Les Deux Magots – Quán nước độc đáo: Đậm chất Pháp với điểm nhấn phương Đông


Một quán đậm chất Pháp là Les Deux Magots có lịch sử đã 135 năm, cùng với Cafe de Flore, là điểm gặp gỡ quan trọng trong đời sống văn hóa Paris, trong những thi nhân mặc khách nổi danh đã lui tới đây có Picasso, Prévert, Hemingway, Sartre, Simone de Beauvoir,… nhưng quán này lại có điểm nhấn trang trí rất đậm chất phương Đông: hai bức tượng quan lại – chính là nguồn gốc tên và logo hiện nay của quán.
 
Nếu tính theo tên gọi “Les Deux Magots” (hai bức tượng quan lại) thì đã 208 năm, tính từ năm 1812. Lúc ấy, một tiệm bán lụa phương Đông nằm trong khu Saint-Germain-des-Prés đã sưu tập được hai bức tượng độc đáo này, đem từ Trung Quốc về theo những chuyến hàng, trưng bày trong tiệm tại Paris và theo đó đặt tên cho tiệm.
Hai bức tượng độc đáo có họa tiết sắc sảo, gương mặt sống động, đã thu hút rất nhiều người, nổi danh khắp Paris đến nỗi đã có một vở kịch lấy cảm hứng từ đó, được đặt tên là “Hai bức tượng quan lại từ Trung Quốc” (Les Deux Magots de la Chine), do Charles-Augustin Bassompierre biên soạn và diễn tại nhà hát Varitétés năm 1813, đã thành công vang dội.
 
Khoảng 60 năm sau, năm 1873, chủ tiệm lụa đổi địa chỉ, cũng vẫn ở khu Saint-Germain-des Prés, từ số 23 rue Bucci đến địa chỉ hiện nay là số 6 quảng trường Saint-Germain-des Prés. Hai bức tượng được đem theo, gắn vào tường để làm điểm nhấn trang trí.
accueilLogoĐến năm 1885, tiệm lụa được bán đi. Người chủ mới làm quán nước, giữ nguyên tên cũ “Les Deux Magots” và cho đến nay, dù đã đổi chủ vào đầu thế kỷ 20, cũng vẫn giữ nguyên nhãn hiệu và hai bức tượng như thế. Đây là một điều rất đặc sắc, độc đáo, hầu như không có lý giải nào khác ngoại trừ sự thu hút và tính độc nhất của hai bức tượng thuần phương Đông này.
Quán Les Deux Magots nổi tiếng từ hơn 100 năm nay là điểm hẹn của giới văn nghệ sĩ, nhân sĩ,  cho đến hiện nay cũng không phải là quán nước thông thường mà là nơi trao các giải nghệ thuật uy tín như: Giải văn chương Deux Magots hiện đã khoảng 90 lần, Giải Pelleas tôn vinh mỗi năm những tác phẩm âm nhạc có giá trị văn học, Giải Apollinaire dành cho thơ.
IMG_5234
Photo: VBL
 
Nơi đây có cà phê và chocolat nóng được chế biến theo cách truyền thống Pháp. Khung cảnh, lịch sử và tinh thần rất Pháp của quán, với điểm nhấn trang trí kiến trúc rất phương Đông đã nổi tiếng khắp thế giới. Quán đã xuất hiện làm bối cảnh cho nhiều bộ phim, trong đó có Intouchables năm 2011.
 
Giá nước uống phải chăng, không đắt hơn các quán cà phê thông thường: 4,9 euros – 6,5 euros. Ăn trưa có menu giá 26 euros.
Các nguyên liệu ẩm thực tại đây đều lấy từ các hãng Pháp lớn, như: bánh từ hiệu Hermé, tráng miệng lạnh từ hiệu Berthillon, nước ép trái cây từ Alain Millat.
 
Photos: VBL.
Minh họa: Facebooker Nguyễn Ngọc Trong Đá.
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s