Thẻ Navigo Liberté + vừa ra mắt 11/2019


Vào ngày 13/11/2019, RATP lại đưa ra thêm một loại vé đi lại mới tại IDF sau Passe Navigo Easy, loại thẻ mới này tên là Navigo Liberté+. So với loại Easy vốn tiện lợi cho người du lịch hoặc thỉnh thoảng mới dùng métro, thì loại Liberté+ tiện lợi hơn nhiều cho người thường xuyên dùng métro trong một khoảng thời gian ngắn liên tục hoặc không đều đặn mỗi tháng (Trường hợp cần đi lại đều đặn mỗi  ngày trong 1 tháng, người dùng nên lấy thẻ thuê bao tháng).

Vài thông tin  cần biết về thẻ Navigo Liberté+.

Đầu tiên là những điều thuận lợi khá thú vị, tiện lợi và tiết kiệm cho người dùng:

– Điều tiện lợi thứ nhất: Nếu không đi thì không tốn tiền. Điều đơn giản này khác với thẻ thuê bao là không đi vẫn mất tiền.

– Điều tiện lợi thứ hai: Việc chuyển đổi các loại phương tiện công cộng tiện hơn nhiều với loại ticket t+ cũ: Nếu t+ không chuyển được giữa métro và bus, hay métro và tramway thì thẻ Liberté+ chuyển được giữa RER trong Paris/métro với bus, tram. Thời hạn có hiệu lực của mỗi vé vẫn là 1h30 sau khi quét thẻ. Thông tin nguyên văn trên trang RATP:

  • Correspondance entre le RER dans Paris / métro et le RER dans Paris / métro (sans effectuer de sortie)
  • Correspondance entre le bus / tram / Tzen et le bus / tram / Tzen (hors aller-retour et interruption de trajet)
  • Correspondance entre le RER dans Paris / métro et le bus / tram.

– Điều tiện lợi thứ ba: Dùng trước, trả tiền sau. Tổng số thẻ mà bạn đã dùng sẽ được tính và rút tiền vào tháng sau đó. Điều này tránh được việc phải xếp hàng mua vé hay sạc thẻ vào đầu tháng, hoặc khi bạn đang gấp rút. Giá thẻ vẫn là 1,49 euros/ vé (như vé mua carnet nhưng với thẻ này thì có thể tính riêng theo từng vé), trừ chuyến đến sân bay OrlyBus/RoissyBus.

– Điều tiện lợi thứ tư: Không cần cam kết ràng buộc, nghĩa là lúc nào không muốn dùng thẻ nữa, bạn có thể hủy với RATP, không phải chờ đến hết hạn hợp đồng. 

Các phương tiện mà thẻ Navigo Liberté+ có thể dùng là:

  • Le métro
  • Le RER/train dans Paris (zone 1)
  • Les bus (sauf certaines lignes Noctilien et les lignes de bus à « longue distance»)
  • Les lignes Orlybus et Roissybus (sauf Orlyval)
  • Les tram et Tzen (sauf le Tram Express 11)
  • Le funiculaire de Montmartre.

Lưu ý: RER chỉ trong zone 1 Paris. Nếu muốn đi các zones khác, bạn vẫn có thể nạp thuê bao theo ngày, tuần hay tháng ngay trong thẻ Liberté+ này. RATP dự kiến đến năm 2020, thẻ này sẽ có thể dùng hết toàn các tuyến RER các zones.

Thủ tục đăng ký: 

Thẻ Navigo Liberté+ là thẻ thuê bao cá nhân trả tiền thuê bao theo số vé dùng, vì liên quan đến tài khoản ngân hàng, nên trên thẻ sẽ có họ tên và ảnh của người dùng. Thủ tục khá dễ dàng, bạn có thể đăng ký trên mạng RATP hoặc tại quầy guichet métro trong Paris, với thông tin giấy tờ cá nhân và ngân hàng. Nếu đã có thẻ Navigo thuê bao, bạn đưa số thẻ cho RATP để lưu hồ sơ từ đó sẽ nhanh hơn.

Phí đăng ký thẻ Navigo Liberté+ là 8 euros, nhưng giai đoạn này vừa ra mắt, phí này sẽ được miễn phí cho những người đầu tiên đăng ký. Những chi tiết khác, như làm thẻ giảm giá cho trẻ em hoặc người thuộc đối tượng được giảm giá, các bạn có thể hỏi thêm tại quầy đăng ký.

VBL

Trang RATP để đăng ký: http://www.navigo.fr/liberte-plus/

Thông tin tiếng Pháp về ngày ra mắt thẻ: https://www.capital.fr/entreprises-marches/metro-rer-la-ratp-devoile-la-carte-navigo-liberte-1355213

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s