Một số thông tin ghi dấu ấn Paris 2019


Có mặt tại Paris năm 2019 nghĩa là bạn đang trải qua một số dấu ấn đáng ghi nhớ trong đời sống chung của Paris, từ việc tìm nhà, du lịch, thời tiết và các sự kiện… Rất nhiều thông tin đã diễn ra trong vòng gần 12 tháng qua tại nơi đây, sau đây chỉ là 7 thông tin ngắn trong lúc tiếp tục cập nhật những dấu ấn khác của Paris 2019. 

 

Chỗ ở – Quận đắt nhất Paris 2019:

Đánh giá đắt đỏ được dựa vào giá đất của mỗi quận Paris. Với 13.010 euros mỗi mét vuông, quận 6 Paris trở thành quận đắt nhất Paris. Đây là quận với nhiều khu phố văn nhân, nghệ sĩ nổi tiếng của lịch sử Paris.

Theo sau đó là quận 4 Paris với 12.750 euros/m2, và quận 1 Paris với 12.660 euros/m2. 

Quán cà phê lâu đời nhất Paris Procope nằm ở quận 6 Paris, cùng với những quán khác như Café de Flore hay Les deux Margots,… – Photo: VBL.

Nguồn tham khảo xếp hạng: https://droit-finances.commentcamarche.com/faq/15645-l-arrondissement-parisien-le-plus-cher-en-2019

 

Khám phá – Khu phố ngầu ngầu dễ thương nhất Paris 2019:

Theo tờ TimeOut, sau bảng khảo sát 27000 người về các khu phố cool nhất thế giới, đã đưa ra thông tin khá bất ngờ với nhiều người: Khu Strasbourg-Saint-Denis được rất nhiều du khách đề cử cho độ cool – “tuy ngầu nhưng rất dễ thương” của mình.

Lý do không chỉ đơn giản vì là nơi đây có những quán ăn và bar ngon nhất Paris về pizza, burger, cocktail mà chủ yếu là do những trải nghiệm độc đáo của khu phố này đem lại cho khách ghé chân. Sự hòa trộn (mà không phải lai tạp) của những đặc trưng văn hóa: kiến trúc Pháp và những dãy tường vẽ graffiti, những quán ăn mới nổi nằm cạnh những tiệm lâu đời của khu phố, những cửa hàng sang trọng và những cô gái đứng đường nghèo khổ, những người giàu ghé nơi đây và những người nhập cư cùng tô màu cho đường phố,…

image
© Felix Lipov/Shutterstock.com

Nguồn tham khảo xếp hạng: https://www.timeout.fr/paris/que-faire-a-paris/canal-saint-martin-strasbourg-saint-denis

 

Di sản – Địa điểm được tham quan nhiều nhất trong Ngày Di sản 2019:

Không phải các địa điểm du lịch nổi tiếng hay Phủ Tổng thống Pháp, năm nay, địa điểm tham quan trở thành lựa chọn của nhiều người nhất là Hôtel national des Invalides (Bảo tàng quốc gia Invalides) với 30.000 người xếp hàng và vào trong. Đây là công trình bảo tàng chuyên về lịch sử chiến tranh, ngoài các triển lãm và hiện vật, nơi đây cũng đặt mộ của Napoléon.

IMG_5488
Đoàn diễu binh tại Điện Invalides – Photo: VBL.

Sau đó, địa điểm đứng thứ hai trong Ngày Di sản là khu nhà thờ Sainte-Chapelle và công trình Conciergerie với 27.000 người tham quan; đứng thứ ba là Nhà Thượng nghị viện Sénat nằm trong công viên Luxembourg với 26.000 người tham quan – đây cũng là nơi chỉ mở ra cho công chúng vào dịp Ngày Di Sản mỗi năm.

Nguồn tham khảo xếp hạng: http://www.leparisien.fr/culture-loisirs/journees-du-patrimoine-les-monuments-les-plus-visites-a-paris-et-en-ile-de-france-17-09-2019-8153610.php

 

Thể thao – Người lớn tuổi nhất các giải marathon Paris 2019:

Với mục tiêu tạo niềm vui cho mình và chứng minh năng lực vượt thử thách của chặng đường 42,195 kilomètres, ông Charly Bancarel đã trở thành người lớn tuổi nhất và truyền cảm hứng nhất của mùa chạy marathon 2019 tại Paris, Giải Schneider Electric Marathon de Paris.

Năm nay, ông 89 tuổi và hoàn thành chặng đường sau 6 tiếng đồng hồ. Từ 30 năm nay, nghĩa là từ năm ông 59 tuổi, ông bắt đầu chạy marathon, và cho đến giờ đã tham gia nhiều đường chạy trên thế giới.

Ông nói sau khi giải kết thúc: “Khi nào tôi còn có thể, tôi sẽ vẫn tiếp tục chạy. Người ta không ngừng lại ngay khi đã già, mà già đi ở thời điểm khi ta ngừng lại.” (“Tant qu’il me le sera possible, je continuerai de courir. On ne s’arrête pas quand on vieillit mais on vieillit quand on s’arrête.”)

Nguồn tham khảo: https://www.lejdd.fr/Sport/marathon-de-paris-a-89-ans-il-est-le-doyen-de-la-course-3861743

 

Thời tiết – Mùa hè 2019 nóng nhất trong lịch sử Paris:

Với 42,6 độ những tháng mùa hè, năm 2019 đã là mức kỷ lục nóng nhất của lịch sử Paris, và đứng thứ ba trong danh sách kỷ lục thời tiết nóng nhất từ hơn 100 năm qua của các thành phố châu Âu. Sau mùa hè này, các biện pháp môi trường càng được nhấn mạnh tại Paris.

S4NTNWVEJMO53L2O5UFTGOHDUQ

Nguồn tham khảo xếp hạng: http://www.leparisien.fr/societe/record-de-chaleur-paris-desormais-sur-le-podium-europeen-devant-lisbonne-ou-madrid-25-07-2019-8123670.php

 

Biến cố lịch sử năm 2019 của Paris:

Hẳn chúng ta đều đồng tình là sự cố đại hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris là biến cố lịch sử đáng nhớ và chấn động nhất năm 2019, không chỉ của Paris mà của toàn thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là sự báo động nguy hiểm đối với tình trạng bảo tồn Di sản trên thế giới nói chung, và ngay tại Pháp – một trong những đất nước tốt nhất về bảo tồn văn hóa. Những ai đã chứng kiến thời khắc này tại Paris chắc chắn sẽ còn nhớ cảm giác bàng hoàng và bất lực trước cảnh hỏa hoạn được truyền phát trực tiếp trên tivi. Đây sẽ là sự kiện không thể quên trong những trang sử của Paris.

notre dame de paris 2

 

Xã hội – Biểu tình Gilets Jaunes kỷ niệm 1 năm:

Hoạt động biểu tình tại Pháp đã thành một đặc điểm đặc trưng của xã hội Pháp. Tuy nhiên, từ tháng 11/2018 đến tháng 11/2019, hoạt động mang tên Gilets Jaunes đã thành một “hiện tượng” của đời sống xã hội tại Pháp, đặc biệt tại Paris. Với mức độ liên tục diễn ra mỗi cuối tuần và trong vòng một năm, Gilets Jaunes dường như đã đẩy một số giới hạn lên thành những cảnh báo khác với động cơ ban đầu. Tuy chưa biết diễn biến sẽ như thế nào, nhưng rõ ràng hoạt động Gilets Jaunes là một dấu ấn đầy rối ren của bối cảnh xã hội của Pháp năm 2019, tạo dịp để nhìn lại một số chính sách và cách thức hoạt động chung của guồng máy xã hội Pháp.

Média 99

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s