Đại học Paul- Valéry Montpellier III (Pháp) mở khoa ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam


Tiếng Việt, dù là một sinh ngữ được công nhận tại Pháp, đặc biệt nằm trong danh sách ngoại ngữ tự chọn của học sinh Pháp khi thi tú tài, nhưng đồng thời vẫn được xem là ngoại ngữ hiếm, chỉ được giảng dạy tại một số trường đại học ở Paris và Bordeaux.

Vì vậy, sự kiện ngày 10/10/2019 Đại học Paul–Valéry Montpellier III, thuộc vùng Occitanie ở miền Nam nước Pháp chính thức ra mắt khoa ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam với văn bằng đại học, mang một ý nghĩa lớn đánh dấu sự phát triển không chỉ của mối quan hệ hợp tác hai nước, mà còn của cộng đồng Việt Nam tại Pháp.

Đây là sự kiện trong khuôn khổ hợp tác của Đại học Paul-Valéry Montpellier III với đối tác Việt Nam là Đại học Quốc gia Hà Nội. Lần đầu tiên, ở miền nam nước Pháp, Việt Nam được định vị bằng sự có mặt của khoa ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam trong hệ thống giáo dục Pháp ở bậc đại học. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp, đại diện của Đại học Quốc gia Hà Nội và nhiều đại diện khác đã có mặt tại buổi ra mắt này tại Đại học Paul-Valéry Montpellier III.

Trong thông tin trên trang web của Đại học Paul- Valéry Montpellier III, văn bằng đại học về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam có tên là “Tremplin pour le Vietnam” (tạm dịch: “Bệ phóng tới Việt Nam”), có thời gian học một năm, mở rộng đón nhận các sinh viên từ năm nhất đến bậc tiến sĩ đang theo học trong mọi lĩnh vực, hoặc những ai đã đi làm muốn lấy thêm văn bằng đại học. Chương trình học đồng thời về ngôn ngữ và văn hóa, lịch sử, địa chính trị,… của Việt Nam, cũng như về trao đổi sinh viên của trường với các đại học uy tín tại Việt Nam.

Chương trình này, cũng như các khoa văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam hiện ở các trường tại Pháp, được hy vọng sẽ tạo ra ngày càng nhiều thế hệ nghiên cứu trẻ am hiểu hai nước Việt-Pháp, những người sẽ kết nối hơn nữa sự hợp tác nhiều mặt của hai đất nước, tăng số lượng trao đổi sinh viên Việt Nam tại Pháp cũng như sinh viên Pháp tại Việt Nam.

Người đề xuất và đặt nền móng cho sự ra đời của văn bằng đại học về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam là nhà sử học Pierre Journoud – người đã nghiên cứu về Việt Nam, và từ 20 năm nay đi khắp đất nước Việt Nam với những tình cảm gắn bó thân thiết. Ông cũng là giáo sư trường Paul-Valéry Montpellier 3 – nơi có khoảng 20.000 sinh viên nhưng lại chưa có sự hiện diện thông tin về Việt Nam. Qua nhiều hội thảo và hoạt động tại trường, nhận thấy có sự quan tâm lớn từ sinh viên đối với Việt Nam, ông đã đề xuất dự án này cho đến ngày ra mắt thành công vừa qua.

Theo thông tin hiện nay, ngay khi vừa ra mắt, đã có 20 sinh viên đăng ký cho niên học 2019-2020, bắt đầu ngay từ giữa tháng 10/2019. Ngoài ra, trong những năm qua, nhiều sinh viên Pháp của trường Đại học Paul-Valéry Montpellier 3 đã đến Việt Nam để trao đổi học tập, nghiên cứu ở bậc Thạc sĩ; khi quay về Pháp, với những tình cảm tốt đẹp, họ đã lập ra một hiệp hội có tên là “9307 km” (khoảng cách địa lý từ thành phố Montpellier tới Hà Nội).

Với việc có mặt lần đầu tiên tại vùng Occitanie – khu vực lớn thứ ba toàn lãnh thổ Pháp – nằm ở miền Nam nước Pháp, khoa ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam của Đại học Paul-Valéry Montpellier 3 là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển, hợp tác của hai nước và của cộng đồng Việt tại Pháp.

Média 99 tổng hợp thông tin

Tham khảo:

https://www.univ-montp3.fr/fr/formations/offre-de-formation/diplome-d-universite-niveau-licence-1/sciences-humaines-et-sociales-SHS/diplome-d-universite-tremplin-pour-le-vietnam-program-diplome-d-universite-introduction-aux-techniques-de-l-art-2.html

 

https://www.lecourrier.vn/un-cursus-universitaire-en-langue-et-culture-vietnamiennes-a-montpellier/635032.html

 

https://ambassade-vietnam.com/dai-hoc-paul-valery-montpellier-iii-phap-ra-mat-van-bang-dai-hoc-ve-ngon-ngu-va-van-hoa-viet-nam/

 

http://ulis.vnu.edu.vn/ulis-ho-tro-chuong-trinh-day-tieng-viet-tai-truong-dh-paul-valery-montpellier-iii-phap/

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s