THÔNG TIN CẦN BIẾT: MỘT SỐ THAY ĐỔI TẠI PHÁP BẮT ĐẦU TỪ NGÀY 1/1/2021.


Ngay sau đêm Giao thừa Tết Tây, một số hoạt động xã hội, kinh tế, tài chính của Pháp sẽ chính thức áp dụng chính sách mới, có hiệu lực cho cả năm 2021. Những thay đổi này, từ nhỏ đến lớn, phần nào có tác động đến cuộc sống, giá cả chung của xã hội Pháp.


📌 LƯƠNG CƠ BẢN TĂNG 0,99%: tương đương với thêm 15 euros mỗi tháng. Như vậy, mức lương cơ bản nhất tại Pháp sẽ tăng lên thành 1.554,58 euros. Những mức lương cao hơn cứ theo đó tính thêm 0,99%.

📌 CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ APL: Từ cuối năm 2019, những người nhận trợ cấp nhà ở APL đã được thông báo về sự thay đổi trong cách tính APL từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Sau 5 lần trì hoãn, thay đổi cuối cùng sẽ được thực hiện vào ngày 1/1/2021. Phương pháp tính mới này sẽ có tính thu nhập trong 12 tháng gần nhất mà không phải trong hai năm như trường hợp của những năm gần đây, và cứ 3 tháng 1 lần, APL sẽ được tính lại theo nguyên tắc.

📌 GIÁ TEM TĂNG: Giá tất cả các loại tem sẽ tăng lên trung bình khoảng 4,7%. Cụ thể, 3 loại cơ bản là tem xanh, tem đỏ, tem quốc tế:

– Le timbre vert: loại tem xanh gửi thư 48 tiếng tại Pháp, sẽ tăng từ 0,97 euro lên 1,08 euro.

– Le timbre rouge ou la Lettre prioritaire : tem đỏ hay tem ưu tiên, sẽ tăng từ 1,16 euro lên 1,28 euro.

– Le prix de la Lettre internationale: thư gửi quốc tế tăng từ 1,40 euro lên thành 1,50 euro.

📌 GIÁ THUỐC LÁ TĂNG: Các bao thuốc có 20 điếu trở lên sẽ tăng giá, tập trung ở các nhãn hiệu Lucky Strike, Rothmans, Marlboro,… Trung bình mỗi gói tăng thêm khoảng 0,10 euro.

📌 MUA BÁN XE ĐẠP MỚI PHẢI CÓ SÔ NHẬN DẠNG: Xe đạp mới bán trong các cửa hàng sẽ được gắn số nhận dạng duy nhất dành cho mỗi xe. Số nhận dạng này tương đương với thẻ căn cước cho các giao dịch mua bán, gắn thông tin của chủ xe với số nhận dạng đó. Điều này nhằm ngăn chặn việc trộm xe, số nhận dạng cũng sẽ giúp cảnh sát liên lạc với chủ xe hiệu quả khi tìm được xe đạp bị mất.

Mỗi năm, ước tính có khoảng 300.000 hộ gia đình khai báo mất xe đạp. Năm 2020 chứng kiến thị trường xe đạp bùng nổ, cùng lúc với việc trộm xe tăng cao. Thị trường này sẽ còn tiếp tục phát triển, và điều cần thiết là phá trở ngại lớn nhất hiện nay là trộm xe đạp. Việc bắt buộc có số nhận dạng cho mỗi xe đạp mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2021. Đối với xe đạp cũ, quy định này sẽ bắt đầu từ ngày 1/7/2021.

📌 GIAI ĐOẠN SOLDES MÙA ĐÔNG DỜI LẠI: Lẽ ra sẽ bắt đầu từ ngày 6/1, nhưng đợt soldes mùa đông tại Pháp đầu năm 2021 sẽ được dời lại vào ngày thứ tư 20/1 và kéo dài cho đến ngày 16/2.

📌 GIÁ GAZ TĂNG GIÁ: Trung bình khoảng 0,2%.

📌 CẤM SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM BẰNG PLASTIQUE (loại dùng một lần): Ông hút nhựa, dao nĩa, hộp bánh mì, nắp đậy đồ uống, que cột bóng bay,… bị cấm sử dụng. Các nhà phân phối sẽ có thời gian sáu tháng để xử lý hàng trong kho. Các doanh nghiệp và tổ chức công cộng cũng không được phân phối chai nước bằng nhựa.

📌 NỚI LỎNG ĐIỀU KIỆN TÍN DỤNG MUA NHÀ: Sau thời gian vừa qua thắt chặt các điều kiện cho vay bất động sản, Hội đồng Cấp cao về Ổn định Tài chính đã quyết định nới lỏng hơn từ tháng 1/2021. “Điều cần thiết là người Pháp có thể tiếp cận tín dụng dễ dàng và có điều kiện tốt nhất khi họ là người mua lần đầu… Đây là điểm chính trong chính sách của chúng tôi”, Bruno Le Maire chỉ rõ. Cụ thể, ba điều chỉnh đã được phê duyệt và sẽ có hiệu lực vào tháng một tới:

– Tỷ lệ được mượn nợ sẽ từ 33% tăng lên 35%

– Thời hạn nợ tối đa được gia hạn thêm hai năm: từ 25 lên 27 năm

– Ccác ngân hàng được tăng tỷ lệ chấp nhận các hồ sơ lên 20%

📌 CHỖ Ở TRANG BỊ NỘI THẤT DÀNH CHO KHÁCH DU LỊCH THUÊ: Từ năm 2021, các nền tảng đưa quảng cáo cho khách du lịch thuê chỗ ở được trang bị nội thất sẽ phải ghi rõ thông tin về người cho thuê: là một cá nhân riêng lẻ hay người chuyên nghiệp trong ngành.

📌 THUẾ TAXE D’HABITATION TIẾP TỤC GIẢM: Thuế này đã bắt đầu giảm từ năm qua, thậm chí bỏ hẳn đối với những hộ gia đình thu nhập thấp. Năm nay thuế sẽ tiếp tục giảm với mục tiêu cho đến năm 2023, không người dân nào tại Pháp phải trả thuế này nữa.

***

Ngoài ra, còn những quy định khác về chất lượng không khí, thay đổi hỗ trợ dành cho những người Pháp làm việc tại Anh (hoặc ngược lại) khi Vương quốc Anh chính thức rút khỏi Liên hiệp châu Âu từ ngày 1/1 tới,… Mỗi thay đổi sẽ có những thủ tục hành chính tương ứng, người liên quan cần liên lạc trực tiếp với tổ chức hành chính để có những hướng dẫn cụ thể và chính xác.

Média 99

Nguồn tham khảo:

https://www.service-public.fr/particuliers/actualites/A14552

https://www.france24.com/fr/france/20201229-taxe-d-habitation-apl-smic-timbres-ce-qui-change-en-france-au-1er-janvier-2021

https://www.linternaute.com/argent/guide-de-vos-finances/1352556-1er-janvier-2021-calcul-des-apl-revalorisation-du-smic-ma-prime-renov-ce-qui-va-changer

https://www.leparisien.fr/economie/a-partir-du-1er-janvier-si-vous-achetez-un-velo-neuf-il-devra-porter-un-identifiant-unique-28-12-2020-8416347.php

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s