5 hội chợ Noel đẹp nhất vùng Alsace 2019


Hội chợ Noel ở vùng Alsace đồng nghĩa với truyền thống và hình ảnh Noel đặc trưng của Pháp, nơi đây có chợ Noel lâu đời nhất châu Âu, lại có những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp và con đường rượu nổi tiếng.

Từ Paris, nếu bạn đi bằng tàu TGV thì chỉ 1h45 là đến Strasbourg, hoặc hơn 2 giờ đồng hồ là đã đến Colmar. Bắt đầu từ tháng 11, các thành phố của nơi đây đã trang trí và sẵn sàng cho mùa cuối năm.

Mùi bánh nướng, rượu trong thùng gỗ, hương quế và chanh đung nóng, mùi gỗ thông nồng, không khí thoáng đãng, những món đồ thủ công đặc sắc,… tất cả điều đó sẽ tạo cho bạn, dù vài ngày hay vài tuần tại vùng Alsace, một không khí rất riêng của Noel mà bạn hẳn sẽ không thể quên được.

Vùng Alsace có nhiều thành phố: Colmar, Riquewihr, Ribeauvillé, Kaysersberg, Strasbourg,… Mỗi thành phố có một phong cách riêng để chào đón bạn, từ phong cách trung cổ đến hiện đại, từ truyền thống thuần phác đến rực rỡ đô thị. Dù phong cách nào thì điều ấy cũng sẽ lung linh hơn nữa trong hàng nghìn ánh đèn, nến, trang trí mùa cuối năm. 

Thông tin và hình ảnh dưới đây từ trang Rue des Vignerons chuyên về vùng Alsace, nước Pháp. Những địa chỉ tham quan đi kèm đều được để nguyên.

Carte des marchés de noël et domaines alsace, carte marchés alsace


STRASBOURG 

CHỢ NOEL LÂU ĐỜI NHẤT CHÂU ÂU 

Thời gian diễn ra hội chợ Noel: 23/11 – 30/12 năm 2019. 
Mỗi ngày từ 11h đến 20h, mỗi thứ sáu và thứ bảy sẽ mở đêm đến 21-22h.

Chợ Noel ở Strasbourg có khoảng 300 ngôi nhà gỗ được xếp trải dài khắp trung tâm thành phố. Mỗi năm có khoảng 2 triệu du khách cả Pháp lẫn quốc tế đến Chợ Noel Strasbourg trong thời gian cuối năm.

Từ năm 1570, nơi đây đã tổ chức chợ Noel và trở thành sự kiện Noel có lịch sử lâu đời nhất châu Âu. Ngay lần đầu tiên tổ chức, chợ Noel Strasbourg đã được đặt tên là Christkindesmäkir (“chợ do những người con của Jesus tổ chức”) và giữ cho đến ngày nay. Vì vậy, nơi đây được xem là nơi “phát tích” của không khí Noel và chợ Noel của châu Âu. Hiện nay, mỗi năm, Chợ Noel Strasbourg đều lấy tên một nước châu Âu làm khách danh dự, nhấn mạnh tính quốc tế của mùa Noel.  

Strasbourg marché de noël, strasbourg sapin, strasbourg grand sapin place kléber

Grand Sapin, Place Kléber, Strasbourg ©radio mélodie

Để tham quan rượu, có khu Pfister chỉ cách Strasbourg 20 minutes phút. Tại đây, bạn có thể khám phá thêm về nghề trồng nho và làm rượu, xuống hầm để nếm trực tiếp vài loại rượu rót từ các thùng gỗ. Việc tham quan, thử rượu là có phí.

Domaine Pfister Dahlenheim, domaine pfister strasbourg, visite domaine strabourg, domaines ouverts à noel strasbourg

Domaine Pfister, Dahlenheim – Voir les visites

Hoặc cách Strasbourg 25 phút là vùng Wolxheim, có khu làm rượu Dischler, có thêm phần dẫn tham quan-thử rượu miễn phí vào mùa Noel.  

Domaine Dischler, Domaine Dischler Wolxheim

Domaine Dischler, Wolxheim – Voir les visitesRIBEAUVILLÉ

NGÔI LÀNG ĐẸP NHẤT NƯỚC PHÁP & NOEL TRUNG CỔ

Thành phố sáng đèn sẵn sàng Noel từ ngày 22/11 đến 30/12.

Thời gian diễn ra hội chợ Noel: ngày 7, 8, 14 và 15/12, từ 10h đến 19h.

Đây là thành phố nằm ở trung tâm của “con đường rượu Alsace” và được xếp vào danh sách một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp. Mỗi năm, chợ Noel được tổ chức theo chủ đề trung cổ rất đặc sắc với nhiều hoạt động lễ hội truyền thống, đậm chất ngay từ trang phục của những người trên đường phố, tạo ra không khí Noel vô cùng bản sắc ngược thời gian và đặc trưng của châu Âu.

Marché de Noël Ribeauvillé, ribeauvillé marche de noel costumé, ribeauvillé noel moyen age

Marché de Noël à Ribeauvillé ©tourisme-alsace.com

Ngay trên con đường chính của ngôi làng là khu làm rượu của gia đình Louis Sipp với các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Khách sẽ được tiếp đón nồng nhiệt và nếm nhiều loại rượu trong hầm gia đình. Hoạt động này không miễn phí.

Domaine Louis Sipp, Ribeauvillé – Voir les visitesRIQUEWIHR

CHỢ NOEL CỔ TÍCH VÀ DỊU DÀNG

Thời gian hội chợ Noel: 29/11 – 22/12/2019, từ 10h đến 18h30 các ngày trong tuần, từ 10h đến 19h30 vào cuối tuần.

Cách ngôi làng Ribeauvillé khoảng vài phút lái xa là đến Riquewihr. Đây cũng là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp với một vẻ đẹp riêng của mình.

Những ngõ hẻm nhỏ lung linh, những ngôi nhà rạng rỡ, âm nhạc, hương vị, màu sắc của một Noel mang tính cổ tích, dịu dàng, đầy chất truyền thống, gợi mở cho những tâm tình và cầm tay ấm áp.

Marché de Noël Riquewihr ©tourisme-alsace.com

Nơi đây, bạn có thể thăm khu làm rượu Agapé của Vincent Sipp với sự tiếp đón ấm áp nổi tiếng của mình. Hoạt động tham quan có hướng dẫn và thử một loại rượu là miễn phí (thử thêm sẽ có chi phí), đặc biệt là chỉ mở đón khách vào các thứ bảy của tháng 12.  

Vincent Sipp, Domaine Agapé, Riquewihr – Voir les visitesKAYSERSBERG

NOEL ĐỘC ĐÁO VÀ NÊN THƠ 

Thời gian diễn ra hội chợ Noel: ngày 29 và 30/11, sau đó chỉ mở cuối tuần từ thứ sáu đến chủ nhật, kéo dài đến đêm ngày 23/12/2019.

Điều đặc biệt là chợ Noel ở đây, so với các chợ Noel khác lân cận, được xem là nhỏ. Tuy nhiên, khung cảnh nên thơ và kiến trúc từ thế kỷ 17, các vật dụng, món đồ, đặc sản đều được hoàn toàn làm từ người dân trong vùng. Hoạt động tìm kho báu cho trẻ em cũng được tổ chức. Ngôi làng nhỏ này có một dịch vụ tốt, khách có thể hỏi tất cả thông tin tại văn phòng du lịch nơi đây.  

Marché de Noël Kaysersberg, Kaysersberg lumière noel, kayserberg lumières, kaysersberg déco de noel, kaysersberg féerie de noel

Village de Kaysersberg ©noel-colmar.com

Đi xe ô tô khoảng hai phút từ Kaysersberg là nơi làm rượu Jean-Baptiste Adam. Hoạt động tham quan miễn phí, đặc biệt là hầm rượu nguyên trạng từ thế kỷ 19 đến nay. Nơi đây tư vấn và bán những đặc sản phù hợp với nhiều loại rượu khác nhau.  

Domaine Jean Baptiste Adam, Domaine Jean Baptiste Adam Ammerschwihr, Domaine Jean Baptiste Adam, Domaine Jean Baptiste Adam kaysersberg, visite domaine kaysersberg, visite domaine Ammerschwihr, dégustation Ammerschwihr

Coffrets cadeaux, domaine Jean Baptiste Adam – Voir les visitesCOLMAR

NOEL CỦA KHUNG CẢNH THẦN TIÊN 

Thời gian diễn ra hội chợ Noel: 22/11 đến 29/12/2019.
Ngày trong tuần từ 10h đến 19h, từ thứ sáu đến chủ nhật mở từ 10h đến 20h. Ngày 24/12 đóng chợ lúc 17h, ngày 25/12 chỉ mở từ 14h đến 19h.
Được bình chọn là chợ Noel thứ hai đẹp nhất châu Âu năm 2017, cũng dễ hiểu khi bạn đến nơi đây với những con đường lộng lẫy, gồm 5 khu chợ.
Những ngôi nhà gỗ nằm quanh nhà thờ với kính màu rực rỡ, những ô cửa nằm quanh hồ phun nước Schwendi, một khu kín đáo trong nhà với những món đồ cổ, nghệ thuật, gốm sứ, những con đường thơm mùi đặc sản địa phương ấm nóng trong cái lạnh Noel, vòng quay ngựa gỗ và những tiếng cười trẻ thơ,…
Không gì tuyệt vời hơn khoảnh khắc ấy!
Thỉnh thoảng, trên con kênh của khu Petite Venise lại có những chiếc thuyền trôi qua, hát những bài Noel truyền thống.
Colmar, colmar petite venise, colmar petite venise noel, colmar marché de noel, colmar noel

Colmar ©amiclub

Nằm cách Colmar khoảng 7km là khu làm rượu Emile Beyer, nằm giữa ngôi làng thần tiên Eguisheim. Ở đây cũng có một chợ Noel nhỏ độc đáo. Chỉ riêng mùa lễ hội cuối năm này, bạn mới được có sự tham quan- thử rượu miễn phí, hoặc dùng bữa truyền thống Alsace trong khung cảnh này.

Domaine Emile Beyer, domaine emile beyer eguisheim, visite domaine eguisheim, visite domaine colmar, visite domaine marché de noel

Domaine Emile Beyer, Eguisheim – Voir les visites

Cách Colmar 10km lại có một khu làm rượu khác là Kuentz-Bas. Cũng với tham quan-thử rượu miễn phí, đặc biệt trong hầm rượu có những vật liệu làm rượu có tuổi đời đã trăm năm. Nơi đây có truyền thống sản xuất rượu Alsace từ hơn 200 năm, có giá phải chăng cho những chai rượu đặc trưng của mình.

Domaine Kuentz Bas, Domaine Kuentz Bas husseren les chateaux, Domaine Kuentz Bas colmar, visite domaine colmar

Domaine Kuentz-Bas, Husseren-les-Châteaux – Voir les visites

Cuối cùng, khoảng hơn 20 phút đi bằng xe ô tô từ Colmar là thung lũng Vallée de Munster. Nơi đây không chỉ đẹp mà còn có khu làm rượu Les Vins Schoenheitz. Dịp Noel với những loại rượu mới, còn thơm ngát, sẽ được ông chủ dẫn bạnđi tham quan và cho bạn thưởng thức cùng fromage của vùng.  

Vins Schoenheitz, maison Schoenheitz, Vins Schoenheitz munster, visite domaine vallée munster

Vins Schoenheitz, – Voir les visites

.

Chúc các bạn sẽ có mùa Noel vui vẻ. 

VBL sưu tầm

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s