Chia sẻ kinh nghiệm du lịch: Iceland – Phượt thủ Việt Lecoq


Mình đi du lịch cũng nhiều rồi, nhưng chuyến đi Iceland đợt vừa rồi có lẽ là chuyến đi mình có nhiều băn khoăn nhất trước khi đi.

Đối diện những câu hỏi trước khi đi:

– Câu hỏi về xe: Vấn đề chủ yếu là do thời tiết ở Iceland vào mùa đông rất khắc nhiệt: mưa, gió, tuyết kinh khủng, hơn nữa đây lại là lần đầu tiên mình lái xe 9 chỗ (mini bus). Google một hồi thì hầu hết các bạn blogger du lịch đều khuyên là nên thuê xe 4×4, nhưng bọn mình phải thuê xe 9 chỗ mà thể loại này thì không có 4×4. Các bạn ấy kể ngoài mưa tuyết thì bên Iceland gió rất đáng sợ – Sang tới nơi thì đúng là kinh thật, 4/7 ngày bọn mình đi chơi trong điều kiện mưa gió như bão lớn ở Việt Nam.

– Câu hỏi về thời gian di chuyển: Do thời gian bọn mình không có nhiều, đi tổng thời gian có 8 ngày mà đã mất toi 1 ngày đi-về, cho nên chỉ còn 7 ngày đi chơi, mà vì tính tò mò nên bọn mình muốn làm 1 vòng quanh Iceland chứ không muốn thăm kỹ 1 khu. Tính ra mỗi ngày đi từ 300-500km, ở Pháp nếu có tuyết chắc vận tốc xe đi chỉ 30km/h hoặc chậm hơn, như vậy 300km sẽ phải đi 10h, nghĩ đến chuyện đó là lăn tăn rồi.

– Câu hỏi về đường và tuyết: Mình có mail hỏi cả mấy bạn cho thuê xe xem liệu tháng 11 đường liệu có nhiều tuyết, nếu đường closed thì sao vì đi vòng quanh Iceland nhiều chỗ chỉ có 1 đường độc đạo, nhưng các bạn ấy bảo, chúng tớ cũng chịu!

Chính vì có nhiều câu hỏi mà mình không biết rõ trước khi đi và đã mất nhiều thời gian để google nên mình sẽ viết rất kỹ ở đây để với mục đích chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người mất ít công google hơn mình. Tính mình cẩn thận nên mấy thứ liên quan đến sức khỏe và an toàn mình thường phải tìm hiểu rất kỹ.

10 CHIA SẺ KINH NGHIỆM THỰC TẾ TỪ HÀNH TRÌNH + LỊCH TRÌNH CỤ THỂ:

1) Vé máy bay: Bọn mình đi vào giữa tháng 11 và đặt vé trước 2 tháng thì cũng tầm 260 euros aller-retour. Đến gần ngày đi cách 1 tuần, có 1 bạn nữ cũng muốn theo nhóm vì xe còn chỗ nhưng khi tra giá vé thì hoảng quá (gần 1000euros), nên dù rất máu mà “đạn” không đủ nên cũng chịu.

Cho nên muốn đi thì các bạn nên đặt vé càng sớm càng tốt bất kể mùa nào. Đi chơi Iceland ai cũng nghĩ là rất tốn kém nên rủ người không phải dễ, chính vì thế khi các bạn rủ mình biết là công việc rất bận nhưng mình vẫn quyết tâm đi vì biết cơ hội lập được Team đi Iceland không có nhiều. Cuối bài mình tổng kết lại chi tiêu, nói chung cũng chỉ hơn Pháp chút nếu không dùng dịch vụ!

2) Nhà : Bên này dân cư cực kỳ thưa thớt, thành phố nào có vài nghìn dân cũng là hoành tráng rồi, khi đặt nhà thì bọn mình tìm nhà cả trên Airbnb và Booking, tính chung bình mỗi người mất 34e/ng/đêm. Nói chung là mình thấy nhà hầu hết đều rất đẹp và giá cả hợp lý cũng không đắt hơn ở bên Pháp. Chỉ có 1 chỗ bọn mình thuê rất rẻ 185e/7ng/đêm thì như hostel giá rẻ nên bọn mình phải ở các phòng khác nhau nhưng khu sinh hoạt chung cũng ok và vui, còn lại đều là nhà riêng rất đẹp.

3) Thuê xe & an toàn đi lại : Vấn đề xe cộ là vấn đề đau đầu nhất vì mấy vấn đề sau :

– Bên Iceland hầu hết các hãng thuê xe không chấp nhận debit card mà chỉ chấp nhận credit card;

– Hầu hết các blogger du lịch đều khuyên nên thuê xe 4×4 (đắt hơn nhiều) mà bọn mình muốn thuê xe 9 chỗ cho rộng nên không có 4×4;

– Thời tiết khắc nhiệt nên dễ có khả năng gặp vấn đề trên đường.

Mình thì rất ghét dùng credit card vì đến tận cuối tháng họ mới trừ nên không biết đằng nào mà lần. Cuối cùng tìm mãi cũng được Blue Car Rental cho thuê không cần credit card, các bạn ấy cũng nhiệt tình trả lời mail, tuy nhiên bọn mình không gặp vấn đề gì nên cũng không rõ hơn. Theo mình hiểu thì các bạn thuê xe muốn credit card là vì với debit card nếu tài khoản hết tiền là bảo hiểm không rút tiền được khi có vấn đề, còn credit card thì các bạn bảo hiểm rút tiền vô tư.

Về chuyện xe 4×4, không còn lựa chọn nào khác nên sau một hồi google thì mình quyết định thuê con xe Renault Trafic 9 places. Thật là sáng suốt, mình đi xe 7 chỗ nhiều rồi (Renault, Peugeot, BMW,…) nhưng chưa thấy con xe nào khỏe như con xe 9 chỗ này mặc dù không phải 4×4, nhiều đoạn lên dốc cao mình thử đi số 4 vẫn phóng vù vù. Chỉ có chút vấn đề (do bên Pháp mình chưa bao giờ gặp tình huống này) tương đối nguy hiểm nên các bạn chú ý như sau:

– Bên Iceland mưa rất nhiều và độ ẩm cao, khi dừng ở ngã tư, chế độ tự động của xe tắt moteur tích kiệm nhiên liệu => quạt gió làm việc kém => kính mờ tịt không nhìn thấy gì nữa => quá nguy hiểm => cần tắt chế độ tự động tắt moteur khi về số 0 (chữ A);

– Khi đang đi trên đường mưa to, độ ẩm lớn, kính cũng tự nhiên mờ tịt bọn mình phải tự lau bằng tay mặc dù bật quạt gió hết cỡ, hóa ra là phải bỏ chế độ lưu thông không khí trong xe.

Con xe 9 chỗ này nếu mà đi từ 6-7 người trở lên thì quá tuyệt vời vì coffre rất lớn, để hành lý rồi mua đồ ăn chất thoải mái. Do bọn mình chuyển chỗ ở mỗi ngày 1 nơi nên hành lý và đồ ăn phải để hết trên xe, cho nên là xe coffre rộng quá tuyệt. Mà tính ra bọn mình thuê hết có hơn 800 euros, kể cả bảo hiểm full là 1100 euros cho 9 ngày, cũng không đắt hơn ở Pháp.

4) GPS: Các bạn có thể dùng điện thoại và tải offline các phần mềm như google, here maps, maps.me… nhưng nếu ai có GPS thì mang đi sẽ vẫn tốt hơn. Như Garmin của mình thì mình tìm được cách import bản đồ của Iceland thêm vào và đi rất chuẩn! Như vậy đỡ phải dùng điện thoại làm GPS khi đi cả vài trăm km hại điện thoại, và trên đường rất đẹp nên có điện thoại để chụp ảnh.

Vì bên đường vành đai quanh Iceland nhiều chỗ độc đạo, nên là các bạn nên check thông tin trên trang web http://www.road.is/ để đề phòng nhất là trường hợp đi đêm.

5) Tin tiêu: Trước khi đi vài hôm họp nhau bàn mới phát hiện là trong nhóm có 2 bạn có card Revolut rất hay đi nước ngoài tiêu không bị mất phí như các bank thông thường và tỷ giá cũng ok, thế là mình phải đặt vội một cái và chấp nhận phí gửi nhanh 24h mất 20e (nếu không gấp thì gratuit). Dùng thẻ này rất tiện vì sang đó gần như mọi thứ đều có thể dùng thẻ và tiêu đến đâu là điện thoại báo ngay lập tức đến đó.

Mình thấy cực kỳ tiện lợi, mình khuyên bạn nào đi chơi ở các nước không dùng Euros nên có 1 cái thẻ thế này, tích kiệm được khối tiền. Vì nếu không mỗi lần tiêu tiền ngoài tỷ giá không tốt còn mất phí tùy bank tầm 1.9-3%. Chẳng hạn như bọn mình đặt xe và đặt tour thăm động băng mỗi lần mất thêm phí 20-30e. Chỉ có dịch vụ nào quốc tế như Airbnb và Booking là không mất phí vì họ dùng Euros. Trước khi đi thì mình đọc trên các blog họ nói là bên Iceland khi mua xăng không tính như ở các nước khác: số litre x giá tiền, mà họ chỉ có 1 số sự lựa chọn 2000 isk, … 10000 isk, giả sử nếu bạn chọn 10000 isk nhưng khi đổ chỉ hết 7000 isk là đầy bình thì họ sẽ vẫn rút 10000 rồi sau đó hoàn lại 3000 và cả 2 bước đều mất phí, chính vì vậy nhiều khi phải mua 1 cái card chuyên để đổ xăng trị giá 10000 isk, rồi mỗi lần đổ họ sẽ trừ dần. Mình thử dùng thẻ của Revolut thì không bị rút và hoàn nên không cần mua card để đổ xăng.

6) Ăn uống : Bên Iceland cứ động đến dịch vụ là cực đắt, các quán ăn hầu hết là rất đắt, tuy nhiên bọn mình cũng gặp 2 chỗ ăn giá cũng như ở Pháp. Bọn mình có thử ăn 4 lần ở restaurant thì 1 lần mình gọi món gà (1 miếng bằng nửa bàn tay) với ít rau là hơn 30e, 1 lần bọn mình vào quán Việt Nam thì tầm 14e 1 bát phở, 1 lần bọn mình ăn quán Fish and Chips ở 1 làng chài thì có 15e ăn rất ngon, rất nhiều, và ngày cuối cùng bọn mình kiếm được 1 quán ăn ở gần sân bay, món cá cực ngon mà cũng chỉ 35e (không đắt hơn ở Pháp). Hầu hết thời gian còn lại bọn mình đi siêu thị mua đồ ăn về nhà tự nấu, siêu thị bên đó chỉ đắt hơn Pháp khoảng 30%.

17h là trời tối đen rồi nên là buổi tối bọn mình có nhiều thời gian để ăn uống nghỉ ngơi. Để đề phòng bọn mình cũng có mang ít đồ ăn trekking đi (lyophilise). Mình mang 10 gói nhưng chỉ dùng hết 5 gói.

7) Quần áo ấm: Vì biết bên đó lạnh và mưa gió nên bọn mình chuẩn bị rất kỹ, quần áo mặc nhiều lớp (2-3 lớp): trong đó quan trọng nhất là lớp trong cùng cách nhiệt, tạo sự thoải mái và không gây mùi (15-30e), và lớp ngoài cùng chịu mưa gió (70-100e).

Nếu bạn nào đã đi ski thì có thể mặc bên trên như đi ski, còn bên dưới thay quần ski (quá nóng) bằng 1 cái quần rando neige (30-50e) và bên trong mặc một cái quần collant cách nhiệt (15-30e). Nếu quần và áo khoác không chịu mưa thì các bạn mua thêm 1 bộ quần áo đi mưa của decathlon. Về giầy thì cũng nên có 1 đôi giầy rando chịu mưa và cổ cao (70-100e). Mình thì phải mang 2 đôi một đôi đi rando và 1 đôi chỉ để lái xe cho an toàn vì giầy rando thì rất cứng lái xe đường dài không có an toàn. Về quần áo giầy mình thấy rẻ nhất mà ok là đồ của Decathlon.

8) Địa điểm thăm thú và dịch vụ : Bọn mình không có nhiều time nên chỉ thuê 3 dịch vụ là:

– blue lagoon (90e);

– tour săn cực quang (40e);

– tour thăm động băng (150e).

Còn lại phần lớn thời gian bọn mình đi thăm các thác nước, các làng và công viên. Chỉ có các tour thì mới đắt và tốn tiền còn lại các địa điểm du lịch bên Iceland đều miễn phí, cho nên thực ra nếu các bạn không đi tour và tự nấu ăn thì du lịch ở Iceland cũng không đắt hơn ở Pháp nhiều!

9) Máy ảnh: Ở Iceland mưa gió nhiều trời tối nhanh nên cần điện thoại hoặc máy ảnh chịu mưa và chụp thiếu sáng. Con điện thoại Galaxy S9 của mình thì có một hôm đày mưa cả ngày rồi lại xuống hồ tắm nước khoáng với khói nước nghi ngút ở nhiệt độ cao nên là sau đó không xạc pin được vì phần mềm báo cổng usb bị ẩm, nếu điện thoại các bạn không cảnh báo thì cũng phải cẩn thận nếu không sẽ chập cheng.

Các điện thoại bây giờ hầu hết là chịu nước, nhưng theo kinh nghiệm của mấy bạn blogger thì iphone rất dễ sập nguồn khi nhiệt độ thấp, nhóm mình cũng có 2/6 cái iphone bị sập nguồn. Nên cách tốt nhất đối với ai dùng iphone là mua thêm miếng giữ nhiệt làm nóng tay tiện thể sưởi ấm điện thoại.

Đi chơi vào mùa đông thì ánh sáng rất thiếu và trời tối nhanh nên là rất cần 1 con điện thoại chụp ảnh thiếu sáng ví dụ như (iphone 11, galaxy s8/9/10, google pixel 3/4, huawei p30…). Nhóm mình 6/7 dùng iphone nhưng không ai có Ip11 mà mới nhất là Ip10 nên chụp thiếu sáng không tốt, may có con galaxy S9 của mình. Hiện tại S9 giảm giá chỉ còn 3-400e, mình thấy rapport qualité/prix đỉnh. Lần này đi chơi do toàn chụp khi mưa và thiếu sáng là chính, nên con máy ảnh Olympus của mình mang đi chủ yếu làm cảnh đeo trên người để chụp ảnh cho pro, còn chủ yếu vẫn dùng điện thoại là chính.

Cảnh thiên nhiên bên này rất hoành tráng, trong nhóm nên có 1 con flycam, chỉ có flycam mới lột tả được hết vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã nơi đây. Dù có máy ảnh xịn đến đâu cũng không thể bằng flycam, vì có flycam quay bãi rác lên cũng đẹp.

10) Và cuối cùng là lịch trình đi chơi.

Khi chưa đi thì không thể tưởng tượng được lịch trình thế nào là hợp lý nhất (thời gian di chuyển và thời gian thăm từng nơi). Vì nhóm mình chỉ có đúng 7 ngày đi chơi mà muốn đi 1 vòng xung quanh Iceland (hơn 2000km), nên là bọn mình đã cố ép lịch để làm thế nào 7 ngày thì đi hết 1 vòng và thăm những cảnh quan chính. Còn thực ra nếu đi kỹ thì 1 khu vực cũng phải đi vài ngày đến 1 tuần. Chưa đi thì nhiều khi có chỗ tưởng đẹp nhưng không phải, vì các bạn blogger trên mạng chụp ảnh nhiều khi rất ảo tung chảo, còn có chỗ định bỏ qua nhưng may mắn còn thời gian nên ghé qua thì lại đẹp đến ngỡ ngàng. Đó cũng chính là lý do tại sao bọn mình tham lam muốn đi nhiều chỗ nhất có thể để chia sẻ kinh nghiệm cho những người đi sau.

Khi lên lịch trình thì bọn mình cũng không thực sự hiểu rõ hết đâm ra là đi mới thấy cũng có ngày lịch không hợp lý. Để đi 1 vòng xung quanh Iceland thì nên đi ít nhất 2 tuần mới ok, nhưng 7 ngày như bọn mình cũng không sao vì không đi thăm kỹ được từng vùng nhưng chỉ việc thăm các địa điểm chính và ngắm đường đã thấy tuyệt vời rồi.

Quan trọng nhất là làm sao lái xe phải khỏe và không ngủ gật nguy hiểm, còn các thành viên khác thì cứ ngủ trên xe ngày 3-5h nên dậy sớm chút cũng không sao cả. Vì mùa đông trời chỉ sáng từ 10h-16h30 cho nên muốn đi thăm được nhiều bọn mình bắt buộc phải hàng ngày dậy từ 6h và đi khỏi nhà lúc 7h để đến một địa điểm nào đó thì 9h30-10h là lúc trời sáng, rồi nếu có đi thăm địa điểm khác thì 17h cũng phải kết thúc rồi vì trời bắt đầu tối.

LỊCH TRÌNH 

Ngày 1 – T Paris đến Reykjavik : Ngày đầu tiên bọn mình đi máy bay từ Paris lúc 1h đến Iceland lúc 15h30, mấy người bạn đổi tiền Euros sang ISK ở sân bay rồi đi lấy xe là trời vừa tối. Bọn mình đi chợ lần đầu tiên ở gần sân bay rồi về nhà thuê ở Reykjavik nấu nướng ăn uống. Trong nhóm có 1 bạn thích tôm thế là lấy 1 gói bề bề, mỗi người được 2 con mà tầm 70e. Còn những thứ khác cũng không quá đắt.

Ngày 2 – T Reykjavik đi Vik, ngh đêm Vik:

Cercle d’or là khu vực được đi thăm nhiều nhất ở Islande vì rất gần thủ đô Reykajvik và có 3 địa điểm thăm quan cực kỳ thú vị:

  • Công viên Thingvellir,
  • thác nước Gullfoss
  • và giếng phụt nước nóng Geysir.

Khu vực này các bạn có thể đi thăm trong 1 ngày. Đáng lẽ bọn mình để thăm khu này vào ngày cuối cùng của cuộc hành trình nhưng vì ngày cuối cùng bọn mình còn tắm hồ nước nóng Blue Lagoon. Sợ không đủ thời gian đi cả 2 nơi (cách nhau 80km), nên ngày đầu tiên vì tiện đường đi Vik bọn mình ghé qua thăm Geysir và Gullfoss trước, còn để Công viên Thingvellir ngày cuối cùng thăm trước khi đi đến hồ nước nóng Blue Lagoon. Trong những địa điểm bọn mình thăm thì đây có lẽ là vùng mà tên các địa danh dễ nhớ nhất.

Geysir (120km): Sáng ngày thứ 2, bọn mình dậy từ 6h và cố gắng rời khỏi nhà lúc 7h hơn, tầm 9h30 thì bọn mình đến địa điểm đầu tiên Geysir.

Đây có thể nói là giếng nước phụt nổi tiếng nhất thế giới, chính vì vậy mà thuật ngữ Geysir sau đó thành thuật ngữ chung cho các giếng nước phụt khác trên thế giới.

78670550_10157643543658486_5422233281615626240_n
Giếng nước phụt – Hình ảnh: nhóm Việt Lecoq.

Cứ khoảng 4-5p thì nước lại phụt lên 1 lần do áp lực và nhiệt độ hình thành khi nước gặp đá magma. Nhưng độ cao thay đổi lúc cao lúc thấp, chắc phải chịu khó đứng đó cả giờ và quay liên tục thì mới may mắn được cột nước cao.

Có 1 em gái đi cùng đoàn với bọn mình là người may mắn quay được cột nước phụt ra cao nhất, nhưng do bạn ấy cận không đeo kính nên đặt hướng máy không chuẩn so với lỗ phụt, hơi tiếc nhưng không sao. Khung cảnh xung quanh đây cũng rất thơ mộng huyền ảo vì có rất nhiều các nguồn nước nóng phun lên từ mặt đất. Chỗ này cũng chỉ cần qua 30p-1h chụp ảnh là ok.

 

Gullfoss (10km): Sau đó bọn mình đi tiếp 10km thì đến thác nước Gullfoss lớn nhất và nổi tiếng nhất Iceland.

Mới ngày đầu tiên thôi mà đã được thưởng thức đặc sản của Iceland: Khi bọn mình đứng gần thác nước gió thổi chắc tầm 80km/m2, cảm giác người nhiều lúc bị xê dịch đi, đứng 1 lúc mấy anh em phải ôm nhau cho đỡ lạnh vì mưa và gió. Thác nước quá đẹp nhưng bọn mình đến đúng hôm mưa gió bão khủng khiếp nên cũng không thưởng thức hết được sự đẹp nơi đây. Mấy anh em lòng vòng khoảng 1h thì cũng ngấm lạnh và gió khiếp quá nên phải lên xe tiếp tục cuộc hành trình. Ở những khu vực thế này mọi người phải hết sức cẩn thận khi mở cửa xe vì gió có thể làm hỏng cửa xe và bảo hiểm họ ghi rõ là không chịu trách nhiệm trọng trường hợp này!

74432632_10157643544898486_525613695343001600_o.jpg
Thác nước Gullfoss – Hình ảnh: nhóm Việt Lecoq

Seljalandsfoss, Gljúfrafoss (120km) : Tầm khoảng 13h30 thì bọn mình đến thác nước Seljalandsfoss cao 60m nằm ngay bên đường vành đai quanh Iceland. Trên đường đi có 1 đoạn đường đất vài km cực kỳ nhiều ổ gà (do mình không để chế độ trong GPS chỉ tìm đường nhựa).

Thác nước này về quy mô không hoành tráng như Gullfoss nhưng do là có thể tiếp cận gần hơn nên cảm giác thích hơn rất nhiều. Khi bọn mình đến nơi thì cũng mưa gió ầm ầm, nên mọi người quyết định dừng xe đối diện với thác nước vừa ăn trưa vừa ngắm thác. Đợi mãi không tạnh hẳn mưa nên bọn mình cũng đành phải thăm thác trong khi trời mưa.

thác nước Seljalandsfoss
Thác nước Seljalandsfoss – Hình ảnh: nhóm Việt Lecoq.

thác nước Seljalandsfoss 1Ở đây các bạn có thể đi vòng vào phía sau của thác nước rồi đi men theo sườn đồi đến 1 thác nước khác gần đó nhưng nhỏ hơn rất nhiều tên là Gljúfrafoss. Thác nước thứ 2 bị che khuất bởi vách đá nên bọn mình cũng không dám leo chèo vào sâu bên trong để thám hiểm vì trời mưa và trời bắt đầu tối. Con đường đi bộ men theo dãy núi giữa 2 thác nước thì cực kỳ đẹp đối với mình, do là mình rất thích loại cỏ vàng nâu mà ở Pháp chẳng mấy khi gặp.

 

Skogafoss (30km) : Đi tiếp 30km nữa thì bọn mình đến thác nước Skogafoss cũng nằm cạnh đường vành đai, hoành tráng còn hơn Seljalandsfoss, nhưng theo mình thì khung cảnh xung quanh không đẹp bằng. Lúc đến đây cũng tầm 16h trời bắt đầu tối rồi đâm ra là bọn mình cũng không ngắm nghía được kỹ, nhưng cả đoàn cũng cố gắng lên đỉnh, gió thổi to và chiều tối mọi người cũng bắt đầu mệt, nên là việc lên đỉnh cũng gặp nhiều khó khăn.

thác nước Skogafoss
Thác nước Skogafoss – Hình: nhóm Việt Lecoq

Black Beach – Reynisfjara & Dyrholaey (40km) : Theo lịch trình thì địa điểm cuối cùng bọn mình thăm trong ngày là bãi biển cát đen với những trụ đá lục giác, khi đến nơi tầm 18h thì thấy đúng là mọi thứ đen ngòm từ nước, cát … vì lúc này trời tối om rồi. Mấy anh em bảo quyết tâm trời tối vẫn xuống ngó 1 phát rồi lên, nhưng vì mưa gió bão ầm ầm nên chỉ có 3 bạn can đảm rời khỏi xe, nhưng độ can đảm cũng chỉ đủ để đi được khoảng 10m là phải quay lại xe vì gió kết hợp với cát tạo thành bão cát thổi vào mặt, không ai chịu nổi! Thế là mấy anh em đành phải ngậm ngùi về Vik đi chợ rồi về nhà. May quá bọn mình thuê được nhà ở địa điểm rất đẹp ngay cạnh bờ biển và có siêu thị ngay ở gần mở đến muộn. Ngày thứ 2 có kinh nghiệm rồi nên mấy anh em đi chợ để ý hơn đến giá cả trước khi lấy đồ, để tránh tình trạng gói tôm đông lạnh hơn chục con mà 70 euros.

Ngày thứ 3 hứa hẹn sẽ nhiều chỗ cực đẹp nên 23h bọn mình đã đi ngủ rồi để quyết tâm 6h dậy.

Ngày 3 – T Vik đi Hofn, ti ng Hofn:

Theo lịch trình thì sáng sớm dậy ngắm bình minh trên bãi biển đen và làng Vik vì làng này cảnh rất đẹp, nhưng do bọn mình phải đi sớm khi gà chưa gáy và trời còn tối om nên là không có ngắm nghía được gì cả. Cũng rất tiếc nhưng vì 13h bọn mình có 1 tour đi thăm động băng đã mua tour 150e/ng nên là không thể đi muộn hơn!

Svínafellsjökull (140km): Trước khi đi thăm động băng là hành trình mong đợi nhất trong ngày của cả đoàn thì mình có ngâm cứu đi thăm 1 địa điểm khác là Hồ băng xanh Svínafellsjökull.

Trên mạng rất có nhiều ý kiến trái chiều về con đường 3km đi vào hồ băng từ đường vành đai : có bạn viết là đường quá khó đi có thể hỏng xe, nên thấy nhiều xe quay lại cũng bỏ cuộc theo. Đọc thế mình rất lo vì nếu cố đi xe mà hỏng là sẽ có thể lỡ tour buổi chiều đã trả 150e. Sau một hồi xem ảnh quá đẹp và bàn bạc thì mọi người vẫn quyết tâm đi. Đến nơi cũng thấy biển cảnh báo đường rất khó đi, nhưng khi đi thử thì cũng chỉ như đường quê nhiều ổ trâu ổ voi như ở Việt Nam chứ cũng không đến mức nguy hiểm. Nhưng vì đường rất xấu nên là gần như trong 3km đó chỉ đi vận tốc khoảng hơn 10km/h. Vào đến nơi thì đúng là thấy ngỡ ngàng, cả 1 hồ băng xanh đẹp thần sầu lại còn miễn phí nữa chứ. Nhưng bọn mình cũng chỉ có 45p chụp ảnh vì mục tiêu là 12h phải có mặt ở Jökulsárlón cách đó 60km để đi tour thăm động băng.

Hồ băng xanh Svínafellsjökull
Hồ băng xanh Svínafellsjökull – Hình: Việt Lecoq – tác giả bài chia sẻ.

Jökulsárlón (60km) – GROTTE DE GLACE DU VATNAJÖKULL : Bọn mình đến đây lúc 12h kém, mấy anh em tranh thủ ăn trưa và đợi đến 13h đi tour thăm động băng VATNAJÖKULL.

Ở Iceland bọn mình tìm thấy có 3 tour liên quan đến trải nghiệm đi trên băng, nhưng xem ảnh thì thấy tour này là đẹp và hoành tráng nhất. Nhưng khi đến nơi thì cũng không được hoành tráng như trong ảnh và so với số tiền 150e. Tuy nhiên đây là 1 trải nghiệm cực kỳ thú vị khi mọi người lần đầu tiên được đi trên những con xe khủng long đi trên những đoạn đường địa hình, xóc thì gọi là tung nóc xe. Trước khi đi người dẫn tour dễ thương đã báo trước bọn mình là các bạn chuẩn bị tinh thần vì hôm nay các bạn sẽ có cảm giác người như 1 cái bơm. Theo mình hiểu thì mỗi năm họ sẽ tìm 1 động băng tự nhiên khác nhau trong vùng núi băng rồi khai thác cho khách du lịch đến thăm, cho nên là các năm khác nhau độ đẹp và hoành tráng sẽ khác nhau!

động băng VATNAJÖKULL
Động băng VATNAJÖKULL – Hình ảnh: nhóm Việt Lecoq.

động băng VATNAJÖKULL 2động băng VATNAJÖKULL 1

Diamond Beach (2km): Sau khi đi thăm động băng về thì bọn mình ra bãi biển Diamond Beach cách đó có hơn 1km, lúc này trời cũng tối rồi, nhưng cảnh tượng thì vô cùng huyền ảo bởi những tảng băng trôi dạt vào bờ cộng với ánh sáng lung linh huyền ảo lúc trời nhập nhoạng. Những lúc thế này thì các bạn sẽ thấy là 1 con điện thoại chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng là cực kỳ hữu ích. Mặc dù biển đẹp cảnh tượng huyền ảo nhưng trời gió mưa lạnh quá nên có 2 bạn trong đoàn còn không thèm xuống xe. Còn những bạn xuống thì cũng chỉ chơi được 30-40p là thấm lạnh và muốn về nhà ở Hofn.

bãi biển Diamond Beach
Bãi biển Diamond Beach – Hình: nhóm Việt Lecoq.

Hostel Hofn (80km) : Cũng phải đi tiếp 80km mới về đến chỗ thuê nhà ở Hofn mà theo dự báo lại có bão nên là bọn mình cũng phải rời bãi biển sớm. Về đến Hofn, theo địa chỉ của Hostel bọn mình được GPS dẫn ra bến cảng, lang thang một hồi chẳng tìm được cái nhà nào giống trong ảnh trên Booking. Tìm mãi rồi hỏi người dân mới biết là địa chỉ không chuẩn, do không liên lạc được với Hostel, sau 1 hồi hỏi thăm thì bọn mình tìm được địa chỉ của Hostel.

Đến nơi thì mới hiểu tại sao nhà ở đây rẻ vậy (185e/7ng), đây thực chất như kiểu 1 Hostel rẻ tiền có nhiều phòng và khu sinh hoạt chung chứ không phải 1 căn hộ như những chỗ khác bọn mình thuê. Bọn mình phải ở tách ra 3 phòng khác nhau nhưng chỉ có 1 đêm nên cũng không sao. Khu sinh hoạt chung nói chung là rộng rãi và rất ổn. Ngày hôm sau là ngày dài nhất của cuộc hành trình vì bọn mình phải đi đến hơn 500km. Lúc đầu mình nghĩ là ngày mai sẽ đi nhiều nên đến Myvath thăm được gì thì thăm không quan trọng. Trong đoàn có 1 bạn nghĩ là sẽ ở trên xe cả ngày nên không mặc quần giữ nhiệt bên trong, kết quả là cứ ra ngoài xe chút là lại muốn chui vào xe đi tiếp.

Ngày 4 – T Hofn đi Akureyri, ng đêm Akureyri:

Bọn mình cũng cố gắng dậy sớm để đi từ 7h, nhưng cũng phải gần 8h mới rời khỏi nhà được. Đi buổi sớm cũng có cái hay là ngắm bình minh trên đường. Đang mải ngắm cảnh trên đường thì bất chợt có một con dê lao qua đường, mình phải phanh rất gấp vì cách có vài mét, chỉ còn 1m là chạm con dê, thế là dập vỡ hết trứng của anh em. May quá đúng lúc đó bên đường có chỗ dừng xe, anh em tranh thủ dọn trứng bị dập vỡ rồi ngắm bình minh trên biển từ sườn núi.

Cần lưu ý với mọi người là đường vành đai ở Iceland rất nhỏ và biết khách du lịch có xu hướng dừng xe ngắm cảnh, nên họ phạt rất nặng nếu vi phạm. Đi tiếp mấy chục km nữa lại thấy 1 làng quá đẹp ven đường nên lại phải dừng lại tiếp. Đến trưa bắt đầu thấy đói thì mình phát hiện có 1 dòng sông bên đường đẹp mê hồn thế là mặc dù đi qua rồi cả bọn quyết định quay đầu xe lại để dừng chân ngắm cảnh và ăn nhanh. Đúng là dân Châu Á chẳng mấy khi được ngắm tuyết, thấy 1 dòng sông giữa hai vách núi, tuyết phủ trắng thế là mê tít. Bọn mình còn thấy 1 đôi Trung Quốc đến đây chụp ảnh cưới, cô dâu còn đeo cả xích chống trượt ở giầy khi chụp ảnh!

Akureyri
Hình ảnh: nhóm Việt Lecoq.

Akureyri 1

Vì dừng quá nhiều nên bọn mình bị muộn hơn 2h so với lịch trình.

Càng đi về phía Bắc Iceland đường càng đẹp, có 1 đoạn khoảng 20km là đường đất tuyết phủ trắng. Lúc đầu đi vào đoạn đường này cũng hơi kinh vì khả năng cao là đường sẽ bị blocked, lúc đó chưa thạo dùng road.is nên 1 bạn trong đoàn check lại bằng google maps rồi bảo quay lại đi đường vành đai xa hơn nhưng chắc hơn. Mình quay đầu xe lại nhưng đường vành đai bị blocked do đang thi công, thế là lại phải quay lại đi đoạn đường đất vì không còn lựa chọn nào khác, nhưng chính vì vậy bọn mình mới có dịp đi vào đoạn đường chắc đẹp nhất phía Bắc Iceland.

Bọn mình đi qua những ngọn núi trập trùng tuyết phủ trắng, lần đầu tiên trong đời được lái xe giữa khung cảnh như đang đi trượt tuyết vậy thật là phê và mình cũng ngạc nhiên khi con xe Renault đi lên dốc cao mà số 4 vẫn ngon lành. Em peugeot 206 của mình chắc chỉ đi được số 2.

Akureyri 2

Hverir (420Km): sau hành trình hơn 400km với nhiều nơi dừng chân không có trong kế hoạch thì cuối cùng bọn mình cũng đến địa điểm đâu tiên ở phía Bắc Iceland.

Hverir là một khu vực địa nhiệt dưới chân núi Namajfall. Cảnh tượng ở đây rất huyền ảo do các cột khói Sulfuric bay khắp nơi, mùi của nó như trứng thối, độc cho nên là không nên dừng chân ở đây lâu mặc dù rất đẹp.

Hverir
Hverir – Hình: nhóm Việt Lecoq.

Mývatn Nature Bath (5km): đi tiếp vài km là đến hồ tắm khoáng nóng rất nổi tiếng và rất đẹp, còn đẹp hơn cả Blue Lagoon nhưng rẻ hơn rất nhiều (34e/ng), do ở Phía Bắc nên ít khách du lịch, nhưng không may là đúng lúc họ đang thi công sửa chữa nên bọn mình không vào mà chỉ đứng từ xa chụp ảnh toàn cảnh của hồ Myvatn.

Hồ Myvatn rất rộng và cảnh quan xung quanh hồ thì đẹp mê ly, bọn mình chỉ có đi ½ vòng hồ về phía Nam để thăm 2 địa điểm nổi tiếng nhất là núi lửa Hverfell và Skútustaðagígar.

Mývatn Nature Bath
Mývatn Nature Bath – Hình ảnh: nhóm Việt Lecoq.

Hverfjall (10km): núi lửa Hverfjall xuất hiện cách đây 2.500 năm, hình nón cao khoảng 250 mét, sâu 200 mét và có đường kính 1.200 mét. Bọn mình chỉ dừng chân ở một nơi rất đẹp bên hồ Myvatn để ngắm và chụp ảnh núi lửa Hverfjall chứ không vào tận nơi vì sẽ mất rất nhiều thời gian.

núi lửa Hverfjall
Núi lửa Hverfjall – Hình: Việt Lecoq – tác giả bài chia sẻ.

Skútustaðagígar (14km): Đây có lẽ là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất xung quanh hồ Myvatn.

Bọn mình đến đây vào chiều tối, cảm giác như đang trên cõi tiên cảnh.

Điểm kỳ dị nhất ở đây là sóng nước trên hồ khi đang dâng lên cao và di chuyển trên mặt nước thì gặp nhiệt độ thấp đột ngột thế là đóng băng luôn. Sóng hồ còn đóng băng thì đúng là ngoài sức tưởng tượng của mình.

Khi quan sát từ xa thì sẽ thấy rất nhiều miệng núi lửa quanh đây. Sau khi xem lại toàn cảnh quay bởi flycam thì mình còn choáng nữa vì chỉ có từ trên cao mới thấy được cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ tạo bởi các miệng núi lửa và nước hồ đóng băng. Các miệng núi lửa ở đây được hình thành do các vụ nổ khi dung nham núi lửa chảy và tiếp xúc với nước hồ. Mình có thấy 1 bạn Trung Quốc đi bộ trên băng của hồ để chụp ảnh nhưng mình thì không dám liều vì hành trình phía trước chắc vẫn còn nhiều chỗ đẹp lắm chứ chưa kết thúc ở đây.

Skútustaðagígar
Skútustaðagígar – Hình ảnh: nhóm Việt Lecoq.

Skútustaðagígar 1Skútustaðagígar 2

Sau khi đi đến được đây thì cả bọn thống nhất là thế là số tiền đầu tư đi chuyến này đã hòa vốn, kể cả không thấy được cực quan thì vẫn coi là thành công, bây giờ có đi tiếp cũng chỉ như thu lãi cho chuyến đi. Trời cũng tối đen nên cả bọn quyết định về mà không có thăm được thác nước rất đẹp trên đường về là Godafoss. Từ hồ Mivatn rẽ vào mấy chục km, còn có một thác nước khác cực đẹp là Dettifoss, nhưng do buổi sáng bọn mình dừng chân quá nhiều trên đường nên không còn thời gian để đi nữa.

Sau khi nghiên cứu chương trình kỹ hơn, thì bọn mình mới thấy là khu phía Bắc mà dừng chân có 1 ngày thì quá ít. Ở gần hồ Myvatn còn có 1 làng rất nổi tiếng tên là Husavik thường khách du lịch đến đó để đi xem cá voi.

Akureyri (70km): Phải đi tiếp 70km nữa mới về đến nơi thuê nhà ở Akureyri thủ phủ của bắc Iceland.

Trước khi vào thành phố bọn mình có đi qua một đường hầm phải trả tiền nhưng không có trạm thu phí nên là không biết, may mà cty thuê xe họ trả hộ sớm nên là cuối cùng cũng chỉ bị phạt 30e. Đây là thành phố hoành tráng nhất mà bọn mình được quan sát từ xa từ hôm đến Iceland, nhìn từ bên kia vịnh trước khi vào thành phố thấy đèn sáng như sao cả 1 khoảng vài km rất là đẹp và cảm thấy mấy anh em như đang từ quê lên thành phố vì mấy hôm trước toàn qua mấy thành phố nhỏ có mấy trăm hoặc mấy ngàn dân. Bọn mình thuê được nhà rất đẹp ở ngay bên cạnh ski station, địa điểm lý tưởng để ngắm cực quang, hôm đó trời cũng đẹp không mưa, nhưng đen quá đúng độ trăng tròn nên chỉ số thấy cực quang cực thấp. Ngày hôm sau là ngày nhẹ nhàng nhất trong cuộc hành trình vì trên đường đi chỉ có mấy làng chài.

Akureyri 3
Akureyri – Hình ảnh: nhóm Việt Lecoq.

Ngày 5 – Akureyri – Blonduos, ti ng Blönduós:

Ngày thứ 5 bọn mình xuất phát muộn hơn vì biết trên hành trình không có nhiều chỗ để thăm. Sáng dậy muộn rồi mọi người tranh thủ đi thăm phố phường ở Akureyri. Mình rất thích kiến trúc ở các vùng xứ lạnh, vì mình thích những thứ đơn giản mộc mạc. Khoảng 11h thì bọn mình mới khởi hành đi đến làng chài đầu tiên.

Siglufjörður (80km): sau 80km dọc vịnh Eyjafjörður tuyệt đẹp thì bọn mình đến làng chài đầu tiên. Làng chài này đúng là đẹp như trong tranh vì các ngôi nhà màu xanh đỏ tựa trên dãy núi màu đỏ phía sau làng khi chụp ảnh lên rất lung linh dưới ánh nắng ban mai. Đến đây đúng lúc khi mọi người đói bụng thế là tìm mãi cũng được một quán ăn nhanh “Fish and Chips Siglufjörður”, mình thì cực thích món cá (COD) ở đây, chỉ 14e mà mọi người ăn không hết. Khi mình hỏi cá gì ông chủ giảng giải rất cặn kẽ và còn vác hẳn 1 con cá to đoành ra cho mọi người xem.

vịnh Eyjafjörður 2
Vịnh Eyjafjörður – Hình ảnh: nhóm Việt Lecoq.

Hofsós (60km): sau khi căng bụng thì mấy anh em lên xe đi tiếp đến làng chài tiếp theo Hofsós, thấy ở đây cũng không có gì thú vị nên mọi người uống cốc cafe và ăn mấy que kem cho ấm bụng rồi đi tiếp.

Sauðárkrókur (40km): khi đến làng cuối cùng của ngày thì trời đã tối đen, nhìn từ xa thì mới biết là thành phố rất lớn chứ không phải làng như mình nghĩ. Nhưng vì tối quá rồi nên bọn mình cũng chỉ đi lòng vòng 1 lúc xung quanh chứ cũng không ngắm nghía được gì, nếu vào ban ngày thì chắc thành phố này rất đẹp.

Sauðárkrókur
Sauðárkrókur – Hình: nhóm Việt Lecoq.

Blönduós (50km): Nhà ở Blondous bọn mình phải đổi 1 lần do là lúc đầu định thuê ở 1 nơi xa xôi hẻo lánh phải đi thêm 50km mà có 20km đường đất nhiều ổ gà. Hơn nữa, mình sợ nếu có tuyết thì có thể sẽ không về được đến nhà. Bọn mình đổi 1 nhà khác cạnh trung tâm và cũng gần 1 hòn đảo có vẻ đẹp.

Khi bọn mình đến nơi thì muộn rồi nên kiếm 1 chỗ ăn tối. Sau một hồi lần mò thì cũng ra 1 quán nhiều avis tốt trên google, đến nơi thấy quán vắng tanh chẳng có ai cả. Mình gọi 1 đĩa thịt gà được một miếng bằng nửa bàn tay với ít rau và frite hết hơn 30e. Hơi đắt so với Pháp nhưng nhìn quán vắng teo thế mình cũng không hiểu nhà hàng họ sống thế nào. Hôm ở Blondous cũng là địa điểm lý tưởng lại trời không mưa để ngắm cực quang nhưng vẫn dịp trăng tròn nên không có cửa gì cả, thế nên bọn mình cũng đi ngủ sớm. Theo thông tin mình đọc trên mạng thì ngày hôm sau là ngày có nhiều chỗ đẹp nhất để ngắm.

Ngày 6: Blönduós – Snæfellsnes:

Đường từ Blonduos đến Snæfellsnes nhiều chỗ đẹp mê hồn, mình thấy còn đẹp hơn cả những địa danh nổi tiếng nhiều blogger viết trên mạng. Lúc đầu bọn mình chọn đường ngắn nhất đi tới Snæfellsnes nhưng sau mới biết là đường đất rất khó đi nên lại phải quay đầu lại để đi theo đường lớn đâm ra mất thêm mấy chục km nữa.

Snæfellsnes
Snæfellsnes – Hình ảnh: Việt Lecoq

Snæfellsnes

Kirkjufellsfoss, Kirkjufell (270km) : Khi bọn mình đến thị trấn Grundarfjörður thì cũng tầm 12h nên mấy anh em quyết định vào siêu thị mua đồ rồi ra chân thác Kirkjufellsfoss ngồi ăn ngắm thác, nhưng khi đến nơi thì hơi thất vọng vì thác nước quá bé so với những thác nước trước bọn mình đi.

Ảnh trên mạng chụp chỗ này cực đẹp nhưng chỉ có đúng 1 góc chụp nhìn qua thác thấy ngọn núi Kirkjufell hình lưng con lạc đà. Còn khu này nếu nhìn trực diện với thác nước thì rất bình thường không có gì khủng khiếp cả, nên mấy bạn trong nhóm còn không thèm xuống xe vì trời mưa lạnh nữa. Mình thì cũng cố xuống đi vào thác nước chụp mấy cái ảnh rồi đi.

Kirkjufell
Kirkjufell – Hình ảnh: Việt Lecoq.

Phare de Svörtuloft (50km): đi khoảng 50km nữa thì bọn mình tới ngọn hải đăng Svörtuloft, đường vào trong có vài km đi rất khó, nhưng rất bõ công các bạn ạ.

Đẹp điên cuồng vì trên đường đi vào hai bên đường toàn đá màu đen kết hợp với cỏ vàng tạo nên cảnh tượng rất Ai Sờ Len và độc đáo.

Ở bên cạnh ngọn Hải Đăng màu vàng là những vách đá màu đen nhìn rất đẹp và lạ, mình chưa có dịp được nhìn những vách đá màu đen bao h nên rất ấn tượng với cảnh quan ở đây. Ngay cạnh ngọn hải đăng còn có bãi biển Skarðsvík cũng rất đẹp vì toàn đá màu đen. Mặc dù còn nhiều chỗ để đi thăm nữa nhưng do trời bắt đầu tối nên bọn mình đi thẳng tới khu vực có vòm đá Gatklettur trước khi về nhà.

Phare de Svörtuloft
Phare de Svörtuloft – Hình: nhóm Việt Lecoq.

Phare de Svörtuloft 1

Hellnar, Gatklettur , Arnarstapi (40km): Theo mình thì vòm đá nơi đây cũng không quá đẹp, nhưng những dãy núi phủ tuyết trắng ở đầng xa mới là yếu tố chính tạo nên phong cảnh tuyệt vời cho mấy ngôi làng xung quanh đây.

Arnarstapi
Arnarstapi – Hình: nhóm Việt Lecoq.

Arnarstapi 1

Grundarfjörður (50km): Phải đi tiếp 50km thì bọn mình mới quay lại nơi thuê nhà ở Grundarfjörður. Đây là 1 làng nhỏ, rất đẹp, có rất nhiều thác nước, nhưng bọn mình cũng chỉ kịp đi qua còn lúc về thì trời tối rồi.

Ngày 7: Snæfellsnes – Reykjavik, ti ng Reykjavik : Theo lịch, bọn mình chỉ có thăm mỗi thác nước Hraunfossar và Barnafoss, nhưng vì mưa gió khủng khiếp, sợ đi sớm nguy hiểm nên bọn mình đợi, đến tận 9h30 gió có nhỏ hơn nên bọn mình xuất phát.

Stykkisholmur (40km): trước khi đi thác nước bọn mình có ghé qua 1 làng nhỏ vì có vẻ rất đẹp. Đến nơi trời bắt đầu sáng nhưng còn mưa rất to. Làng này có view đẹp giống như Vịnh Hạ Long vì nhìn ra biển rất nhiều các hòn đảo nhỏ nên mình cực thích. Nhưng vì mưa to nên cũng chỉ có ½ là xuống đi dạo còn lại thì ở trên xe cố thủ vì lạnh.

Stykkisholmur
Stykkisholmur – Hình: nhóm Việt Lecoq.

Hraunfossar và Barnafoss (160km) : Khi đến thác nước thì mưa vẫn to, có mấy bạn không muốn xuống xe luôn. Mình thì tất nhiên là mưa to vẫn đi, khi đến chân thác nước thấy đẹp quá mà cách chỗ xe đỗ có 100m nên mình quay lại xe ra lệnh cho các bạn xuống xe đi thăm thác nếu không sẽ hối hận cả đời! Thế nên các bạn cũng nghe mình đội mưa gió đi thăm thác.

Hraunfossar là tập hợp những thác nước nhỏ trải dài khoảng một km. Nước chảy dưới cánh đồng dung nham (Grahraun) và chảy vào sông Hvítá. Grahraun bắt nguồn từ sự phun trào của một trong những ngọn núi lửa nằm dưới sông băng Langjökull. Trong tiếng Iceland, từ Hraun có nghĩa là “cánh đồng dung nham”. Mình thì đúng là mê mẩn với thác nước ở đây không muốn về luôn trong khi các bạn của mình đã lên xe đợi mình vì lạnh.

Grahraun
Hình ảnh: nhóm Việt Lecoq.

Reykjavik (130km): Từ thác nước cũng phải mất 130km mới về đến nhà bọn mình thuê ở trung tâm Reykjavik. Nhà thuê ở trung tâm cực đẹp và không hề đắt (30e/ng/đêm). Buổi tối bọn mình quyết tìm một quán Việt Nam để làm bát phở nóng, may quá ngay cạnh nhà có mấy quán. Bên đó 1 bát phở 14e cũng rất ok chỉ mỗi tội bên đó rau đắt nên không có rau sống và giá đỗ. Sau đó bọn mình theo tour đi săn cực quang từ 9h đến 2h đêm mới về mà chẳng thấy cực quang đâu (40e/ng).

Ngày 8: Reykjavik – Thinvenir + Blue lagoon :

Sáng ngày thứ 8 bọn mình lề mề mãi mới đi khỏi nhà được, vì đi săn cực quang về ngủ muộn. Trước khi đi công viên quốc gia Thingvellir thì bọn mình có lượn 1 vòng ở bờ hồ của thủ đô, may mà không mưa to gió lớn nên là đi dạo buổi sáng ở hồ rất thích. Đến khoảng 10h30 thì bọn mình đi công viên.

Thingvellir (50km): Từ thủ đô đến công viên rất gần có 50km, trước khi vào công viên bọn mình phải dừng xe lại vì cảnh quá đẹp, nhìn từ xa con đường uốn lượn trong 1 xa mạc tuyết trắng. Cũng có nhiều đoàn khách du lịch khác dừng xe như bọn mình để vui đùa trước bình minh.

Nhưng khi đến công viên thì còn choáng hơn. Ở đây parking rất rộng, gửi xe hết 14e/day. Đây là công viên rất lớn và đẹp nhất Iceland, có nhiều parcours để đi bộ từ 5-10km hoặc dài hơn nữa. Vì buổi chiều phải đi hồ tắm khoáng nóng nên bọn mình cũng không còn nhiều thời gian, các bạn mình đi rất chậm vì đường toàn băng rất dễ ngã, nên là mình phải tách đoàn đi với vận tốc nhanh nhất có thể để cố lượn hết 1 vòng gần 10km. Nói chung chỗ nào cũng đẹp đặc biệt là đoạn thác nước. Đến đây phải có ít nhất nửa ngày đề thăm thú hoặc cả ngày càng tốt.

Blue Lagoon (90km) : Đến khoảng 15h thì bọn mình phải lên đường đi Blue Lagoon vì bọn mình đặt lịch từ 16-17h ở đó. Đến nơi tầm 16h30 vừa đẹp.

Trước khi đi mình cứ nghĩ ngoài trời -5° thế này mà cởi quần áo ra nhảy xuống hồ sao sống được. Đến khi đến nơi đúng là có 1 đoạn vài mét trước khi nhảy xuống hồ ai cũng phải chạy nhanh vì quá lạnh.

Nhưng khi lao mình xuống hồ nước nóng gần 40° thì cảm giác mới tuyệt vời làm sao. Trên không khí -5°, bên dưới nước nóng bốc khói nghi ngút nên ok không cảm thấy lạnh gì mà ngược lại cảm giác cực kỳ phê. Mình dùng con điện thoại S9 quay phim hết 1 vòng và chụp ảnh tung tóe, kết quả buổi tối không xạc được pin vì phần mềm báo nguồn USB bị ẩm, cần phải có máy sấy làm khô cổng usb thì mới xạc được.

Hồ Blue Lagoon là hồ nhân tạo được cấp nước bởi nhà máy nhiệt điện Svartsengi ở gần đó. Điện tạo ra ở Svartsengi cung cấp cho thành phố Grindasta và Reykjavik, nhờ nguồn năng lượng của hoạt động núi lửa, khi khoan sâu hơn 2.000 mét, nước ở đây có áp lực (12 bar) và nhiệt độ đến 240°C. Nước giàu silica chảy ra từ nhà máy có nhiệt độ trong khoảng từ 30 đến 39°C và cung cấp trực tiếp cho hồ nhân tạo Blue Lagoon. Nước hồ ở đây có màu xanh cực đẹp. Nhưng về cảnh quan thì khu này không đẹp bằng Myvatn nhưng do ngay cạnh sân bay nên nhiều khách du lich và giá cao gấp 3 lần (90e/ng). Nước hồ xanh tự nhiên là do giàu muối khoáng, silicat và tảo xanh lam. Đây là những loài tảo mang lại cho hồ có màu xanh ngọc lam và giải thích biệt danh của hồ.

Blue Lagoon.jpg

Sau khi tắm hồ xong thì mọi người định tính về thủ đô ăn phở rồi quay lại sân bay vì đã thuê nhà ở thủ đô. Nếu tính kỹ hơn thì bọn mình phải thuê phòng gần sân bay mới đúng. Do vòng đi vòng về hơn 100km nên mình quyết định kiếm quán ăn ở gần rồi mấy ae tự đi săn cực quang. Bọn mình tìm được một quán quá chất tên Fish House ở Grindavík, ăn súp và món cá có hơn 40e/ng mà cực kỳ ngon. Nếu các bạn có dịp thì nên ghé qua thử, tuy nhiên quán cũng vắng tanh, mình không hiểu họ sống thế nào.

Sau khi ăn xong bọn mình ra đường quốc lộ tìm khoảng trống đợi từ 22h đến 1h thì thấy cực quang lóe sáng, mấy anh em xem được 5p thì lại hết. Lúc đó mấy anh em mới nghĩ là do đứng không đúng chỗ vì nhìn về phía Bắc có ánh điện của đường cao tốc phía trước, nên mấy anh em lên xe để vượt qua chỗ sáng đó, tìm được 1 chỗ sau đường cao tốc tối mịt, đến nơi thì đúng 1 địa điểm lý tưởng để xem nhưng có mấy người đã đi về rồi bảo vừa thấy cực quang, tiếc đứt ruột, đứng thêm 1h không thấy gì đến 2h lạnh quá nên mấy anh em về sân bay, ngủ trên xe đến 4h30 thì trả xe rồi vào sân bay. Do phải mở hé cửa xe khi ngủ nên sáng dậy mấy anh em xuýt ốm.

Blue Lagoon 1
Đoạn đường cực quang – Hình: nhóm Việt Lecoq.

Ngày 9: V Paris

Bọn mình đi chuyến 7h35 từ sân bay Keflavik nên trưa là về đến Paris, kết thúc cuộc hành trình nhiều trải nghiệm thú vị nhất của năm.

Sau 2 đêm đi săn cực quang thiếu ngủ và sau chặng đường 2300km lái xe, về đến nhà mình ngủ 1 phát từ 13h đến 20h tối, lâu lắm rồi mới ngủ nhiều thế. Mình lái xe nhiều nên ít được ngủ vì vậy là người duy nhất trong đoàn được ngắm trọn gói 2300km đường vòng quanh Iceland!

Sau khi tổng kết thì trung bình mỗi người hết 1100e/8day gồm: tiền nhà (266e) + đi chợ nấu ăn (96e) + đi tour (275e) + thuê xe và xăng (216e) + máy bay (260e), tất nhiên là không kể tiền chi tiêu lặt vặt, ăn resto và mua sắm quần áo.

Cho nên nếu không đi tour nhiều và tự nấu ăn thì mình thấy đi du lịch ở Iceland cũng chỉ đắt hơn chút xíu ở Pháp.

Iceland vô cùng đẹp, không những phải đi ít nhất 1 lần trong đời mà phải đi 2 lần : 1 lần mùa hè và 1 lần mùa đông!

Việt Lecoq

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s