Tuyển tập “NƯỚC PHÁP – HÀNH TRÌNH & CẢM NHẬN”


Trích lời mở đầu:

“Vào năm 2019, Việt ba-lô tại Pháp – nhóm chia sẻ thông tin văn hóa phi lợi nhuận cho cộng đồng người Việt, được sự ủng hộ của nhiều bạn hữu tham gia vào Ban giám khảo và các đối tác tài trợ, đã mở cuộc thi viết “Nước Pháp – Hành trình và Cảm nhận”. Có thể nói, đây là cuộc thi đầu tiên dành cho đại chúng không chuyên để viết về hành trình sống vừa gian nan vừa độc đáo của mỗi người ở nước ngoài. Vì là lần đầu tiên tổ chức nên chúng tôi không có một tiền lệ nào để tham khảo, và thật bất ngờ, cuộc thi đã nhận được rất nhiều bài dự thi với những trải nghiệm vô cùng đa dạng.

Sau khi nhận được các bài viết, Ban giám khảo đã chọn ra được 18 bài viết với những câu chuyện, văn phong, và quan trọng hơn cả, những trải nghiệm sống khác nhau.

Bản thân cuộc thi “Nước Pháp – Hành trình và Cảm nhận” cũng có số phận riêng của nó ngoài tất cả dự kiến của Ban tổ chức, nó đã đi cùng với những dấu mốc và biến động của nước Pháp từ năm 2019 cho đến nay, từ những cuộc biểu tình Áo vàng, đình công thuộc quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Pháp cho đến đại dịch Covid với bao lần phong tỏa, giãn cách xã hội suốt hai năm. Mãi cho đến cuối năm 2021, buổi gặp mặt và trao giải cuộc thi mới có thể được tiến hành trong sự hồi hộp không mong chờ những đợt phát dịch mới hoặc quy định hạn chế của chính phủ Pháp. Và năm nay, 2022, tuyển tập các bài viết được thực hiện để ra mắt. Những bài viết đã lưu lại một phần quá khứ của tác giả và gắn với giai đoạn lịch sử đặc biệt của nước Pháp. Âu cũng là một hành trình rất độc đáo và đặc biệt!”

“Tuyển tập gồm 18 bài, với ba nội dung chính đi theo một trong những chủ đề sau, lại có nhiều bài kết hợp các chủ đề trong một bài viết:

Những trạm dừng ấn tượng: Cảm nhận về một địa điểm, công trình, thể loại nghệ thuật, hoạt động cụ thể mà đã trải qua tại Pháp. 

Hành trình cuộc sống: Những trải nghiệm về học tập, xã hội, văn hóa, gia đình, làm việc… với những khám phá, tiếp cận, suy ngẫm, kinh nghiệm khó quên của bản thân cùng những ý nghĩa tích cực mà trải nghiệm đó mang lại.

Ký ức không màu hồng: Những câu chuyện có màu sắc riêng của khó khăn, thất bại, thành công, sự cố, tai nạn…trong quá trình học tập, hòa nhập, lập nghiệp tại Pháp.”

“Một vài thống kê vui về 18 bài vào vòng chung kết :

– Các tác giả đến từ hơn 10 vùng, thành phố khác nhau tại Pháp lẫn Việt Nam, trong đó có Angers, Aix-en-Provence, Montpellier, Valenciennes, Erquy, nhiều nhất là IDF. Một bài đến từ TPHCM, ba bài đến từ Hà Nội.

– Có 4 bài lấy Paris đặt vào tựa đề

– Nỗi cô đơn được nhắc đến trong nhiều bài, nhưng với những trải nghiệm khác nhau

– Những lý do đến Pháp trong các bài có thể phân loại thành: du học, du lịch, đoàn tụ gia đình, đi theo hợp đồng công việc, thậm chí đi không giấy tờ phải vào trại tị nạn.”


Vì tình hình covid phức tạp, tuyển tập được ra mắt dưới dạng pdf và ebook để bất kỳ ai cũng có thể tải về đọc dễ dàng.

Ban tổ chức và Ban giám khảo của cuộc thi viết “Nước Pháp – Hành trình và Cảm nhận” xin gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ đã hỗ trợ chi phí cho những phần thưởng cho các bạn và tổ chức buổi gặp trao giải:

Lynx, Dịch vụ vận chuyển hàng từ Pháp về Việt Nam, bảo hiểm 100% hàng hóa và gửi về tận nhà bạn tại 64 tỉnh thành ở Việt Nam.

Cao Sơn Trà – thương hiệu trà của nghệ nhân trà Nguyễn Cao Sơn với 9 giải thưởng do Bộ nông nghiệp Pháp trao tặng, đây cũng là thương hiệu Việt Nam đoạt huy chương vàng thế giới về trà năm 2019.

Guide Lữ Nhất Phương với dịch vụ thiết kế và dẫn tours tại Pháp lẫn châu Âu.

Tiệm tóc Nathale ở quận 14 Paris

Quán Hanoi Corner ở quận 9 Paris.

Và những đóng góp thầm lặng khác.

Xin gửi lời chúc sức khỏe, bình an và thành công đến tất cả những người Việt nơi xa nhà.

TẢI TUYỂN TẬP “NƯỚC PHÁP – HÀNH TRÌNH VÀ CẢM NHẬN” 97 TRANG:

– Format PDF:

– Format mobi dành cho ebook: https://drive.google.com/file/d/1bmytpMNS34RWOCXw2Ef_hf9hQggQK9yt/view?usp=sharing

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s