Cập nhật: Thời sự biểu tình dự luật về hưu – Tháng 1/2020


Đêm giao thừa đã qua, dù pháo hoa rực rỡ nức lòng hơn 400.000 người có mặt tại Khải hoàn môn đêm 31/12, nhưng bài diễn văn chúc Năm mới của Tổng thống Macron có vẻ không thỏa lòng người biểu tình. 
Tháng 1/2020 hứa hẹn diễn biến mới của biểu tình, phần vì quyết tâm đẩy mạnh biểu tình và áp lực của các Công đoàn lên chính phủ, phần cũng vì Chính phủ quyết tâm giải quyết cho xong dự luật này trong theo tiến độ sát sao và kết thúc vào cuối tháng 1.
Hiện nay các ngày chính đã được lên chương trình như sau:
 
– Ngày 3/1: Những người lao động tự do kêu gọi biểu tình. Số người hiện làm các công việc tự do có đăng ký ước tính khoảng 700.000 người.
.
 
– Ngày 7/1: Các cuộc thương lượng giữa công đoàn và chính phủ được tiếp tục. Phía công đoàn cho biết, họ có 4 mục tiêu cần đạt được. Để hỗ trợ cho cuộc thương lượng này của công đoàn, ngành dầu khí tuyên bố sẽ đình công 96 giờ đồng hồ, bắt đầu từ ngày 7/1 đến ngày 10/1.
.
– Ngày 9/1: Kêu gọi tổng biểu tình toàn quốc từ nhiều công đoàn, nhằm “đánh hồi chuông báo hiệu mạnh hơn nữa” – trích lời ông Philippe Martinez, Tổng thư ký Công đoàn Pháp, ngay sáng ngày 1/1 để bày tỏ sự bất mãn trước bài diễn văn chúc Năm mới của Tổng thống Pháp Macron.
.
– Ngày 13-17/1: Các cuộc thương lượng giữa Công đoàn và Chính phủ được dự kiến tiếp tục. Để hỗ trợ công đoàn, một số cuộc biểu tình của người lao động trong bệnh viện, giáo dục sẽ được kêu gọi.
.
– Ngày 22/1: Thời hạn trình bày dự luật về hưu của Chính phủ, điều này cũng được Tổng thống Pháp nói rõ trong bài diễn văn chúc Năm mới của mình: Chính phủ quyết tâm giải quyết dự luật này trong thời hạn nhất định và sớm nhất.
.
Média 99 tổng hợp tin

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s