigo Easy: hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nên chỉ hoạt động trên điện thoại dùng Android và có carte SIM Orange.

Các links tham khảo:

  • Thông tin chi tiết về thẻ Passe Navigo Easy trên RATP:

https://www.ratp.fr/titres-et-tarifs/passe-navigo-easy?fbclid=IwAR1VvqLCytYOfXH7UQrd3CvVMhplg3clEmjVEcAhzhpyR3nRqbcFLZTN-Sc

  • – Thông tin về giá tickets métro (chưa niêm yết giá tăng) và cách dùng trong thẻ Navigo Easy

https://www.ratp.fr/titres-et-tarifs/t-sans-contact?fbclid=IwAR11ws8awOtOAMoy1dpyLCz6L9Eh8hft_Nqbfk4V2rVtOX8Ya4SS6MkF0E0

  • Thông tin về việc tăng giá từ ngày 1/11:

https://demarchesadministratives.fr/actualites/le-prix-du-carnet-de-tickets-de-metro-parisien-a-augmente-de-2-le-1er-novembre?fbclid=IwAR2xVtm-NI5vIbvTClE-gZPINwfILERL75XUB_en91R5fC0huelAt6Napw0

Nguồn: VBL

Advertisement

2 Comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s