Xiếc Pháp tìm cách thức mới trước lệnh cấm động vật hoang dã


Ngày 15/11/2019, thủ đô Paris đã thông qua biểu quyết về việc không dùng động vật hoang dã trong các rạp xiếc. Theo đó, bắt đầu từ năm 2020, Paris sẽ chỉ cấp giấy phép hoạt động cho những rạp xiếc không có tiết mục động vật hoang dã.

Tuy nhiên, hai trường hợp ngoại lệ đang cần xem xét là rạp xiếc Bouglione et rạp Arlette Gruss từ chối bỏ rơi các động vật đã gắn bó với họ và chúng đều được chăm sóc tốt. Theo những nhân viên rạp Gruss – có lịch sử hoạt động từ năm 1985 đến nay, những động vật hoang dã như sư tử, ngựa,… đều được sống theo cách tự nhiên, không hề bị ngược đãi hay bắt ép thay đổi cách thức ăn uống, nơi ở của chúng được đầu tư và trang bị tốt, đặc biệt là những huấn luyện viên, cũng là những người chăm sóc chúng, đều xây dựng được lòng tin và mối quan hệ gắn bó với những động vật của họ như những người bạn/đồng nghiệp. Trước lệnh cấm biểu diễn các tiết mục động vật hoang dã của Paris, rạp xiếc Arlette Gruss còn đang có ý định kiện lại chính quyền Paris vì cho rằng đây là cáo buộc không đúng với họ, và Paris không đủ thẩm quyền để đưa ra lệnh này.

Từ hai năm nay, chủ đề này đã được bàn luận nhiều lần. Hiện nay, tại Pháp, đã có 384 thành phố lớn nhỏ áp dụng lệnh cấm việc dùng động vật hoang dã trong các rạp xiếc. Nhìn chung, quyết định này nhận được sự ủng hộ của các tổ chức bảo vệ động vật và môi trường, từ người dân trong khi vẫn có những người phản đối và trong những lý do đưa ra có việc nhấn mạnh về lý do chính trị.

Trước lệnh cấm này, hầu như tất cả những rạp xiếc đều phải tìm cách thức mới để tồn tại và biểu diễn. Trong thời gian đầu, họ sẽ nhận được một phần hỗ trợ có thể lên đến 50.000 euros cho mỗi rạp xiếc. Đây là giai đoạn mà xiếc phải khái niệm lại những hình ảnh và phương thức hoạt động  truyền thống vốn đã định hình hoạt động xiếc thế giới bấy lâu nay.

Hiện nay trên thế giới đã có hơn 40 quốc gia cấm, hoàn toàn hoặc một phần, các tiết mục xiếc động vật hoang dã. Trong đó, 28 nước cấm hoàn toàn các tiết mục động vật, dù có hoang dã hay không (Áo, Ấn Độ, Bỉ, Belgique, Bolivie, Bồ Đào Nha, Bulgarie, Chypre, Costa Rica, Croatie, Đan Mạch, Estonie, Hà Lan, Hy Lạp, Guatemala, Hongrie,  Irlande, Israël, Ý, Lettonie, Liban, Malte, Mexique,  Phần Lan, Pérou, Roumanie, Singapour, Slovénie, Thụy Điển.)

Média 99 tổng hợp thông tin

Nguồn thông tin tham khảo:

https://www.francetvinfo.fr/culture/spectacles/cirque/interdiction-des-animaux-sauvages-dans-les-cirques-c-est-uniquement-a-cause-des-elections-tout-ce-bazar_3698361.html

https://www.bulletindescommunes.net/interdiction-des-animaux-sauvages-cirques-parisiens-vont-changer/

https://www.cirques-de-france.fr/l%C3%A9gislation-sur-les-cirques-dans-le-monde

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s