Paris có thể hạn chế hoặc cấm hoạt động của Airbnb


Mùa cuối năm 2019, cùng với những diễn biến biểu tình về dự luật hưu, Paris cũng đang chuẩn bị những cơ sở hạ tầng, những điều khoản và chính sách liên quan đến Thế Vận hội Olympic  (JO) vào năm 2024.

Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo, trong số những việc ưu tiên của mình, đã bày tỏ thái độ quyết liệt trước thông tin Ủy ban JO vừa ký một thỏa thuận đối tác với dịch vụ thuê nhà tư nhân Airbnb. Rất có khả năng Paris sẽ ban hành các luật mới để hạn chế hoặc cấm hoạt động của dịch vụ Airbnb sắp tới.

Tại sao?

Anne Hidalgo, ngay từ đầu nhiệm kỳ Thị trưởng Paris của mình, đã thể hiện việc không đồng ý với cách thức hoạt động của Airbnb, thậm chí xem đây là một hoạt động nguy hiểm về an ninh, xã hội, kinh tế cho Paris, cụ thể như:

  • làm tăng giá thuê nhà,
  • gây phiền cho hàng xóm,
  • không bảo đảm an ninh cho khu nhà khi có quá nhiều khách vãng lai đến,
  • ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và tinh thần Paris của các khu phố,
  • gây thiệt hại cho ngành bất động sản và khách sạn chính thống,…

Theo ông Yann Brossat, phó giám đốc lo về tình hình nhà ở của Tòa thị chính Paris, hoạt động của Airbnb và cách liên kết đối tác với JO là hình thức trốn thuế. Ông cho rằng một doanh nghiệp trả đúng thuế tại Pháp và lại trở thành đối tác với Thế Vận hội tại Paris là điều rất đáng phải suy nghĩ, và ông không thể hiểu được quyết định của Ủy ban JO.

Hiện nay, số tiền đối tác mà Airbnb bỏ ra chưa được tiết lộ, nhưng rõ ràng đây là đầu tư lớn vào truyền thông. Theo số liệu năm 2018, Airbnb chỉ trả tiền thuế tại Pháp là 148.000 euros – một con số không thấm vào đâu, chỉ tương ứng với giá một studio nhỏ tại quận 18 Paris. Tiền thuế này còn ít hơn năm 2017 vì khai báo lợi nhuận thấp hơn 500.000 euros.

Điều này ngược lại với tình hình điều tra, thống kê của Sở thuế: Pháp hiện là quốc gia thứ hai có dịch vụ đông nhất của Airbnb, chỉ sau Mỹ, với khoảng 600.000 nhà tư nhân cho thuê trên toàn nước Pháp, riêng ở Paris đã là 65.000 địa chỉ.

Pháp là quốc gia có lượng khách du lịch đông suốt bốn mùa, và dĩ nhiên là nguồn thu lợi nhuận to lớn cho Airbnb.

Về phía Tòa thị chính Paris, những người đứng đầu thể hiện sự cứng rắn và quyết tâm xử lý việc này. Bà thị trưởng đã nghĩ đến việc cấm hoàn toàn hoạt động của dịch vụ này ít nhất tại một số quận của Paris. Những hoạt động điều tra thuế đối với những dịch vụ cho thuê nhà trên Airbnb cũng đã và đang được thực hiện để lập hồ sơ đầy đủ cho Tòa thị chính Paris.

Trong tháng 12/2019, một bản báo cáo về ngành du lịch Paris kèm những đề xuất cho những năm sắp tới, gồm 59 trang, đã được viết và trình bày (Để tải miễn phí bản báo cáo tiếng Pháp, bấm vào đây). Bản báo cáo này đã được ký từ ông Jean-François Rial, PDG của tập đoàn Voyageurs du Monde, và ông Jean-François Martins, Phó thị trưởng Tòa thị chính Paris, lo về Du lịch và Thế Vận hội 2024, cũng như người phát ngôn của Paris en Commun. 

Média 99 tổng hợp thông tin

Nguồn tham khảo:

https://www.rtl.fr/actu/politique/les-infos-de-18h-jo-2024-airbnb-partenaire-du-cio-anne-hidalgo-furieuse-7799497261

https://www.marianne.net/debattons/editos/airbnb-sponsor-des-jo-2024-anne-hidalgo-au-miroir-de-son-echec

https://www.nouvelobs.com/economie/20191214.OBS22321/interdire-les-cars-limiter-airbnb-et-les-hotels-les-propositions-des-soutiens-d-anne-hidalgo.html

https://www.capital.fr/economie-politique/paris-anne-hidalgo-prete-a-interdire-airbnb-dans-certains-quartiers-1350924

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s