𝐓𝐡𝐮́ 𝐜𝐚̀ 𝐩𝐡𝐞̂ 𝐯𝐢̉𝐚 𝐡𝐞̀ 𝐏𝐚𝐫𝐢𝐬


☕️ 🎶🎵Đã đến Pháp, hẳn ai cũng đều ghé quán cà phê, đặc biệt là những quán cà phê vỉa hè Paris. Thú ngồi cà phê vỉa hè Paris chắc chắc sẽ khác với thú cà phê ghế bệt ở Việt Nam. Để hiểu thêm một chút, để cảm nhận hơn không khí cà phê vỉa hè tại Paris, sau đây là 3 điểm chính để ta cảm nhận nhiều hơn nét văn hóa này của Pháp

Đ𝗮̂̀𝘂 𝘁𝗶𝗲̂𝗻 𝗹𝗮̀ 𝘃𝗶̉𝗮 𝗵𝗲̀.

Cả nước Pháp có khoảng 35.000 quán cà phê và nhà hàng vỉa hè, trong đó, tại Paris đã chiếm hơn 1/3 (tương đương 15 ngàn quán, theo RFI). Nhưng không phải quán cà phê nào ở Paris cũng có vỉa hè vì quy định của Pháp về việc dùng vỉa hè khá chặt chẽ, có một bộ quy tắc chung và các bước cần tuân theo khi một quán cà phê nộp đơn xin dùng phần hiên trước quán của mình.

Khi được cấp phép được dùng vỉa hè, lại còn có phân loại vỉa hè mở và vỉa hè đóng kín.Ví dụ như thông thường chỉ được dùng 1/3 diện tích vỉa hè (trừ phố đi bộ hoặc những trường hợp ngoại lệ như covid hiện nay) để bảo đảm không gian và an toàn cho người đi bộ; hoặc dựng vách thì phải đảm bảo tầm nhìn; khi quán dẹp tiệm một ngày nào đó, phải trả lại cho thành phố nguyên trạng vỉa hè như trước đây, không sứt mẻ viên gạch nào,…Vì vậy, những quán cà phê được đặt ghế ngoài hiên thường sẽ có vỉa hè tương đối rộng rãi, có góc nhìn ra cảnh đường phố khá thoáng đãng, hợp với cảnh quan chung của góc phố, con đường.

𝗧𝗵𝘂̛́ 𝗵𝗮𝗶 𝗹𝗮̀ 𝘃𝗮̣̂𝘁 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 đ𝗮̣̆𝗰 𝘁𝗿𝘂̛𝗻𝗴 𝗰𝘂̉𝗮 𝗾𝘂𝗮́𝗻 𝗰𝗮̀ 𝗽𝗵𝗲̂.

Bạn có biết đó là gì không? Không có ghế bệt, bàn thấp như Việt Nam, mà thay vào đó, chính là những chiếc bàn nhỏ và những chiếc ghế mây đủ màu.

Ghế mây vỉa hè Paris – Photo (c) VBL

Có thể nói, ghế mây là hình ảnh đặc trưng của cà phê vỉa hè Paris, và ghế nệm đỏ (hoặc tối màu) là hình ảnh đặc trưng bên trong quán.Đồ mây tre lá bắt đầu du nhập vào Pháp khoảng cuối thế kỷ thứ 19. Lúc đó, hiệu ghế đan mây Drucker (1885 ở phố Pyrénées, Paris) chính là nơi đã tạo ra hình dáng ghế như hiện nay, và trở thành mẫu cổ điển cho ghế mây của vỉa hè Paris, như quán cà phê Les Deux Magots hiện vẫn dùng ghế mây của Maison Drucker, hoặc các quán ở Sorbonne, Saint-Michel,…. Đến những năm 1920 của thế kỷ 20, một hiệu ghế mây khác cũng trở nên nổi tiếng không kém là Maison Gatti, được các quán cà phê ở Bastille yêu thích. Hiện nay, hai hiệu ghế mây này vẫn còn, thành nhãn hiệu lớn trong vô số những hãng khác, và giá ghế của hai hiệu này không hề là sản phẩm bình dân đâu.

Đủ kiểu và màu sắc, nhưng tựu trung vẫn là chống lưng có viền tròn và chỗ ngồi hình vuông, những ghế mây đặt quanh bàn tròn nhỏ (hoặc vuông, và cũng nhỏ) chính là hình ảnh của vỉa hè Paris.

𝗖𝘂𝗼̂́𝗶 𝗰𝘂̀𝗻𝗴 𝗹𝗮̀ 𝗰𝗮̀ 𝗽𝗵𝗲̂.

Nếu người Việt đã quen với những cốc cà phê to bằng ly bia có thể ngồi hàng giờ, hẳn lúc đầu tiên sẽ hơi ngỡ ngàng trước những tách cà phê bé xíu ở các quán Pháp. Đó là một điểm văn hóa khác biệt, nằm ở cái tách.

Người Pháp rất rõ ràng, họ uống cà phê kiểu gì thì dùng ly kiểu đó để phù hợp với chất lượng, độ giữ nóng/lạnh của món uống. Tách cà phê thông thường chỉ khoảng 5-10 cl, hợp với cà phê đen, espresso. Tách khoảng 15 cl dành cho trà hoặc chocolat nóng nhỏ. Tách khoảng 20 cl dành cho cappuccinos,… Cứ thế mà đưa ra nhiều loại ly khác nhau (cũng như rượu).

Thêm một điều nữa, cà phê tại các quán Pháp thường là cà phê Pháp hoặc Ý. Theo gu của các loại cà phê này, sẽ chia thành cà phê đen và cà phê sữa. Nhưng cà phê sữa của Pháp không giống (hoặc chỉ gần tương tự) như cà phê sữa Việt Nam. Cà phê đen thì đơn giản không cần phải nói cầu kỳ, còn cà phê sữa thì sẽ phân ra thành: cà phê với sữa tươi (café au lait), cà phê kem (café crème), cà phê hạt dẻ (café noisette – thật ra là cà phê sữa nhưng rất ít sữa để tạo ra màu y như hạt dẻ, có nơi bỏ thêm một chút sirop hạt dẻ để tạo mùi), và nữa là cà phê kiểu như bạc xỉu của Việt Nam, nhiều sữa hơn cà phê (café renversé). Vậy là chỉ có cà phê và sữa nhưng tùy theo tỷ lệ mà đã có nhiều tên gọi khác nhau.

🎶🎵Nếu cà phê vỉa hè Việt Nam từng gắn với thú chơi cờ tướng, chơi chim, chọi gà, hoặc nhiều sinh hoạt xã hội khác, thì cà phê Paris cũng là nơi chứng kiến những thói quen xã hội của mỗi thời đại: lúc là nơi cập nhật thời sự báo chí, bàn chuyện vĩ mô chính trị, lúc là nơi bàn luận văn chương, triết học dẫn đến sự ra đời của những học thuyết lớn thời kỳ Ánh sáng, hoặc của những giải văn học quan trọng,… Bình dân hơn, cà phê vỉa hè là nơi gặp gỡ, đàn hát, khiêu vũ cùng nhau trong những ngày hội hè tại Paris.

Không vì lý do đặc biệt gì, nhưng nhiều người chỉ cần nhìn hình ảnh một quán cà phê với ghế mây, bàn tròn, vỉa hè là lập tức nhớ đến cà phê Paris. Hình ảnh đó vừa bình dân lại vừa như một thú nhấm nháp có khi xa xỉ, nó đúng là Paris. Do đó, nếu bạn mong chờ cảnh tượng ngoạn mục tại quán cà phê Paris thì sẽ không có, mà thú vui là ở chỗ bạn có thể tận hưởng trực tiếp không khí đời sống của Paris, những ồn ào, cà kê hoặc cô đơn của mỗi người đang ngồi trong chiếc ghế mây, trước một cái bàn nhỏ, nhìn dòng người qua lại trên vỉa hè, thưởng thức một ly nước uống thuộc về phần đời sống muôn đời tại Paris. Uống xong một tách cà phê, lại có một người khách đứng lên hòa vào dòng người mất hút, bỏ lại phía sau tách cà phê chưa kịp nguội và tờ báo còn đọc dở dang.

Một quán cà phê gần Montparnasse Paris – Photo (c) VBL

Photos và bài: VBL

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s