Cẩm nang VBL: Nước Pháp có bao nhiêu vùng?


Nhân dịp đầu năm 2021, Việt ba-lô tại Pháp sẽ giới thiệu loạt bài ngắn tổng quan dễ hiểu bản đồ nước Pháp với các khu vực, tỉnh, tổng, thôn xã,…. để lưu vào những kế hoạch khám phá sắp tới của mình. Bài đầu tiên là về các vùng tại Pháp.

Một số bạn tra wiki sẽ thấy ghi là nước Pháp có 13 vùng, nhưng số liệu đầy đủ phải là 18 vùng. Đợt phân chia lại các vùng của Pháp gần đây nhất là vào năm 2016, chỉ cách đây 5 năm thôi, rất gần phải không các bạn?

Đợt phân chia lại bản đồ và cả tên gọi các vùng vào năm 2016, chính thức biến 22 vùng trước đó thành 13 vùng tại Pháp theo đề nghị của Tổng thống Pháp lúc ấy là François Hollande (ông đề nghị 14 vùng nhưng Quốc hội sau nhiều tranh luận đã chốt lại là 13 vùng). Các vùng cũ được gom lại hoặc tách ra để thành vùng mới có thể tự chọn tên gọi của mình hoặc giữ nguyên tên vùng cũ. Ví dụ: sự hợp nhất của Aquitaine-Limousin-Poitou-Charentes đã tạo ra tên mới cho vùng là Nouvelle-Aquitaine, còn quê hương Normandie của Hoa hậu Pháp 2021 là tên gọi chung của 2 vùng trước đó là Basse-Normandie và Hausse-Normandie.

Như vậy, nước Pháp hiện nay có 13 vùng hành chính trên bản đồ lục giác và 5 vùng thuộc biển xa (Guadeloupe, Martinique, Guyane, La Réunion, Mayotte). Mỗi vùng sẽ có thành phố thủ phủ riêng của mình, ví dụ như Lyon là thủ phủ của vùng Auvergne-Rhône-Alpes, Nantes là thủ phủ của vùng Pays de la Loire, Rouen là thủ phủ của vùng Normandie. Paris là thủ phủ của vùng nào thì rõ mười mươi rồi, hẳn các bạn đã biết 😀

Trong thời gian dịch covid-19, chúng ta thường nghe nói đến nhiều vùng trên bản đồ Pháp. Hiện 2 vùng bị ảnh hưởng covid nhiều nhất là Bourgogne-Franche-Comté với thủ phủ là Dijon và Grand-Est với thủ phủ là Strasbourg đều ở phía đông nước Pháp.

Không biết vài năm tới Pháp có lại đổi biên giới và tên gọi các vùng nữa không, nhưng chúng ta cứ tạm lưu bản đồ như thế. 13 vùng thì dễ nhớ hơn 22 vùng là chắc rồi. Chắc chắn nhiều bạn VBL đã đi hết 13 vùng tại lãnh thổ Pháp lục lăng rồi, các bạn có biết các thủ phủ của các vùng và ghé đến chưa? 🚶‍♀️🚶🎒

Carte (c) Mightymights

VBL 2021

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s