Paris xử án 3 người hành hung người gốc Á


Trong tuần qua, Tòa phúc thẩm Paris đã kết án ba thanh niên về tội hành hung người gốc Á, tăng nặng thêm hình phạt so với tòa sơ thẩm, với các mức án cuối cùng từ hai đến bảy năm tù. Hai người trong số họ, ngoài mức án tuyên phạt, còn có thêm lệnh cấm đi lại trong ba năm tại vùng Vitry-sur-Seine, Ivry-sur-Seine (Val-de-Marne), và trong quận 13 Paris – nơi diễn ra chủ yếu các hoạt động tấn công người gốc Á vào thời gian gần đây.


Theo nhận định từ Ủy ban An toàn cho tất cả cộng đồng, đây là quyết định “lịch sử” vì điều đó khẳng định rằng việc tấn công người châu Á sẽ phải đối mặt với các mức phạt rõ ràng.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, nhiều lời kêu gọi bạo lực tấn công người châu Á đã phát ra trên các mạng xã hội, bị nhận sự phản đối của rất nhiều người dân tại Pháp. Sau khi nhận nhiều lời báo động từ người dân, nhân chứng lẫn nạn nhân, từ đầu tháng 11 cho đến nay, cảnh sát Paris đã chính thức mở hồ sơ và vào cuộc điều tra.


Cho đến nay, trong hoạt động cùng tham gia lên tiếng tại Pháp, nhiều nghệ sĩ Pháp gốc Việt cũng đã dùng uy tín và câu chuyện cá nhân của mình để phản đối hành vi tấn công này, đồng thời ủng hộ toàn bộ cộng đồng châu Á tại Pháp. Trong số đó có Jean-Luc Lemoine, người dẫn chương trình trên đài France 3. Ngay từ những ngày đầu tháng 11, anh đã đưa hình ảnh chứng minh nguồn gốc Việt Nam lên trang cá nhân và lên tiếng kêu gọi người dân tại Pháp cùng phản đối những hành vi bạo lực.

Với những hoạt động phản đối tích cực của nhiều cộng đồng châu Á lẫn người dân tại Pháp, bản án trong tuần qua đã được ghi nhận là một dấu mốc, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 hiện nay.

Tổng hợp thông tin: Média 99

https://www.lefigaro.fr/flash-actu/jusqu-a-7-ans-de-prison-en-appel-pour-des-agressions-visant-des-asiatiques-20201112
https://www.24matins.fr/appels-a-la-violence-envers-la-communaute-asiatique-jean-luc-lemoine-intervient-1241770?fbclid=IwAR113Kx83A43BO-q__eHoFmKN2FoMWLayKwBsDezxQy5-krEktK5mQld-8g
https://www.20minutes.fr/arts-stars/web/2899007-20201102-racisme-anti-asiatiques-enquete-ouverte-apres-appels-violence-fond-crainte-tensions-intercommunautaires

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s