Quốc tịch Pháp đứng đầu danh sách quốc tịch được công dân nước ngoài mong muốn nhất


Vào cuối tháng 11/2019, bảng xếp hạng Kälin and Kochenov về Chất lượng quốc tịch các nước trên thế giới (QNI – Quality of Nationality Index) đã đưa ra kết quả mới nhất: Pháp đứng đầu danh sách 160 quốc gia, trở thành đất nước có quốc tịch được mong muốn nhất từ cộng đồng công dân quốc tế. Đây là lần thứ 8 liên tiếp quốc tịch Pháp nhận được kết quả này.

Việc đứng đầu này không liên quan nhiều đến các biến động và khó khăn xã hội mà nước Pháp đang đối mặt, mà đến từ những lý do sâu sắc hơn về bản chất của quốc tịch Pháp như:

  • sự tự do du lịch và định cư ở nước ngoài,
  • hòa bình và tính ổn định nói chung của nước Pháp,
  • sức mạnh kinh tế,
  • cơ hội phát triển bản thân,…

Điều này đồng nghĩa với việc khi sở hữu quốc tịch Pháp, một người có thể du lịch dễ dàng với hộ chiếu của mình, có thể quyết định đi đến một đất nước khác để định cư nhưng vẫn được chính phủ Pháp quan tâm và bảo hộ trong những trường hợp cần thiết, có nhiều cơ hội hơn tại Pháp lẫn ở nước ngoài…

Một ví dụ khi so sánh những lợi thế xã giữa công dân Pháp và công dân Somalia:

Sans titre 1

Theo sau quốc tịch Pháp là quốc tịch Đức, Hà Lan và Đan Mạch với tỷ lệ sát sao. Vương quốc Anh đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng, xác xuất dịch chuyển và tụt hạng khá cao vì đang trong bối cảnh liên quan Brexit.

Điều khá ngạc nhiên là quốc tịch Mỹ đứng thứ 25 trong danh sách, và quốc tịch Canada đứng thứ 28, ra khỏi danh sách 23 quốc tịch được mong muốn nhất.

Bảng xếp hạng được chia thành 5 phần với 5 màu khác nhau, từ quốc tịch được mong muốn nhất xuống quốc tịch có nhiều rủi ro và ít tín nhiệm hơn.

Việt Nam đứng hạng 121, ở phần thứ 4 của danh sách – cũng là phần của hầu hết các nước châu Á. Những nước châu Á vượt trội nằm trong phần 2 với quốc tịch được mong muốn nhiều có Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia. Trung Quốc nằm trong phần 3 với sự mong muốn trung bình dành cho quốc tịch.

Sans titre 2

Phương pháp thực hiện bảng xếp hạng và những giải thích đều có trên trang QNI dành cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn, ngoài ra còn đưa thông tin về một số chương trình chính thức của các tổ chức, chính phủ về quốc tịch.

Một điều đáng lưu ý là hầu như các quốc gia có quốc tịch được mong muốn nhất của cộng đồng cư dân thế giới vẫn tập trung ở châu Âu. Liệu điều này có thật sự khách quan? Bảng xếp hạng này sẽ có những diễn biến mới cho những năm sau hay không? Một số tờ báo của Pháp, khi đưa lại thông tin này, như tờ Courrier international đã thêm vào tựa báo cụm từ “Nhìn từ người nước ngoài: Người Pháp có quốc tịch tốt nhất thế giới“. Bản thân người Pháp có hài lòng với lựa chọn quốc tịch của mình!?

Média 99

Nguồn thông tin tham khảo:

https://www.nationalityindex.com/worldmap/DNK

https://www.courrierinternational.com/article/vu-de-letranger-les-francais-ont-la-meilleure-nationalite-au-monde-dapres-un-classement?utm_medium=Social&utm_source=Facebook&Echobox=1574441038&fbclid=IwAR2bvXlGge6dV4AYqqTh6YD7n5xEWaWTjNdD08atjnqapnewGc3pB14TAQ8

https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-11-21/french-nationality-ranked-no-1-globally-for-eighth-year-map

Advertisement

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s