Cẩm nang Paris: Phương tiện xe đạp Vélib’


Trong số những phương tiện giao thông công cộng của Paris, có lẽ được yêu thích nhất là xe đạp Vélib’ vì hình ảnh hiền hòa, tính tiện dụng và cả sự tự do cá nhân trong di chuyển trên đường phố. Cho đến năm 2019, hệ thống xe đạp Vélib’ đã có 12 năm phát triển và cải thiện dịch vụ rất nhiều, những ai từng dùng Vélib’ ở giai đoạn đầu hẳn sẽ thấy điều này khi dùng Vélib’ ở hiện tại.

Để cập nhật về Vélib và cách dùng, Việt ba-lô tại Pháp chia sẻ những thông tin chính sau: 

Vélib’ là cách gọi tắt của tên gọi Vélib’ Métropole (xe đạp trong thành phố). Đây là một trong phương tiện di chuyển công cộng do thủ đô Paris phát động và thực hiện cho người dân Paris, Vélib’ lần đầu tiên ra mắt vào ngày 15/7/2007 (chỉ sau ngày Quốc khánh Pháp). Trong hai năm đầu tiên, xe đạp Vélib’ chỉ dùng trong nội thành Paris để thí điểm, từ năm 2009 đến nay, những cải tiến và thay đổi đã được thực hiện.

Cho đến đầu tháng 12/2019, có hơn 15000 xe đạp Vélib’ được sử dụng (những xe bị hư hỏng đều được thay thế), 1351 trạm xe khắp Paris và một số vùng ven, cùng khoảng 30 000 thuê bao mỗi năm.

Sans titre.png

Hiện có hai loại xe đạp trong hệ thống Vélib’ :

  • Xe đạp thông thường
  • Xe đạp điện trang bị bảng hướng dẫn V-Box ở giữa tay lái, có thể đạt vận tốc 25km/h, pin hoạt động được cho 50km.

Khi đăng ký, tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn thẻ Pass có hiệu lực 24h hoặc 7 ngày nếu là khách du lịch, hoặc đơn giản là chỉ cần dùng xe trong khoản thời gian ngắn; còn nếu dùng thường xuyên và lâu dài hơn thì có dạng thuê bao Abonnement.

Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được thẻ gửi về nhà, hoặc nếu đã/đang dùng thẻ Navigo, bạn có thể kích hoạt dùng luôn sau khi đăng ký thành công Vélib’.

Sans titre

1.Thẻ Pass: có 2 lựa chọn:

  • thẻ có giá trị 24h gọi là thẻ V-Découverte
  • thẻ có giá trị 7 ngày gọi là thẻ V-Séjour.

Nếu đi đông người – tối đa 5 người (gia đình, bạn bè), bạn chỉ cần làm một thẻ Pass, vì mỗi thẻ đều có thể dùng được 5 xe Vélib’ cùng một lúc.

Chi phí thuê mỗi xe sẽ là 5 euros/xe cho thẻ 24h và 15 euros/xe cho thẻ 7 ngày.

Trong chi phí thuê xe bao gồm 30 phút không tính phí đối với xe đạp thường, hoặc 1 euro đối với xe đạp điện. Mỗi 30 phút tiếp theo sẽ tính phí là 1 euro với xe đạp thường và 2 euros với xe đạp điện.

Thủ tục đăng ký tương đối nhanh, chủ yếu cần thông tin địa chỉ tại Paris, đặc biệt là số thẻ ngân hàng để chứng thực đặt cọc 300 euros (số tiền này sẽ không bị khóa trong tài khoản trừ khi bạn dùng thẻ Visa Electron hoặc Maestro có chức năng khóa khoản tiền này ngay lập tức – Hãy lưu ý với thẻ ngân hàng của bạn). Sau khi đăng ký sẽ có cách hướng dẫn tải ứng dụng về điện thoại hoặc xem tài khoản Vélib’ trên máy tính.

Sans titre

Sans titre

Sans titre 1.png

.

2. Thuê bao:

Thuê bao cũng có 2 lựa chọn là thuê bao có cam kết và không cam kết. Nếu đã hoặc đang dùng thẻ Navigo, bạn có thể kích hoạt dùng luôn sau khi đăng ký thành công tài khoản Vélib’. Thủ tục đăng ký và cần thẻ ngân hàng để đặt cọc cũng như thẻ Pass, có thể cần thêm giấy chứng thực chỗ ở (hóa đơn điện nước, internet,…).

Các dạng thuê bao đều có thời hạn 12 tháng gồm:

  • V-libre: Không có cam kết thuê bao cố định, mà trả phí ngay từ phút đầu sử dụng. Dùng bao nhiêu, trả bấy nhiêu theo mỗi 30 phút. Nếu tháng nào không dùng thì không có phí.

Sans titre 1

  • V-plus: Có cam kết trả phí cố định hàng tháng là 3,10 euros/ tháng (hoặc rẻ hơn với V-Plus Jeune dành cho người dưới 27 tuổi, hoặc V-Plus Solidaire dành cho những người trong diện được miễn phí hoặc ưu đãi với phương tiện công cộng).

Với mức phí cố định này, bạn luôn có 30 phút đầu tiên miễn phí với mỗi chiếc Vélib’ thông thường. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dùng nhiều xe Vélib’ liên tiếp nhau, với 30 phút đầu luôn là miễn phí.

Còn với xe đạp điện, 30 phút đầu tiên của mỗi Vélib’ là 1 euro, sau đó là 2 euros cho mỗi 30 phút tiếp theo cho cùng một chiếc xe đạp điện. 

Sans titre

  • V-Max: Tương tự như V-Plus nhưng giá thuê bao cố định đắt hơn vì bao gồm xe đạp điện miễn phí 30 phút đầu như xe đạp thông thường.

Sans titre

 

Các trạm xe Vélib’ có ở khắp Paris, hoạt động 24/24, 7 ngày/7, nên hiện là phương tiện rất được ưa chuộng vì tiện lợi, không ô nhiễm, ở một mức độ thành thị thì rẻ hơn thẻ Navigo. Đăng ký nhanh chóng và có các ứng dụng tải về điện thoại, hoặc dùng tích hợp với thẻ Navigo đã có.

Tuy nhiên, khi dùng xe đạp Vélib’, các bạn hãy lưu ý thử thắng xe và kiểm tra các thiết bị trên xe trước khi đạp ra đường; đồng thời tuân thủ các làn đường và luật giao thông tại Paris.

Hy vọng thông tin hữu ích cho các bạn.

VBL

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s