Thẻ tạm trú tại Pháp – Titre de séjour: Một số thay đổi năm 2020


Cuối tháng 9/2019, trong những đề tài thảo luận mà Tổng thống Pháp Macron đã đưa ra cho Quốc hội Pháp, có chủ đề nhập cư và thủ tục thẻ tạm trú tại Pháp cho người nước ngoài. Nội dung thảo luận đã nhận được nhiều ý kiến, đề nghị của các đại biểu, trong đó có ông Nicolas Bay đặc biệt chú trọng về việc hạn chế cấp thẻ tạm trú (titre de séjour) để tránh “sự hào phóng của nước Pháp bị lạm dụng“. Theo đó, thẻ tạm trú sẽ không còn được tái cấp tự động như hiện nay mà cần tuân theo những thủ tục chặt chẽ hơn.

Trong thực tế, việc tái cấp thẻ tạm trú tại Pháp đã và đang dần được thực hiện ngày càng khó khăn hơn từ thời gian qua. Năm 2018, trong tổng số 3,2 triệu thẻ tạm trú tại Pháp, chỉ có 551.300 hồ sơ được tái cấp thẻ tạm trú (– Le Monde), tương đương chỉ gần 17% số người nước ngoài được tiếp tục ở lại Pháp. Trong số hồ sơ còn lại bao gồm những trường hợp về nước/đi nước khác khi thẻ tạm trú hết hạn, những trường hợp đổi thẻ tạm trú sang hạng mục khác (thẻ dài hạn, quốc tịch Pháp), và cuối cùng là những trường hợp bị từ chối, tuy nhiên con số cụ thể này chưa không được cho biết thông tin. 

Ngày 17/10/2019, Quốc Hội Pháp đã thông qua một số điều khoản bổ sung cho việc tạm trú dành cho người nước ngoài tại Pháp, chủ yếu liên quan đến phí và thuế cho các hồ sơ, đa số sẽ giảm và có lợi hơn đối với người nộp hồ sơ, phí cao nhất hiện là 250 euros sẽ được giảm còn mức cố định là 200 euros. (– xem các khoản phí khác trong Quyết định thông qua ở Quốc Hội Pháp trong link dưới bài viết)

Việc lấy hẹn với Sở Cảnh sát để tái cấp thẻ tạm trú cần được thực hiện 2 tháng trước khi thẻ hết hạn, cần lưu ý Sở Cảnh sát tại một số vùng quy định thời gian này là 5 tháng. Với thời gian sống tại Pháp liên tục trong vòng 3 đến 6 năm, người nước ngoài có thể đề nghị được tư vấn để xin thẻ tạm trú dài hạn tại Pháp (thông tin nên trực tiếp trao đổi với Sở Cảnh sát để phù hợp hồ sơ của mình – link thông tin trên web của Sở Cảnh sát dưới bài viết.) 

Song song với việc kiểm soát chặt chẽ hơn việc tái cấp thẻ tạm trú, hành chính Pháp cũng sẽ giảm chi phí của hầu hết hạng mục xin tái cấp (sinh viên, đoàn tụ gia đình,…); đồng thời, đơn giản hóa và khuyến khích một số giấy tạm trú cho những trường hợp sau – theo Thông cáo báo chí của Chính phủ tháng 11/2019 (link dưới bài):

  • Visa dưới 3 tháng sẽ kèm quyền được đi làm, dành cho những ai đi theo những hội chợ chuyên nghiệp hoặc theo công việc tư vấn.
  • Passport Talent, hay French Tech Visa sẽ được đơn giản hóa và tạo nhiều thuận lợi hơn cho người dùng.
  • Tăng cường thu hút hơn nữa du học sinh nước ngoài với mục tiêu 500.000 du học sinh cho đến năm 2027. Các trường đại học sẽ tăng 2% chỉ tiêu tuyển sinh người nước ngoài. 

Trong số người nhập cư tại Pháp bao gồm cả người tị nạn. Trước số lượng người tị nạn đông hơn, 3 trung tâm tị nạn sẽ được mở thêm tại Lyon, Oliver và Bordeaux trong năm 2020. Hệ thống theo dõi “nhập cảnh-xuất cảnh” đối với những hồ sơ tị nạn cũng được triển khai và hoàn thiện cho đến năm 2022 để tránh tình trạng trốn ở lại sau khi hồ sơ bị từ chối.

Có thể nói, năm 2020 trở đi sẽ chứng kiến sự thắt chặt an ninh về giấy tờ hành chính đối với người nước ngoài tại Pháp, nhưng đồng thời, đối với những hồ sơ hợp lệ và được chấp nhận cũng sẽ được tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn.

Média 99 tổng hợp


Nguồn thông tin tham khảo:

  • Quyết định bổ sung của Quốc hội cho thẻ tạm trú – thông qua ngày 17/10/2019:

http://www.assemblee-nationale.fr/dyn/15/amendements/2272A/AN/3062

  • Bản thông cáo báo chí 20 quyết định của Chính phủ Pháp đối với người nhập cư, tị nạn và hòa nhập xã hội – 11/2019:

https://www.gouvernement.fr/sites/default/files/document/document/2019/11/dossier_de_presse_-_comite_interministeriel_sur_limmigration_et_lintegration_-_06.11.2019.pdf

 

  • Bài viết trên báo Le Monde:

https://www.lemonde.fr/les-decodeurs/article/2019/09/16/les-titres-de-sejour-ne-sont-pas-renouveles-quasi-automatiquement-comme-le-soutient-nicolas-bay_5511127_4355770.html

Advertisement

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s