Nữ quân nhân gốc Việt hy sinh vì nước Pháp đầu năm 2021


Quân đội Pháp vừa ra thông cáo với tin buồn: Ngày 2/1/2021, Trung sĩ Yvonne HUYNH và Hạ sĩ Loïc RISSER, thuộc Trung đoàn 2 Hussar của Haguenau, đã tử trận tại Ménaka ở Mali, khi chiếc xe bọc thép bị trúng thiết bị nổ.

Trung sĩ Yvonne Huỳnh, 33 tuổi, gốc Việt Nam, người dân vùng Trappes (Yvelines), đang thực hiện nhiệm vụ thứ hai của mình tại Mali. Là mẹ của một cậu bé, trung sĩ Yvonne Huỳnh từng tham gia Trung đoàn 3 của Pháo binh Thủy quân, sau đó thực hiện nhiệm vụ 3 năm tại Réunion, rồi gia nhập Trung đoàn 2 Hussar của Haguenau. Đầy quyết đoán và đặc biệt chăm chỉ, cô được thăng cấp trung sĩ ngày 1/8 năm 2018 vì sự xuất sắc và phẩm chất quân nhân của mình.

Cô đến Mali vào tháng 9/2020 trong khuôn khổ chiến dịch Barkhan. Và vào ngày 2/1 vừa qua, khi năm mới 2021 vừa bắt đầu, Trung sĩ Yvonne Huynh, 33 tuổi, và đồng đội, Hạ sĩ Loïc Risser 24 tuổi, đã qua đời tại vùng Menaka khi chiếc xe bọc thép hạng nhẹ do cô làm đội trưởng bị trúng một thiết bị nổ.

Florence Parly, Bộ trưởng Bộ Lực lượng Vũ trang, đã gửi lời chia buồn đến gia đình. Trên trang của Điện Elysée, Tổng thống Pháp cũng đăng tin chia buồn đến gia đình hai quân nhân. Trung sĩ Yvonne Huỳnh đã trở thành người gốc Việt đầu tiên, đồng thời là người phụ nữ đầu tiên trong quân đội Pháp, hy sinh vì nước Pháp ngay khi năm 2021 bắt đầu.

Média 99

Photos: TF1, rh-terre.defense.gouv.fr

Nguồn tham khảo:

https://www.elysee.fr/emmanuel-macron/2021/01/02/deces-de-deux-militaires-francais-au-mali

https://www.defense.gouv.fr/salle-de-presse/communiques/deces-de-deux-militaires-de-l-operation-barkhane

https://rh-terre.defense.gouv.fr/actualites/item/425-operation-barkhane-deces-du-sergent-yvonne-huynh-et-du-brigadier-loic-risser-du-2e-regiment-de-hussards

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s